Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Úc Châu Phỏng Vấn Nữ Lực Sĩ Vn Thi Thế Vận

15/08/200400:00:00(Xem: 4002)
Dưới đây là bài phỏng vấn trên Đài Úc Châu, phỏng vấn 1 nữ lực sĩ VN xuất thân từ xứ biển Nha Trang đang về dự Thế Vận Athens. Cuộc phỏng vấn một ngày trước lễ khai mạc như sau.
Kính thưa quí vị, trong câu chuyện Bên Lề Thao Trường hôm nay, mời quý vị nghe bài phỏng vấn vận động viên Bùi Thị Nhung, vô địch điền kinh Châu Á năm 2003, hiện là thành viên đội tuyển thể thao Việt Nam dự Thế Vận Hội Athens.
Trường Giang: Kính thưa quí vị, thế là đến ngày mai, đại hội thể thao lớn nhất hành tinh mà chúng ta gọi là Thế Vận Hội sẽ được long trọng khai mạc tại thủ đô Athens, Hy Lạp, nơi mà cách đây hơn 2000 năm đã là cái nôi phát sinh ra sự kiện trọng đại này.
Trong những giờ phút cuối cùng của ngày hôm nay, con người khắp năm châu bốn biển đang nóng lòng ngóng chờ được chứng kiến Thế Vận Hội mở màn, bởi sự kiện này cho thấy quá khứ và hiện tại lại gặp nhau, thực và hư hòa làm một, huyền thoại và thực tế sẽ hiển hiện trước mắt muôn người. Có lẽ chưa bao giờ con người lại ở vào thời khắc có ý nghĩa như bây giờ.
Tương tự như cách đây hơn 2000 năm, hằng đoàn lực sĩ các thành bang, theo tiếng kèn đồng réo gọi, và tiếng trống dồn dập, đổ về vùng núi non Olympia để tranh tài; suốt mấy tuần lễ gần đây, đội tuyển các nước từ 5 châu lục cũng đã lần lượt đổ về thủ đô Hy Lạp.
Tính ra Thế Vận Hội Athens năm nay quy tụ tới 10.500 vận động viên thuộc 5.500 đội tuyển của 202 Ủy Ban Thế Vận Quốc Gia. Để đón tiếp phái đoàn lực sĩ đông đảo từ các nước đến tranh tài, Hy Lạp đã phải cho xây cả một ngôi làng Thế Vận cách trung tâm thủ đô Athens khoảng 20km. Trong số phái đoàn thể thao các nước đang cư ngụ tại làng Thế Vận, có cả đội tuyển Việt Nam, gồm 11 vận động viên.
Tại Thế Vận Hội Athens năm nay, đội tuyển Việt Nam sẽ dự thi 8 môn, gồm điền kinh, taekwondo, bóng bàn, rowing, bắn súng, bơi lội, canoeing và cử tạ nữ. Vào những ngày cuối cùng trước khi đoàn lên đường sang Athens, qua đường dây điện thoại, chúng tôi đã có dịp hỏi chuyện vận động viên điền kinh Bùi Thị Nhung, từng đoạt huy chương vàng, với chức vô địch điền kinh châu Á năm 2003.
Mở đầu câu chuyện, người nữ vô địch còn rất trẻ này đã cho biết cảm tưởng, khi cô sắp góp mặt trên thao trường Thế Vận như sau....
Bùi Thị Nhung: Đây là lần đầu tiên, cháu được tham dự Thế Vận Hội mà có tầm cỡ lớn như thế này, thế thì qủa thật cháu rất là vui, khi được tham dự cái giải đấu lớn như thế này, cháu cũng chỉ có cảm giác làm sao mình chuẩn bị cho tốt, trong đoàn thì mọi người rất là vui.
Trường Giang: Để có thể đến được Thế Vận Hội thi đấu lần này, một vận động viên điền kinh như Nhung đã phải trải qua những giai đoạn tập luyện như thế nào " Nhung có thể cho biết "
Bùi Thị Nhung: Cháu trưởng thành trong… nghĩa là từ trường học, sau đó thì được thấy cô ở trong trường mới phát hiện ra xong cho cháu đi tập, thì đi tập cháu có ông Misa cũng được 6 năm rồi.
Trường Giang: Ông Misa là…
Bùi Thị Nhung: Ông Ryakhin Misa, ông ấy là huấn luyện viên người Nga. Từ những năm đầu tiên, cháu tập thì thầy cũng đã dẫn dắt cháu từ ngày đấy.
Trường Giang: Ở bên này, chú có in ra được một cái hình ở trong mạng internet....
Bùi Thị Nhung: À, thế ạ!
Trường Giang: ...có hình của Bùi Thị Nhung cùng với lại thầy và các bạn ở trong một tổ nhảy cao ở Nha Trang.
Bùi Thị Nhung: À, thế ạ, hình có đẹp không chú "
Trường Giang: Hình đẹp lắm! thế mới biết là Nhung để tóc ngắn.
Bùi Thị Nhung: Vâng, đúng rồi.
