Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng Lên, Uy TT Xuống

16/03/201200:00:00(Xem: 9251)
Làm lãnh đạo một quốc gia với thể chế tự do, dân chủ trăm bề khó khổ hơn ở một quốc gia với thể chế độc tài chuyên chính. Có thể thấy điều này qua việc giá xăng tăng ở VNCS và ở Mỹ.

Ở Việt Nam Cộng sản,một năm xăng tăng giá mấy lần, tiêu biểu chiều ngày 7 tháng 3, xăng tăng giá thêm 2100 đồng. Tức tăng lên đến 10%, chớ không phải ít. Thế mà từ Ông Tổng bí thư Đảng CS Nguyễn phú Trọng đến Chủ tích Nước Trương tấn Sang, Thủ Tướng Nguyện tấn Dũng cầm đầu Đảng Nhà Nước chẳng ai hạ cố giải thích gì cho dân chúng biết.

Trái lại ở Mỹ, xăng lên giá nếu so với VNCS, tăng ít hơn nhiều, thế mà TT Obama đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng giải thích với dân chúng. Và những nhân vật Cộng Hòa đối lập phê bình chỉ trích tổng thống tơi bời. Truyền thông đại chúng thăm dò cho thấy xăng giá lên uy tín tổng thống xuống.

Theo một cuộc thăm dò do hệ thống truyền hình ABC News và báo Washington Post thực hiện, kết quả công bố trên công luận vào ngày Chủ Nhựt 11 tháng Ba, mức được lòng dân của TT Obama xuống dưới 50% sau khi giá xăng lên. Việc này làm những ứng cử viên Cộng Hòa đối thủ với tổng thống Obama thêm hy vọng. Cộng Hòa đối lập chỉ trích TT Obama, cho rằng chính sách của Ông làm cho xăng dầu lên giá.

Thăm dò này nói rõ chỉ có 46% những người được hỏi trả lời đồng ý hành động của TT Obama. Trong khi đó có tới 50% không đồng ý. Kết quả thăm dò này trái với kết quả thăm dò lúc trước, hồi tháng Hai có tới 50% đồng ý với TT Obama và chỉ có 46% không đồng ý.

Nhận định của thăm dò, giá xăng lên bất lợi cho người nghèo hơn người giàu. Những người lương dưới $50,000 một năm, những người không phải da trắng hay những người da trắng không có bằng đại học lãnh đủ hậu quả tai hại của xăng lên giá.

Thăm dò bằng điện thọai làm vào những ngày 7 đến 10 tháng Ba, gọi một cách bất thần trên 1.003 người lớn ở khắp nước Mỹ, với xác suất +/- 4%.
Giá xăng lên trong mùa bầu cử. Đây là cơ hội cho những đối thủ Cộng Hòa định ra tranh cử với Ô Obama có cơ hội bằng vàng để phê bình chỉ trích TT Obama và thêm hy vọng chạy đua với TT Obama vào Nhà Trắng.

Những người thực hiện thăm dò nhận định nếu ngay ngày công bố thăm dò là Chủ Nhựt 11 tháng Ba, cuộc bầu cử xảy ra thì 49% cử tri sẽ bầu cho Cựu Thống Đốc Mitt Romney, ứng cứu viên Cộng Hòa đang dẫn đầu so với ba ứng cử viên khác trong các cuộc bầu sơ bộ và hội chọn (caucus) của Đảng Cộng Hòa. Trong khi đó TT Obama chỉ được 47%.

Hiện tượng chấn động xăng lên giá trở thành đề tài chánh của các ứng cử viên Cộng Hòa tập trung tấn công TT Obama. Hầu như suốt 1 tháng ngày nào giá xăng cũng tắng nhích lên một chút. Và cuộc tấn công của những ưng cử viên Cộng Hòa cũng theo nhịp độ và cường độ đó tại các cuộc tranh luận của chuẩn ứng cử viên Cộng Hòa.

Đề tài xăng lên giá trở thành đề tài tranh cử gai góc và gay go cho TT Obama. Xăng tăng từ từ trên giá trung bình tòan quốc 3,67 dollars, đến Cali đông dân nhứt nước Mỹ lên cao nhứt trên 4 Đô la.

