Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Nước Là Dân Oan

23/03/201100:00:00(Xem: 9350)

Cả Nước Là Dân Oan

Trần Khải

Cả nước đang trở thành dân oan, trong khi một thiểu số trở thành kẻ áp bức dân oan. Đó là hiện thực tại quê nhà hiện nay.

Nhà văn, nhà thơ Võ Thị Hảo trên blog Dân Làm Báo đã ghi trong bài thơ nhan đề “Văn tế Dân Oan” với dòng chữ: “Lời tác giả: Cho tôi gửi tặng những người dân Việt Nam đã oan, còn oan hoặc đã chết dưới cường quyền, bạo lực và bất công và vì những lý do ngụy biện – Nhà văn Võ Thị Hảo*

...

Kìa ngẩng lên xem

Nơi nào đục khoét tiệc tùng bán tước mua quan lễ hội tưng bừng trộm cướp

Cuộc hành lễ ma quái của những trái tim lựu đạn

Những tua lưỡi bạch tuộc.

Gục mặt xuống coi

Có thấy chúng ta đông đàn dài lũ

Từ miền xuôi miền ngược đến ngõ hẻm hang cùng

Dân oan đi thành rừng không còn nước mắt để khóc

Tiếng kêu tắc nghẹn cổ họng

Mỗi tiếng nói khạc ra từng ngụm máu

Trăm vạn lời vốc máu ai người đáp lại...” (hết trích)

Tráí tim lựu đạn là ai, tua lưỡi bạch tuộc là ai... trong khi dân oan đi thành rừng không còn nước mắt để khóc"

Nhưng không chỉ là “miền xuôi miền ngược đến ngõ hẽm hang cùng,” mà ngay giữa thủ đô Hà Nội, vị nữ luật sư phu nhân của luật sư Cù Huy Hà Vũ (đang chờ ra tòa vì đòi hỏi dân chủ) cũng trở thành dân oan khi bị công an tới cướp hoa mà không có lý cớ gì.

Người Buôn Gió trên blog riêng kể rằng:

“Trung tá Nguyễn Văn Huệ đeo kính trắng đã chỉ huy liên quân thắng lợi huy hoàng trong chiến dịch lấy hoa nhà chị Dương Hà....

...Đến văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ đã hơn 13 giờ, chị Hà, chị Bích chỉ cho xem hoa, nào là lẵng hồng 200 bông, rồi mấy lẵng hoa khác nữa để ở thềm cửa. Các chị ríu rít khen hoa, chỉ trỏ trầm trồ. Đúng là phụ nữ có khác, yêu thích hoa thế cơ.

Chị Hà nói ban nãy ông tổ trưởng dân phố ghé mũi vào đọc dòng chữ trên một lẵng hoa

- Tổ Quốc và Nhân Dân bên cạnh Anh Chị....

...

Trung Tá công an phường Điện Biên Nguyễn Văn Huệ quát.

- Có cất vào nhà không thì bảo, trường hợp này là ” đặc biệt” không có lôi thôi gì.

Chị Hà kiên quyết không cất vào nhà, vì rõ ràng hoa đang ở trên đất nhà chị. Công an Huệ ra lệnh cho dân phòng và các công an khác

- Tịch thu mang về quận.

Thế là dân phòng, công an hùng hục lao vào giật những lẵng hoa, khiến hoa rơi tơi tả. Lúc này có mấy người phụ nữ là hàng xóm, mấy người phụ nữ khác từng được anh Vũ bênh vực cũng có mặt, họ cùng với chị Hà, chị Bích lao vào giằng lại hoa và chất vất công an Huệ.

Nhưng nhờ lực lượng chính quyền đông hơn và toàn là đàn ông, cho nên chính quyền đã dành phần thắng áp đảo, số chiến lợi phẩm trong chiến dịch này là 4 lẵng hoa to trị giá khoảng 1,2-1,8 triệu Việt Nam Đồng đã được liên quân dân phòng, công an chất lên xe chở về trụ sở công an.”(hết trích)

Nhưng dân oan không chỉ là chuyện của năm nay hay năm ngoaí, mà thực ra là nhiều thập niên, theo bản văn nhan đề “Thư ngỏ gửi quý vị Đại biểu Quốc hội Khoá 12” đăng trên mạng Bauxite Việt Nam, đề tên người gửi là bà cụ Bùi Như Thủy, trích:

“Hải Phòng, ngày 14 tháng 3 năm 2011

Thư ngỏ gửi quý vị Đại biểu Quốc hội Khoá 12

Nhân dịp Quốc hội Khoá 12 họp phiên thứ 9 từ ngày 21/3/2011 đến 29/3/2011

để thông qua báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2007 – 2011 và chuẩn bị bầu Quốc hội khoá 13

Tôi là Bùi Như Thủy, 84 tuổi, số nhà 18 gác 2 Phạm Bá Trực – Hải Phòng. Tôi đã 12 lần đi bầu cử Quốc hội nhưng chưa bao giờ được tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội; có nhiều điều bức xúc muốn đề đạt với Quốc hội nhưng không được. Tôi đã gửi 21 lá đơn đến Quốc hội mà không được trả lời; viết bài gửi cơ quan ngôn luận thì họ không dám đăng tải, sợ bị phạt 40 triệu đồng như Nghị định ngày 16/2/2010 của Chính phủ...(...)

