Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

CSVN Tự Do Chọn Lựa

29/06/201200:00:00(Xem: 13893)
Trong chưa đầy một tuần lễ, nhà cầm quyền Việt Nam Cộng sản lên tiếng phản đối TC gọi ngọai quốc thăm dò, khai thác dầu khí ở Biển Đông và phản đối TC thành lập huyện lỵ Tam Sa “quản lý” hai đảo Hòang sa và Trường sa mà TC đã chiếm lấy của VN. Và chánh quyền Phi luật tân phản đối TC bám lấy khu bãi cạn Scarborough của Phi luật, cho tàu hải giám, ngư chính cả ba chục chiếc tràn ngập vùng biển này của Phi Luật tân.

VN và Phi luật tân là hai nước bị TC xấm lấn biển đảo, lớn phản đối TC nhiều nhứt. Thế mà mới đây, TC tỏ ra là Nhạc Bất Quần, ngụy quân tử kiếm, trong chuyện chưởng của Kim Dung, lên tiếng đề nghị 10 nước thành viên Hiệp hội Đông Nam gọi tắt tiếng Anh là ASEAN nên “độc lập” trước thách thức toàn cầu, “đừng để bị chi phối bởi một số cường quốc khác”. Như đã biết TC trước sau như một chủ trương giải quyết các tranh chấp trong vùng trên căn bản song phương. Đó là chính sách chia để trị, tách bó đũa ra từng chiếc để dễ bẻ; giải quyết tay đôi giữa nước lớn với nước nhỏ, phần thắng ắt vào tay nước lớn. Cường quốc khác mà TC không nói ra nhưng ai cũng biết TC ám chỉ, đó là Mỹ. Mỹ chủ trương giải quyềt đa phương. TC rất lo ngại hành động bành trướng, “nước lớn”, kẻ cả của TC càng ngày càng đùa đẩy các nước Á châu Thái bình Dương vào vòng tay của Mỹ đang dồn dập trở lại Á châu.

Trong tình thế dó, tình hình đối nội và đối ngoại đang đặt Đảng Nhà Nước CSVN trước một tự do chọn lựa. Một là thực hiện nhân quyền VN để cùng sống và chiến đấu chông quân Tàu, giữ nước, giữ chủ quyền VN với đồng bào và cộng đồng thế giới. Hai là theo lối mòn cũ làm “thần tử” nhu nhược ngụy trang dưới lớp sơn “đồng chí CS”để cho Trung Cộng xâm lăng dần dần đất nước Việt Nam để muôn đời mang tội với lịch sử VN và lời nguyền rủa của dân tộc Việt.

Một, trong nước và ngoài nước người dân VN mong muốn và đòi hỏi nhân quyền. Mong muốn và đòi hỏi nhân quyền VN đã thành phong trào đấu tranh tổng hợp, rộng khắp rồi. Nó xảy ra tứ bắc chí nam, từ đồng bào Thương đến đồng bào VN, tín đồ các tôn giáo. Dưới nhiều hình thái đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ của giới tu sĩ, trí thức, chống cườp nhà dất của dân oan, biểu tình, lãng công đòi tăng lương của công nhân. Đây là một xu thế thời đại có tăng chớ không có giảm, một tiến trình bất khả cưỡng, không thể đảo ngược. Chỉ có một cách giải quyết mà thôi. Đó là nhà cầm quyền trả lại quyền sống bất khả tương nhương lại cho người dân. Hoặc là người dân ở một thời điểm nào đó lật đổ nhà cầm quyền đã tước đọat quyền sống của người dân. Lịch sư thế giới đã chứng minh chưa có nhà cầm quyến nào dù mạnh thế mấy có thể diệt được nhân dân, trái lại vô số nhà cầm quyền bị dân lật đổ để sống còn trên tro tàn của chế độ cướp quyền làm người của người dân. Bây giờ là thời điểm Đảng Nhà Nước có tự do để thực hiện nhân quyền VN.

Hai, nhân quyền VN là điều kiện tiên quyết để Mỹ cứu nguy VN trước đà xâm lược của TC. Lúc này là thời cơ thuận tiện và tốt để cứu nguy VN ra khỏi sự lệ thuộc và sự xâm lăng của TC. Mỹ đã dồn dập trở lại Á châu Thái Bình Dương mà tiêu điểm là Biển Đông của VN. Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đã trực tiếp đến Vịnh Cam Ranh, căn cứ chiến lược cũ của Mỹ thới Chiến Tranh Lạnh. TT Obama tư lịnh tối cao Quân Lực Mỹ đã liên kết làm vòng vây TC, từ Nhựt xuống Nam Hàn, Phi luật Tân, Úc (Dawin, Úc), Nam Dương và Ấn độ. Tổng Tham mưu Trưởng Liên Quân của Mỹ đã điều 60% hạm đội, 6 trên 11 hàng không mẫu hạm về Á châu Thái Bình Dương.