OPEC cho biết tiêu thụ xăng dầu trên thế giới có giảm, sồ thùng dầu thô xài năm 2011 nhiều hơn năm 2012. Tổ chức này lý giải do kinh tế thế giới có phần trì trệ và nhứt là Âu châu đang gặp khủng hỏang tài chánh.

Còn Mỹ cho giá xăng cao vì tâm lý sợ chiến tranh Iraq xảy ra. TT Obama cho biết không thể có một giải pháp nhanh để giải quyết giá cả xăng tăng ở Mỹ và Mỹ lệ thuộc xăng ngọai quốc.

Trước đây Ông chống lại việc làm đường ống dẫn từ Canada qua Mỹ đến Texas, Cộng Hòa cho là Ông chống vì thân với Phong Trào Xanh.

Sau đó khi xăng lên giá Ông đổi ý ủng hộ dự luật này. Nhưng chính Thượng Viện, Đảng Dân Chủ của TT Obama còn nắm quyền đa số tuy khít khao nhưng Dân Chủ vẫn là đa số. Thế mà Thượng Viện bác bỏ dự án đường ống này. Qua biểu quyết ngưới ta thấy thêm nghị sĩ Cộng Hòa và nghị sĩ Dân Chủ không đồng ý với TT Obama. Quí vị nay cũng lo cho mình, một phần ba Thượng Viện sẽ bầu lại, quí vị ấy phải đi sát với dân.

Không thấy nói ra nhưng người ta nghĩ bộ tham mưu của TT Obama có vận động những đại công ty xăng dầu của Mỹ kềm giá xăng. Mới đây đại công ty xăng dầu của Mỹ là Exxon cam kết, giá xăng ở Mỹ sẽ không hơn 5 đôla một gallon trong tương lai.

Đó là tuyên bố mới đây của tổng giám đốc công ty xăng dầu Exxon, ông Rex Tillerson, nói trên đài truyền hình MSNBC. Nhưng cái lệ của những nhân vật tuyên bố thường hay không “nhưng” thì có “nhị”. Ông nói “nhưng” có một điều chưa rõ ở đây là rủi ro chính trị của thị trường. Nếu một điểm nóng lóe lên ở một nơi nào đó trên thế giới, thì chắc chắn giá cả xăng dầu sẽ tăng lên cao hơn 5 Đô.

Giải thích và lý do dè dặt của Ông đưa ra về giá xăng tăng không khác với Phủ Tổng Thống Mỹ khi TT Obama bị các ứng cử viên Cộng Hòa đối lập tấn công. Xăng lên là vì ở Syri đang có xung đột, Tây Phương cấm vận Iran và Trung Quốc xài quá nhiều xăng dầu. Ông còn nhấn mạnh, nếu Do Thái tấn công Iran thì giá xăng sẽ tăng vọt liền.

Đó là chưa nói mùa hè sắp đến, trung bình giá xăng sẽ tăng theo mùa màn, gặp lúc đang tăng có tính thời sự, hai xôi nhồi một chõ, giá xăng Mỹ trung bình, theo giới quan sát sẽ tăng lên trên 5 Đô.

Việc này sẽ tai hại cho việc phục hồi kinh tế và rất bất lợi cho cuộc tái tranh cử của TT Obama.

Người dân nghèo đại đa số ở Mỹ là nạn nhân của việc xăng lên giá như bản thăm dò của ABC News và báo Washington Post phân tích. Xăng lên giá người nghèo phải đổi qua đi xe công cộng, đặc biệt là xe bus, xe điện ngầm. Tổ chức Chuyên Chở Công Cộng cho biết từ khi xăng lên giá số người dùng chuyên chở công cộng tăng lên. Năm 2011 khi giá xăng tăng lên, tăng 1.6% nửa năm đầu, 2% quí ba và 3.7% vào ba tháng chót cuối năm.

Nhưng vì lý do ngân sách khiếm hụt chuyên chở công cộng bị cắt giảm số tiền tài trợ và vì thế công quản chuyên chở công cộng phải tăng tiền cước lên và cắt giảm dịch vụ phục vụ dân nghèo. Cứ 10 trạm thì 8 trạm bị cắt giảm dịch vụ, bớt xe, bớt chuyến. Nên dân nghèo càng khó khổ thêm vì phải chờ đợi lâu và trả tiền xe nhiều hơn./.

Vi Anh

Ý kiến bạn đọc
03/04/201214:46:37
Khách
That really captures the spirit of it. Thanks for ptosing.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.