Bin Laden Đệ Nhị

26/05/201100:00:00(Xem: 10112)

Bin Laden Đệ Nhị

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Osama bin Laden đã bị bắn chết từ đầu tháng 5, đến nay dư âm vẫn còn dài. Câu hỏi đặt ra là sau khi trùm khủng bố chết, nhân vật nào sẽ lên kế tiếp vai trò lãnh đạo al-Qaida" Trước khi có những chuyển biến mới về việc này, vì bin Laden đã gây kinh hoàng khắp thế giới chúng tôi muốn nhìn lại thân thế của ông ta. bin Laden là đứa con trai thứ 17 của một gia đình có đến 54 người. Cha của ông ta có tên là Mohammed ở nước Yemen, đã rời khỏi Yemen, trong túi không có một đồng xu. Ông đã cưỡi lạc đà rời khỏi làng quê hương ở miền Nam Yemen đi đến La Mecque cửa ngõ của nước A rập Sê-út, để làm phu bến tầu.
Mohammed làm ăn cần cù, dành dụm, để có một món tiền xây dựng được một nhà thờ Hồi giáo nhỏ và trở thành một giáo sĩ. Từ đó ông được ân sủng của Quốc vương A rập Sê-út. Với nguồn dầu lửa đem lại của cải, Quốc vương đã mở rộng các giáo đường Hồi giáo, xây xa lộ, phi trường và các tòa lâu đài của Hoàng tộc.
Năm 1990, ông trùm Mohammed chết trong một tai nạn trực thăng, ông ta để lại một gia tài rất lớn cho những người con. Osama bin Laden được hưởng phần gia tài đó, lớn lên không ngó đến tiền bạc, không nhìn đến phụ nữ, không uống ruợu. Ông chỉ mê tốc độ mở rộng tôn giáo mà ông đã phát hiện cùng với một giáo sư là người đã treo giải thưởng cho các sinh viên nào đọc thuộc lầu Thánh kinh Koran. Khi các giáo sĩ Hồi giáo nổi loạn ở Syria, chống lại el-Assad mới đây, Osama bin Laden thấy ham đã giúp tiền cho phe nổi loạn vì cho rằng Assad chỉ là một người dân thường, không phải là một giáo sĩ tôn giáo.
Đất nước Afghanistan bị Nga chiếm đóng sau Thế chiến đã làm đã thay đổi cuộc sống của bin Laden. Năm 1987 bin Laden đã tổ chức các đoàn quân du kích chống lại Hồng quân Sô-viết khiến quân đội Sô-viết phải rút năm 1999, những kẻ không theo Hồi giáo đã bị quét sạch và ở La Mecque đã có một ngày hội lớn mừng Hồi giáo. Nhưng một vấn đề đã nổ lớn khi Quốc vương A rập Sê-út cho phép 300,000 quân Mỹ đến La Mecque. Lính Mỹ đi khắp các nẻo đường ở nước Á rập này, tham gia các trò du hý như thông lệ. Osama bin Laden giận dữ như muốn nổi điên.
Đó là khởi điểm của một chiến dịch quy mô chống lại Hoàng tộc Quốc vương A-rập Sê-út. Nhưng bin Laden đã bị tạm giam tại gia ngay sau đó, tòa nhà ông ta ở bị canh gác suốt ngày đêm, tiền bạc của ông ta để trong ngân hàng bị làm đông lạnh, đến năm 1994 bin Laden bị mất luôn quốc tịch Á rập. Từ đó bin Laden trở thành một người như khùng điên sẵn sàng giết chết người hàng loạt để thực hiện chủ trương của ông ta.
Vậy chủ trương đó là gì" Là bóp nghẹt hết mọi tôn giáo khác, chỉ cho phép Hồi giáo như một tôn giáo duy nhất lan truyền trên Trái Đất này thôi chăng" Nhưng còn Thiên chúa giáo, Công giáo, Phật giáo, không lẽ cứ để cho bin Laden hoành hành như vậy" Chiến tranh tôn giáo sẽ xẩy ra chăng" Ở đây chúng tôi xin bàn góp một vài điểm căn bản. Trước hết là lịch sử tôn giáo của loài người.

Tôn giáo đã xuất hiện từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại. Theo các di tích trên đá còn lại đến ngày nay, tôn giáo đầu tiên đã nẩy nở ở một vùng gọi là Gobekli Tepe ở nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, trong thời được gọi là "thời đại đá mới". Di tích này đã có từ 11,600 năm trước đây, tức là khoảng 7,000 năm trước khi có các Kim Tự Tháp ở Ai Cập.
Ngày nay nhờ việc đào sới sưu tầm của các nhà khảo cổ, người ta đã tìm thấy ở Gobekli Tepe những dấu vết nền móng của một ngôi đền thờ, chung với các di tích của một ngôi làng có nhà dân ở, cũng như các đồ gốm khoảng từ 10,000 đến 8,500 năm trước Công nguyên (BC),cùng với di tích hóa thạch của các loại cây trồng từ trước thời đại đồ đá mới.
Hãy trở lại tình hình hiện nay với cái chết của Osama bin Laden. Chỉ cần một vài viên đạn cũng đủ. Nhưng các viên đạn giết chết trùm khủng bố al-Qaida đêm 2 tháng 5 trong một khu nhà phòng thủ kiên cố cách thủ đô Pakistan không xa sau 10 năm truy nã, sau 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, với chiến phí nặng lên tới 1 ngàn tỷ đô-la và khoảng 150.000 người chết, cũng là một sự phi thường đối với cái chết của một người.
Tổng Thống Mỹ Barack Obama có thể đã thấy mãn nguyện khi có kết quả đã giết được bin Laden. Mặc dù quyết định xuất quân là một điều ông rất ngần ngại, ông đã thực hiện một cuộc săn lùng khó khăn và tốn kém để truy nã bọn du kích khủng bố và các tên chỉ huy của tổ chức al-Qaida cũng như chủ tướng tối cao của bọn này và ông đã thành công.
Sau khi bin Laden chết, TT Obama đã thận trọng cảnh giác cả thế giới nạn khủng bố bạo tàn của Hồi giáo theo kiểu bin Laden vẫn còn. Những chương trình báo động và cảnh giác ở Pakistan, Yemen và các nơi khác có thể còn gây ra nhiều vụ bạo động gây đổ máu. Dù vậy cái chết của một kẻ bị truy nã gay go nhất đã đến vào lúc Hồi giáo cơ bản có thể bị thương tổn về những thay đổi đang diễn ra ở khắp Trung Đông và Bắc Phi. Nhiệm vụ chung cho các nước muốn có một thế giới an lành là phải làm thế nào cô lập được bọn al-Qaida sau khi chủ tướng của chúng đã chết.
Tôi nghĩ sự cảnh giác của TT Mỹ có một ý nghĩa ngầm là nói cho các nước trên thế giới nhận định cho rõ truy nã al-Qaida không phải là nhiệm vụ riêng của nước Mỹ mà của cả thế giới.
Vậy trong tương lai có một bin Laden thứ 2 xuất hiện hay không" Tôi tin là "không có". Tôi đã nhiều lần viết "quá khứ định hướng cho tương lai", khi đã định vị được hiện tại, chúng ta có thể ước lượng phần nào xác suất của tương lai. Những tiến bộ vĩ đại loài người đạt được trong 10 năm đầu của Thế kỷ 21 đã giúp chúng ta có đủ kỹ thuật định vị được hiện tại rõ rệt hơn bao giờ hết nên không bao giờ, không thể nào nẩy ra một quái thai nữa như Osama bin Laden trong loài người chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.