Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng và Việt Cộng: Có Đánh Nhau Không"

01/07/201100:00:00(Xem: 10011)

Trung Cộng và Việt Cộng: Có Đánh Nhau Không"

Vi Anh
Trung Quốc Cộng sản gọi tắt là Trung Cộng và Việt Nam Cộng sản gọi tắt là Việt Cộng liệu có chiến tranh với nhau vì vấn đề Biển Đông không" Có thể trả lời ngay là không.
“Yên trí lớn” đi, TC và VC họ chẳng đánh đấm gì, họ chỉ chiến tranh chánh trị thôi. CS Trung Quốc thì làm hùm làm hổ với các lân quốc để thoả mãn tinh thần quốc gia dân tộc, dể chuyển hướng chú ý của người dân trong nước đang quá bất mãn Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị, tham quan ô lại, tạo hố sâu ngăn cách nghèo giàu giữa thành thị nông thôn, giữa cán bộ đảng viên và những người an theo cùng dân chúng – một tình trạng người dân hết chịu nổi đang dẫn đến một cuộc cách mạng xã hội như ở Tunisia và Ai cập bất cứ lúc nào.
Còn CS Việt Nam thì bị dân chúng xem là mãi quốc cầu vinh, cầu an vì đã quá nhu nhược trước việc TC lấn đất, mất Ải Nam Quan, biểu tượng bờ cõi lịch sư của VN, lấy đảo Hoàng sa và Trường sa của VN làm huyện Tam sa của nước Tàu, chiếm gần 80% biển của VN. TC còn mướn dài hạn hàng trăm ngàn mẩu đất của các tỉnh giáp giới làm dưỡng thông hành lộ dịch tuồng hàng hoá lậu của TQ qua VN bán rẻ giết nền kỹ nghệ VN và làm đầu cầu điều quân qua đánh VN khi cần. Chưa đủ, TC còn họp đồng khai thác bauxite ở Cao Nguyên Trung Phần VN, điểm cao chiến lược và con đường chiến lược cắt VN ra làm đôi. TC còn “thiếm xực” (ăn thêm) được CSVN nhượng trúng thầu 90% các họp đồng xây cất nhà máy công trình năng lượng của VN. Coi như VN đã thành thuộc địa kiểu mới và Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN thành thái thú cho Tàu đóng vai trò “tự thực dân” VN cho Tàu rồi. TC cần gí đánh, chiến tranh chi cho mệt, cho mang tiếng với quốc tế.
Trước nỗi căm hờn của người dân Việt đối với Trung Cộng xăm lăng muốn đạt VN vào thờøi Bắc Thuộc lần thứ tư, trước nỗi bất mãn của người dân dối với Đảng Nhà Nước CSVN; CS Hà nội lợi dụng sự trở lại Đông Nam Á của Mỹ tỏ vẻ cứng rắn với TC, để hoá giải bớt bất mãn của người dân Việt.
Đảng, Nhà Nước CSVN ngầm cho dân chúng “phe ta” biểu tình chống TC. Saigon dân chúng có truyền thống tự do, dân chủ biểu tình hai lần đầu dộng hơn Hà nội, lần thứ ba, công an phá nguội, lũng đoạn không biểu tình được.
Nhìn bản chất của những diễn biến trên Biễn Đông, trên công luận mà CS Bắc Kinh và CS Hà nội đang làm, người ta thấy chánh yếu là hư chiêu, đánh võ mồm của hai Đảng Nhà Nước CS. Đối thủ không phải là hai đảng nhà nước, mà hai Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh và CS Hà nội đang làm một cuộc chiến tranh chánh trị, mà đối tượng là dân chúng của hai nước Trung Quốc và Việt Nam.
CS Trung Quốc muốn dân chúng hướng sự chú ý ra ngoại quốc, thoả mãn tinh thần Đại Hán do Đảng Nhà Nước thể hiện đối với lân bang.
CS Việt Nam muốn dân chúng hài lòng vì Đảng Nhà Nước đang nỗ lực bảo vệ chủ quyển quốc gia dân tộc, giữ gìn bờ cõi giang sơn gấm vóc. Hư chiêu của cuộc chiên tranh chánh tri của hai đảng Nhà nước thể hiện qua các cuộc tập trận và bút chiến của báo chí ngoại vi của Đảng Nhà Nước.
CSVN cho tập trận bắn đạn thiệt. Nhưng chỉ ở Hòn Ông cách bờ VN 40 km thôi. CS Hà nội cho Hải Quân tập trận chung với Mỹ theo hế hoạch thường niên, về hành động phi tác chiến thôi.

