Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Hợp Hòa Giải"

26/07/201100:00:00(Xem: 7408)

Hòa Hợp Hòa Giải"

Trần Khải

Hòa hợp hòa giải là một đề tài nhạy cảm. Không chỉ với người hải ngoại, mà với cả các thành phần diều hâu của Bộ Công An CSVN.
Trong khi kêu gọi hòa hợp hòa giải tại hải ngoại dễ dàng bị chụp mũ là mắc mưu Việt Cộng, gài mưu để cộng đồng trở về đầu hàng Việt Cộng, thì nhà nước CSVN xem chuyện hòa hợp hòa giải chỉ là màn ‘diễn biến hòa bình” ẩn hiện dưới các thế cờ Mỹ-Âu để xóa sổ những chế độ cộng sản cuối cùng của nhân loại.
Bởi thế, những người phất cao lá cờ hòa hợp hòa giải lúc nào cũng bị ném đá trước tiên.
Từ hơn hai thập niên trước, khởi sự là tạp chí Thông Luận ở Paris, các lý luận về hòa hợp hòa giảỉ đầu tiên được nêu ra. Sóng gió bấy giờ khởi dậy dữ dội. Bây giờ cũng vậy, có rất nhiều người chống đối Thông Luận, nhưng trong nhóm chống đối cũng có nhiều người chưa đọc bao nhiêu về nhóm trí thức này ở Paris.
Tuy nhiên, khi Thông Luận quyết định đổi cách trình bày ngôn ngữ, ít sử dụng nhóm chữ “hòa hợp hòa giải,” mà tập trung vào nhóm chữ “dân chủ đa nguyên,” sự chống đối có vẻ giảm đi. Thực tế, không ai muốn nói rằng mình chóâng lại “dân chủ đa nguyên,” cho dù trong rất nhiều kịch bản có thể nghĩ tới, nếu không chấp nhận “hòa hợp hòa giải,” tất sẽ không bao giờ có thể có “dân chủ đa nguyên.”
Theo tin báo Người Lao Động, dự kiến ngày 10-8-2011, Giaó sư Phạm Minh Hoàng, một người viết blog nổi tiếng và là giảng viên Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, sẽ bị xét xử trước tòa án TP Sài Gòn về “tội tham gia Đảng Việt Tân, hoạt động lật đổ chính quyền.”
Vấn đề này lại nêu ra một lần nữa: Đảng Việt Tân đã chính thức từ bỏ vũ lực, đã chính thức tuyên bố sẵn sàng gia nhập sinh hoạt chính trị tại VN nếu nhà nước CSVN chấp nhận nền chính trị đa đảng. Nghĩa là: hòa hợp hòa giải, để sinh hoạt dân chủ đa nguyên đa đảng.
Như thế, với lập trường tuyên bố như thế, Đảng Việt Tân đã bị CSVN xem là mũi nhọn “diễn biến hòa bình.”
Báo Người Lao Động viết, Ông Phạm Minh Hoàng đã “thành lập những nhóm sinh viên, thanh niên và hướng dẫn cho họ các phương pháp đấu tranh “bất tuân dân sự”, không khai báo tạm trú tạm vắng khi đi khỏi địa phương, không thi hành nghĩa vụ quân sự,…
Hoàng còn cùng vợ và các thành viên khác đi Malaysia dự khóa học về bảo mật thông tin, tài liệu khi trao đổi qua Internet, học phương pháp đấu tranh “bất bạo động”. Hoàng đã cùng vợ và em vợ tổ chức bốn lớp tập huấn “kỹ năng mềm” cho các sinh viên, thanh niên và ba nữ tu Thiên chúa giáo tại TP.HCM để tạo nòng cốt. Ngoài ra, tại nhà riêng của mình (đường Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 10)...”(hết trích)
Như thế, rõ ràng là phương pháp bất bạo động, bất tuân dân sự, kỹ năng mềm,,, huấn luyện cả cho dì phước, bà sơ... Như thế, có gì là bạo động" Có gì là phạm luật hình sự"
Nhưng CSVN không chấp nhận “hòa hợp hòa giải” như thế, vì như thế sẽ dẫn tới dân chủ đa nguyên, nghĩa là mất thế độc quyền.
Tuy nhiên, bạn hãỹ nhớ rằng, tuổi trẻ VN không còn bận tâm về “hòa hợp hòa giải,” bởi vì thế hệ trẻ không có vấn đề chia cắt của một thời Cuộc Chiến Quốc-Cộng. Cũng y hệt như thế hệ 60 tuổi nhớ về thời cụ Trần Trọng Kim, thời các chính phủ thời đó, ông Hữu, ông Tâm (tôi không nhớ nổi họ đầy đủ của các lãnh tụ này), vân vân... không còn bao nhiêu vướng víu, thì tuổi trẻ sinh sau 1975 không vướng víu gì với hình ảnh Nam-Bắc phân ly.
Một hình ảnh nhiều cảm động trong cuộc biểu tình ở Hà Nôä hôm Chủ Nhật 25-7-2011 là tấm biểu ngữ, vinh danh các chiến binh VNCH tử trận ở Hoàng Sa năm 1974 và vinh danh chiến binh CHXHCNVN tử trận ở Trường Sa năm 1988.
Xin mời nhìn lại tấm ảnh đăng trên RFI, người biểu tình giăng biểu ngữ vinh danh các chiến sĩ VNCH đã tử trận trong khi kháng cự hải quân Trung Quốc để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974. Và kế tiếp là vinh danh 64 chiến binh CHXHCNVN tử trận ở Trường Sa năm 1988. Đó là lần đầu tiên lời vinh danh chiến binh VNCH tử trận được viết thành biểu ngữ để đi đầu trong cuộc biểu tình tại Hà Nội.