...Siêu Luật đất đai 2003 là nguyên nhân chính của tình trạng khiếu kiện liên tục, gay gắt, quyết liệt, bạo lực, chết người kéo dài suốt 5 năm qua mà chưa có điểm dừng.

Phải thẳng thắn nghiêm túc nhận ra một vấn đề là: Từ khi nhà nước Việt Nam thiết lập chế độ dân chủ cộng hoà nay là cộng hoà xã hội chủ nghĩa chưa bao giờ có cuộc khiếu kiện liên tục kéo dài, gay gắt quyết liệt, bạo lực chết người như suốt từ năm 2006 đến nay. Thực chất đó là cuộc đấu tranh chống lại Siêu Luật đất đai 2003.

Năm 2006 mới có 1.872 lượt người đi khiếu kiện.

Năm 2007 đột biến 240.584 lượt người đi khiếu kiện.

Theo tài liệu của Thanh tra Chính phủ 5 năm (2006 – 2010) đã có 1.574.750 lượt người đi khiếu kiện: có 1.515 đoàn đông người, có đoàn đông tới 600 người. Họ mang theo cờ, khẩu hiệu đến ngăn cản nơi giải phóng mặt bằng, bao vây trụ sở tiếp dân của Quốc hội để tỏ rõ thái độ phản đối quyết liệt đối với chính sách đất đai. Họ biết rằng cuộc đấu tranh khiếu kiện này là vô cùng gian khổ, tốn công, tốn của, bị xua đuổi, giam cầm, bị đánh đập mang thương tích, kể cả bị bắn chết. Huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên năm 2010 đã 53 lần tổ chức đoàn đông người có lúc tới 600 người đến trụ sở tiếp dân của Quốc hội đấu tranh. Ngày 30/01/2011, Thanh tra Chính phủ cảnh báo 835 đơn khiếu kiện của dân về dự án Tân Sơn Nhất – Bình Lợi nếu không giải quyết dứt điểm có nguy cơ trở thành điểm nóng. Đại biểu Quốc hội, Bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng đi khiếu kiện về đất đai. Hôm nay, nghệ sĩ danh hài Tự Long cũng phải vác đơn đi khiếu kiện về đất đai rồi.

Trong 5 năm, nhà nước đã giải toả thu hồi đất 500.000 ha đất đai, đẩy 2 triệu 60 vạn dân khỏi nơi chôn nhau cắt rốn, 87,5% người bị thu hồi đất đều bị giảm thu nhập, nhiều người không có nơi định cư, màn trời chiếu đất. Nhiều khu vực định cư cũng là cuộc sống đầy đọa, nhà cửa chật chội, không đất canh tác, không nước, không nhà vệ sinh, chết không có chỗ chôn… nợ nần chồng chất, tệ nạn xã hội phát triển, gia đình lục đục, con cái không được chăm sóc.

Với tình cảnh đó, trên 1 triệu 50 vạn người dân kéo nhau đi khiếu kiện là tất yếu khách quan...”(hết trích)

Dân oan cả triệu người như thế, mất đất, mất nhà, mất vườn, mất ruộng. Bà cụ Bùi Như Thủy kể rằng trong 5 năm, nhà nước biến 2.6 triệu dân thành người lưu lạc trên trên quê nhà.

Cả triệu dân oan" Đúng ra là cả nước đều là dân oan. Hãy xem vụ Vinashin, mất 4.5 tỉ đôla, mà cả nước không nói được gì, còn các quan không ai bị kỷ luật.

Số tiền khổng lồ 4.5 tỉ đô mà toan dân bị móc túi đó, có thể tương đương từ 15-25% tổngt hu nhập quốc dân. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn là người phù phép tuyệt vời, tưởng là cho phá sản nhưng vẫn biến sổ sách kế toán Vinashi chẻ nhỏ đưa sang 3 đ0ại tập đoàn khác, xóa hết mọi dấu tích thua lỗ... Nhưng 60 triệu đô nợ quốc tế đợt đầu là xù nợ, còn cho đàn em đe dọa hễ không thương lượng tái cấu trúc nợ là sẽ cho mất luôn. Bởi vậy, chủ nợ quốc tế nghe là hết hồn, liền hạ bậc tín dụng ngay.

Như thế, không chỉ cả nước là dân oan, mà chủ nợ quốc tế bỗng nhiên trở thành một dạng dân oan cao cấp.

Thiệt là hết biết.

Ý kiến bạn đọc
23/03/201106:31:07
Khách
Tội ác của cộng sản chất cao như núi, cho dù đếm mãi củng không đếm hết được.
mùi hôi thối của cộng sản tanh nghê rợn, dù bà con ta rữa mấy chắc chắn vẫn còn.
mong rằng một ngày không xa lắm, cả nước chúng ta cùng nhau xuống đường.

đập tang cái lũ ma thây quái ấy, để cùng nhau xây dựng hoà bình.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.