TC và VC không hủy bỏ hay triễn hạn mà tiền hành chuyến tuần tra chung thứ 11 trên Vịnh Bắc Bộ trong hai ngày 19 và 20/6. Một phái đoàn hải quân VNCS vẫn đi thăm thành phố Trạm Giang, Quảng Đông (Trung Quốc), cho đến ngày mai. Thứ Trưởng Ngoại giao Hồ xuân Sơn của VC đi TC, hai bên tuyên bố “hai nước vẫn bang giao lành mạnh, ổn định” và vẫn đồng ca bài ca con cá mười mấy chữ vàng và bốn tốt.
Dân chúng VN biểu tình thì Thông tấn xã VNCS, cơ quan thông tin chánh thức của VNCS vẫn công khai phổ biến cuộc biểu tình hàng ngàn người ở Saigon và Hà nội lần 1 là các cuộc “tụ tập dông người” tỏ lòng yêu nước, chớ không đá dộng gì dến TC. Còn trong bản tin phát ngày 21/6, TTXVN nói dai, dài cho rằng chuyến tuần tra chung này đã «tăng cường tình hữu nghị giữa hải quân, quân đội và nhân dân hai nước».
Chỉ có báo ngoại vi của Đảng tức là bán chánh thức của hai Đảng Nhà Nước CS như báo Hoàn Cầu Thới Báo và Đại Đoàn Kềt bình luận tuyên truyền xám cho dân chúng hai nước, băng những bài bình luận sôi nổi thôi. Bên này đổ cho bên kia, bên kia đổ cho bên này, theo kiểu đánh võ mồm cố hữu của tâm lý chiến.
Trong bài xã luận của Hoàn Cầu Thời Báo ngày 11/06 tố cáo Việt Nam áp dụng "chủ nghĩa dân tộc ở hình thức thấp kém nhất để tạo ra sự thù địch mới giữa hai nước".
Báo Đại Đoàn Kết của Mặt Trân Tổ Quốc VNCS trả đũa «hàng loạt bài trên báo in và báo mạng ở Trung Quốc đã dồn dập tung ra những lời lẽ hằn học, ngỗ ngược, xúc phạm sâu sắc lòng tự trọng của nhân dân Việt Nam và chắc là cũng rất xa lạ với người dân Trung Quốc».
Mục tiêu chánh yếu của của hai tờ báo bán chánh thức của Đảng Nhà Nước đó là dùng những lời lẽ có vẽ đấu đá giữa hai nước để che những khó khăn bên trong của chế độ và chuyển hường chú ý của dân chúng.
TC Bắc Kinh phô trương sức mạnh ngoài biển Đông dể chuyện sự chú ý của dân chúng về nội tình lại có nhiều rối ren từ kinh tế, xã hội đến chính trị. Chính Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo của TC hồi tháng ba năm nay dã báo động khi khai mạc Quốc Hội, «dân chúng đang căm hận chế độ», nội tình tại Trung Quốc ngày càng xấu đi.Tháng 6 rồi lạm phát 6% một tháng, thịt heo tăng đến 4,8%, trong khi rau quả ở nhiều địa phương vọt lên 40%. Hạn và lụt một lần 13 tỉnh, gạo tăng giá từ 60% đến 70%. Một năm 130 000 vụ dân chúng nổi dậy, đốt xe cảnh sát, phá cơ quan đảng nhà nước, bắt cán bộ làm con tin. Các kinh tế gia thế giới khẳng định mô thức «kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc» đã phá sản. Các chánh trị gia nói TC là người khổng lồ chân đất sét.
VNCS còn tệ hơn. Lạm phát tỷ lê cao kỷ lục-- tháng 6 cao nhứt thế giới. ,thiếu ngoại tệ trầmn trọng, uy tin kinh tế tài chánh của chế dộ xuống tớimắt cá vì vu Vinashin.
Trong khi đó Mỹ lá chăn mà hầu hết các nước Đông Nam Á và đạc biệt các nước tranh chấp về Biển Dông mong mỏi, Mỹ hầu như bầt động, không đứng bên nào trong vu tranh chấp, mà chỉ muốn có tư do hàng hải coi như là quyền lợi “cốt lõi” của Mỹ và thế giới thôi. Trừ một vài nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà lên án TC và yêu cầu Hành Pháp Dân chủ can dự.
Trong khi đó TC có Hiệp ước Thương mại Tự do đã có hiêu lực từ dầu năm nay với ASEAN..Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của ASEAN". Các nước ASEAN, nhứt là VNCS không muốn bị kẹt vào tình huống giống thời chiến tranh lạnh khi họ phải chọn giữa hai siêu cường thế giới.