Biểu ngữ viết:
“Đời đời tưởng nhớ những liệt sĩ Việt Nam:
74 binh sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974
64 binh sĩ hy sinh tại Trường Sa năm 1988.”
Tấm ảnh trên RFI cho thấy 2 phụ nữ mặc áo dài, trang trọng cầm biểu ngữ dẫn đầu cuộc biểu tình... Hình ảnh này đã làm Tiến Sĩ Nguyễn Quang A xúc động, nghẹn lờøi khi trả lời phỏng vấn quốc tế.
Một hình ảnh hòa hợp hòa giải khác là tại London, trong cuộc biểu tình trước tòa đại sứ TQ ở đây. Khoảng 50 người Việt Nam tại Anh đã kéo đến trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở London hôm Chủ nhật 24 tháng Bảy để phản đối điều họ gọi là hành động hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Đài BBC tường thuật cuộc biểu tình vì lãnh thổ, lãnh hải quê nhà với 1 băng video và 13 tấm ảnh. Đặc biệt của cuộc biểu tình này là không cờ đỏ, không cờ vàng, chỉ dùng bản đồ VN để người biểu tình chung một lòng bày tỏ phản kháng tham vọng của TQ. Thực ra, bản đồ VN có người sơn thuần màu vàng (như hình 1, 2, 7, 8, 11, 12) và có người cầm bản đồ VN sơn thuần màu đỏ (hình 6).
Một hình ảnh khác cho thấy một thời kỳ cũ đã bước qua: ông Nguyễn Cao Kỳ -- nguyên thiếu tướng Tư lệnh Không Quân VNCH, nguyên Thủ Tướng VNCH, nguyên Phó Tổng Thống VNCH -- đã từ trần tại Mã Lai.
Ông Nguyễn Cao Kỳ đã chính thức kêu gọi hòa hợp hòa giải, khi ông trở về thăm VN nhiều lần. Diễn biến có vẻ như là ông đã mắc mưu CSVN, trong khi lòng ông Kỳ lộ ra như dường thật tâm muốn thúc đẩy VN đi vào thế liên minh với Mỹ để ngăn chận Trung Quốc. Bi kịch là: ông Kỳ bị cô lập từ cả trong và ngoàì nước.
Nhà báo Phạm Trần, người đã theo dõi và viết về ông Nguyễn Cao Kỳ từ khi ông Kỳ lên làm Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương năm 1965 nói như sau hôm Thứ Bảy:
"Cho đến giờ này tôi vẫn tin ông Kỳ là người muốn đóng góp khả năng của mình vào việc Đòan Kết Dân Tộc khi quyết định về Việt Nam từ năm 2004, nhưng rất tiếc ông Kỳ không hiểu rằng đảng CSVN Không Muốn "Hòa Giải" Với Những Người Của Chế Độ VNCH Mà Chỉ Muốn Người Của VNCH "Hòa Hợp" Vào Với Chế Độ Do Họ Lãnh Đạo nên ông Kỳ là người bị cả 2 phía lạnh nhạt và sống rất cô đơn ở cuối đời. Ông là người suốt đời thất bại trong sự nghiệp chính trị."
Bi kịch là, chính tờ báo Thanh Niên Xuân Ất Dậu, ngày 25 tháng 1, 2005 đã đăng bài phỏng vấn ông Nguyễn Cao Kỳ, nhưng ông Kỳ nói rằng tờ báo này hoàn toàn bịa đặt ra nhiều câu nói. Nổi bật là câu được trích dẫn lại trên Wikipedia, gán ghép là lời ông Kỳ: “Đây là cuộc chiến tranh của người Mỹ và chúng tôi là những kẻ đánh thuê.“ Thực ra, ông Kỳ không hề nói gì như thế, theo lờøi ông nhiều lần nói với nhiều người ở hải ngoại.
Ông Kỳ đã gửi thư phản đối tới tờ Thanh Niên (lúc đó, Tổng Biên Tậïp là Nguyễn Công Khế), nhưng không ai trả lời ông Kỳ.
Trang Wikipedia có vẻ như cũng đi bên lề phải, có vẻ như là tờ báo thứ 701 của Hà Nôäi, nên không tìm hiểu xác thực về bài phỏng vấn bịa đặt trên.
Chỉ duy có đài RFA đã phỏng vấn ông Kỳ về trưởøng hợp này. Bên cạnh bài phỏng vấn ông Kỳ, đài RFA còn đăng nguyên văn lá thư của ông Kỳ, nói về tờ báo Xuân Thanh Niên Ất Dậu bịa đặt nhiều lời của ông.
Độc giả có thể đọc trên đài RFA bài này ở link:
http://www.rfa.org/vietnamese/vietnam/NguyenCaoKy-20050125.html"searchterm=None
Thực tế, hòa hợp hòa giải là con đường cực kỳ gian nan. Nhà nước CSVN sẵn sàng làm đủ thứ trò để phá vỡ sự hòa giải thực sự, trong khi hải ngoại thì nghi ngờ.
Đơn giản, bạn nên nói là “dân chủ đa nguyên,” bởi vì tuổi trẻ VN khi đã nhận cuộc chiến vì dân chủ tự do là của họ, họ không thấy giữa họ có lằn ranh như chúng ta. Những người của một thời. Chia cắt đất nước. Như cắêt thịt xẻ da chính mình.