Nhờ có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ dược Mỹ viện trọ tàu chiến, hiện đại hóa quân dội, lập lược lương và tranh bị ra đa giám sát và phònh thủ lãnh hải, Phi luật tân kiên trì đương đầu với TC trên phương diện bảo vệ chủ quyền ở vùng biển bãi cạn Scarborough, trên phương diện ngọai giao, pháp lý, chứng tỏ sư có mặt tại chỗ của mình.

Còn VN ngư dân VN chết, bị thương, bị bắt vì TC, và mất đảo và biển nhiều nhứt vào tay TC- nhiều nhứt nhưng nhà cầm quyền CS VN ở thế kẹt, gần như co tay chịu đựng ngòai những lời nói suông, sáo mòn về chủ quyền. Có khi TC còn “chơi cha” buộc CSVN phải “định hướng dư luận”, cấm không cho dân VN biểu lộ lòng yêu nước, cấm không cho biểu tình, ai nói đụng tới TC là bị công an làm tình làm tội. Người dân óan hận, khinh thường CS là nhu nhược, mãi quốc cầu an, cầu vinh được minh họa trong hai bài hát tiêu biểu của Việt Khang khiến trong vòng một tháng có hơn 140.000 người gốc ủng hộ ký kiến nghi gởi Tổng thống Mỹ yêu cầu Mỹ giúp bảo vệ nhân quyền VN.

Ba, Nhân quyền VN trở thành một vấn đề lớn khiến Mỹ muốn giúp VN thóat khỏi đà xâm lược của TC, cũng không làm được. Trong cuộc hội kiến với TTr/QP Mỹ mới đây Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Hoa Kỳ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, chính TTr/QP VNCS Tướng Phùng Quang Thanh xác nhận trong cuộc họp báo, rằng việc VN muốn mua vũ khí nhưng ông Panetta đã không bình luận gì về việc bán vũ khí, mà chỉ nói sự trợ giúp cho Việt Nam sẽ đi kèm với điều kiện, là Việt Nam phải có tiến bộ về nhân quyền và các cải cách khác. Còn Đại sứ Mỹ bên cạnh chánh phủ CS Hà nội, trong một cuộc phỏng vần hết sức lý thú trên kênh truyền hình của Việt Nam, khi người phỏng vấn hỏi Ông liệu Hoa kỳ có thể nghĩ đến việc bán vũ khí cho Việt Nam hay không thì Đại sứ trả lời: “Không! Cho tới khi nào vấn đề nhân quyền được cải thiện!” Tổng Trưởng kiêm Ngoại trưởng Mỹ Bà Hillary Clinton cũng từng tuyên bố khi tới Việt Nam vấn đề nhân quyền là trở ngại trong việc phát triễn đối tác chiến lược với VNCS. Phụ tá đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyển và Lao dộng của Bộ Ngọai Giao Mỹ cũng tường trình hữu thệ trước Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện, ý như của Bà Ngọai Trưởng. Và hai thượng nghị sĩ có thế lực McCain và Leiberman cũng nói Mỹ không bán vũ khi nếu Hà nội không cải tiến nhân quyền. TT Obama cũng nhắc đến những vụ bắt bớ vi pham nhân quyền như Điếu Cày.

Mới đây, tin Reuters cho biết ngân hàng Ex-Im Bank muốn cho Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông VNCS là VNPT vay 125.9 triệu Mỹ Kim, để mua một vệ tinh truyền hình và viễn thông do Hoa Kỳ sản xuất. Thế mà phải trình Quốc Hội duyệt xét, TT Mỹ phê chuẩn mới vay được, dù Hà nội mua hàng của Mỹ và vay phải trả lời, Lý do giản dị, là không phải vì tính chất nhạy cảm của kỹ thuật cao, mà chỉ vì VN là một chế độ CS.

Trên phương diện ngọai giao và an ninh vùng và thế giới, Mỹ là nước tạo lá chắn cho các nước Đông Nam Á trước đà TC xâm lăng biên đảo, chính Mỹ đã dành cho Đảng CSVN cái quyền tự do chọn lựa thực hiện nhân quyền hay không. Thực hiện nhân quyền thì Mỹ giúp nhiều thứ để bảo vệ lãnh hải và lãnh thổ và thuận lòng dân, họp ý công đồng Thế Giới Tự do. Không thì CSVN phải chịu nhục trước TC, và chịu tội trước lịch sử và nhân dân VN./.

Vi Anh

Ý kiến bạn đọc
29/06/201219:17:48
Khách
Quốc Hội CSVN với đa số biểu quyết về sách luật bảo vệ chủ quyền trên các đảo tranh chấp với Trung Cộng chẳng qua một đòn chính trị của Nguyễn Tấn Dũng giật giây cho Nguyễn Sinh Hùng lấy cớ nhằm tố giác bè đảng của Nguyễn Phú Trọng bán nước khi qua Tầu ký kết những mật ước nô dịch với chúng . Bọn VC sẽ dùng tất cả những thủ đoạn thâm độc nhứt để triệt hạ lẫn nhau , trong khi đó bọn Tầu Cộng sẽ thừa nước đục thả câu đặng chiếm những nguồn tài nguyên tại lãnh hải VN , cụ thể là những mỏ dầu là túi tiền của vây cánh Nguyễn Tấn Dũng vậy !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.