Ngần ấy sự kiện cho thấy TC và VC không đánh nhau đâu./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
01/07/201121:05:38
Khách
Tôi đồng ý với ông Vi Anh là sẽ không có chiến tranh giữa VC và TC nhưng không vì những lý do như ông Vi Anh nói, mà là:
1/-Chính quyền Hà Nội hiện tại do TC sinh ra, nuôi dưỡng và dùng để phục vụ quyền lợi cho TC.
2/-TC cứ tự nhiên lấn chiếm với chính sách "tằm ăn dâu" thì OK.
3/-Vì phải đối phó với người dân trong nước, nên khi nào TC đi quá trớn thì cho "bé Phương Nga" ra ngoài đồng chưởi đổng dăm ba tiếng rồi đưa Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao và Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng qua TC quì gối, thế là xong.
Hãy nhìn lại những lời tuyên bố, lối hành xử của cấp côi của Hà Nội trong khoảng thời gian qua lộn tòng phèo giống như một mớ bòng bong,chè thập cẩm(không có đường).
Việt Nam đã mất vào tay Trung Quốc lâu rồi, dưới một hình thức mới.
01/07/201115:23:03
Khách
Baỏ là hai tên cướp này không đánh nhau mà một tên cứ qua nhà bên kia chọc ghẹo vợ con tên kia, phá hang rào , phá mấy chậu kiểng, thỉnh thỏang còn bắn chết mâý đứa con nhỏ của tên kia, mà tên kia hiện giờ cũng đang nuốt nhục không dám làm gì. Nếu tên VC dám đánh laị tên TC thì chiến tranh đã xảy ra từ lâu rồi. Bạn cứ nghỉ ỏ vào trừờng hợp đó là nhà của bạn thì bạn sẽ làm gì? Bác Vi Anh đã quá ngây thơ rồi đó!
01/07/201112:31:02
Khách
2 thằng VC và Tàu cộng đang chơi trò đánh giậc "cuội" để đánh lừa người dân trong nước. Cả 2 thằng cướp cha và cướp con nầy đang gặp khó khăn rất lớn trong nước mà bọn chúng rất lo sợ sẽ bị "mùi hương hoa lài" giết chết. Vì thế, 2 thằng giả bộ đánh giặc giả để tạo cho dư luận trong nước cứ tửong chiến tranh 2 nước sắp xảy ra mà tạm quên đi
thực tế bi dát về kinh tế, tham nhũng hết thuốc chữa, lạm phát gia tăng ngoài khả năng kiểm soát cuả 2 thằng cướp. nội loạn đang chực chò bùng nổ, đòi sống cuả đại đa số người dân trong nước đã nghèo khỏ lại càng thêm bi đát.
Tóm lại, sẽ không có chiến tranh xảy ra giữa 2 thằng cướp cha và cướp con đâu, nếu có, cũng chỉ là màn dàn cảnh mà thôi. Đùng tin những gì thằng VC nói.
01/07/201108:40:17
Khách
Cứ cho là Trung Cộng và Việt Cộng chỉ làm trò lừa bịp người dân 2 nước chứ chẳng hơi hám đâu mà đánh
nhau làm gì cho mệt sức lại tốn tiền như tác giả Vi Anh tin tưởng.
Nhưng tác giả quên là Trung Cộng đã bỏ ra 900 triệu đô để đóng dàn khoan nước sâu, vậy chẳng lẽ dàn
khoan này sẽ được kéo qua vùng biển của Philippines ? Hay Trung Cộng định ký hợp đồng khoan dầu chung
với Việt Nam ? Và nếu không đánh nhau nhưng Trung Cộng cứ kéo dàn khoan này qua Hải Phận Việt Nam
thì sao ? Chẳng lẽ NCQ/csVN lại cho bé Phương Nga ca tiếp bài ca con cá nó sống vì nước rồi thôi ???!!!
Hay tác giả Vi Anh nghĩ rằng Trung Cộng sẽ vì sợ quốc tế lên án là bá quyền bành trướng mà không dám
dùng vũ lực xâm chiếm Việt Nam ???
Là người Việt Nam, ai cũng mong muốn chiến tranh sẽ không xảy ra dưới bất cứ hình thức nào và ở bất cứ
nơi đâu trên lãnh thổ VN. Nhưng chúng ta cũng không thể không đề phòng, vì NCQ Trung Cộng rất muốn
làm bá chủ Biển Đông và họ sẽ không thể nào thực hiện ý đồ này nếu không dùng các thủ đoạn gian tham
kể cả dùng sức mạnh vượt trội để đánh chiếm như họ đã từng làm và NCQ/csVN cứ tỏ ra hèn nhát và ngu
dốt như hiện nay.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.