Ý kiến bạn đọc
28/07/201102:24:42
Khách
Theo tôi nghĩ, nếu người Việt Nam ở hải ngoại có chống cộng sản thì là lẽ đương nhiên. Nhưng không phải
chống vì hận thù như đảng và NCQ/csVN và một số người cố ý hiểu lầm. Mà chống vì đảng và NCQ/csVN
vẫn đi sai đường lối, vẫn độc tài áp bức dân chúng, vẫn tham nhũng hối lộ, vẫn đàn áp tôn giáo và đặc biệt
nhất là vẫn chủ trương đi với Trung Cộng, thần phục Trung Cộng bán nước hại dân như mọi người đều thấy.
Bây giờ thì ai cũng thấy là, chẳng phải chỉ có người Việt hải ngoại chống cộng sản. Mà người dân trong nước,
các đảng viên, cán binh ... cũng chống cộng sản, có điều là họ mới bắt đầu chống vì họ mới nhận ra những sai trái, lừa bịp của cộng sản, trong khi người haỉ ngoại đã biết rõ dã tâm và sự gian dối lọc lừa của người cộng sản từ lâu. Chống cộng và giải trừ đảng csVN bây giờ là điều tất yếu và phải làm của tất cả mọi người
dân yêu nước Việt Nam muốn giữ nước và dựng nước. Đảng csVN đã và đang hiện nguyên hình là những tên
Hán tộc, muốn sát nhập tổ quốc Việt Nam thành một Đại đế Bắc triều và muốn đồng hoá người dân Việt Nam
vào chung thành một trong những sắc dân sẵn có của thiên triều Trung Cộng. Trong những cuộc biểu tình
chống bọn bành trướng bắc quyền vừa qua, người dân trong cũng như ngoài nước đã thể hiện sự liên kết và
tinh thần hoà đồng mà không cần đến sự hoà giải, vì giữa những người dân Việt Nam có gì gọi là bất đồng
đâu mà phải hoà giải, nếu có chăng chỉ là những hiểu lầm do đảng và nhà nước cố tình xuyên tạc để gây chia
rẽ hầu dễ bề cai trị mà thôi. Bây giờ thì người dân trong cũng như ngoài nước đều đã nhận rõ bộ mặt thật giả
dối và vô cùng nham hiểm, độc ác của caí gọi là đảng và NCQ/csVN. Chúng ta cùng nhau bắt tay giải trừ cái
đảng ma lanh, quỉ quái này, thống nhất lực lượng giữ nước bảo vệ quê hương và kiến thiết xứ sở.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.