Trường Giang: Bây giờ, nói về môn nhảy cao, thì ở môn nhảy cao đòi hỏi vận động viên phải có những khả năng gì hở Nhung "
Bùi Thị Nhung: Dạ, cái quan trọng nhất là yếu tố sức bật.
Trường Giang: Trước khi đến Athens, Nhung đã dự những giải điền kinh ở nước nào" và thành tích cao nhất của Nhung cho đến nay "
Bùi Thị Nhung: Trước khi tham dự Athens, cháu có giải đấu năm ngoái của giải vô địch Châu Á, cháu có đạt được thành tích là 1,88 mét, đạt huy chương vàng.
Trường Giang: ....tức là kỷ lục cao nhất của Nhung hiện giờ là 1 thước 88 "
Bùi Thị Nhung: Vâng, ạ!
Trường Giang: Qua qúa trình tập luyện, Nhung nghĩ gì về mức xà 1 thước 88 " liệu đây có phải là khởi điểm cho một tầm cao mới hay không "
Bùi Thị Nhung: Vâng, cháu sẽ cố gắng bởi vì thành tích này, thì cháu cũng mơ ước là mình được nhảy cao hơn nữa. Vâng, cháu cũng hy vọng như những gì chú vừa nói, đó cũng là mức xà đưa ra để cháu còn vươn xa và vươn cao hơn được nữa ạ.
Trường Giang: Vâng, bản thân chú thì phải nói là chưa bao giờ được nhảy cao, mà cũng không có khả năng nhảy cao để mà biết được cảm giác bay bổng khi mà người mình tung mình qua xà như thế nào. Nhân đây, Nhung có thể kể cho chú nghe, Nhung có thể kể cho thính giả của đài nghe cái cảm giác ấy như thế nào " chắc là phải tuyệt vời lắm "
Bùi Thị Nhung: Dạ vâng ạ, có thể nói là ở những mức xà cao ấy mà, khi mà mình nhảy qua thì nó rất là hạnh phúc rồi; nhưng mức xà nó càng cao, khi đã thấy càng cao mình càng vượt qua được thì cảm giác hạnh phúc ấy nó càng được nhân lên.

Trường Giang: Thế Nhung có thể kể cho chú nghe khi mình chạy mình phải lấy đà chứ gì, mình phải lấy đà bao xa " mình tung người lên như thế nào " Nhung có thể kể kỹ thuật tung mình lên của một vận động viên nhảy cao như thế nào " Nhung kể cho thính giả nghe.
Bùi Thị Nhung: Dạ, tùy theo từng người thôi, có người thì chạy đà 8 bước, 9 bước, rồi 10, 11, 12 bước và có thể nhiều hơn nữa, mỗi người tùy theo sức khỏe với kỹ thuật của từng người thôi, thì cũng giống các môn khác có mấy giai đoạn như thế này: chạy đà, dậm nhảy, trên không và tiếp đất ấy mà, thì mình tiếp đệm.
Trường Giang: Để có thể đưa người mình lên không trung thì tất cả là dựa vào… cái gì Nhung nhỉ "
Bùi Thị Nhung: Gọi là dựa vào tốc độ đà và sức bật thì sẽ đưa người mình lên cao.
Trường Giang: ....và khi mình nhảy xuống thì bên kia có một cái đệm đỡ thân mình xuống "
Bùi Thị Nhung: Vâng, đúng vậy, khi mình rơi xuống thì bên kia có tấm đệm đỡ rồi.
Trường Giang: Thế nếu mà không có đệm thì chắc là…
Bùi Thị Nhung: ....là nát người ra ạ, không có lần nhảy thứ hai nữa!!
Trường Giang: Bây giờ, nói về môn thi điền kinh tại Thế Vận Hội, Nhung có thể cho biết là sẽ bắt đầu thi vào ngày nào " các nội dung thi đấu và Nhung sẽ gặp những đối thủ những nước nào "
Bùi Thị Nhung: Khai mạc thì từ ngày 13 tháng Tám, sau đó các cuộc đấu của các môn khác diễn ra, cuộc thi đấu điền kinh của cháu thì diễn ra từ ngày 26, ngày 26 là thi vòng loại, và đến ngày 28 là thi chung kết và hội tụ tất cả các vận động viên trên thế giới, cháu được biết thì hình như có khoảng tầm 30 vận động viên giỏi nhất thế giới hội tụ về đấy.
Trường Giang: Vâng, còn riêng Nhung thì sẽ bắt đầu thi vào ngày nào " và các nội dung thi đấu của Nhung "
Bùi Thị Nhung: Cháu sẽ thi vào ngày 26 tháng Tám, đó là nội dung nhảy cao.
Trường Giang: và Nhung sẽ gặp… theo cho đến giờ thì Nhung được biết thì Nhung sẽ gặp các đối thủ những nước nào "
Bùi Thị Nhung: Giải này thì cháu… nghĩa là thành tích của Việt Nam so ra với thành tích của các nước khác thì qủa thật chênh lệch rất là nhiều, và cháu hy vọng là mình sẽ vượt qua thành tích của chính bản thân mình thôi; chứ còn không đặt ra một chỉ tiêu, một huy chương nào cho cháu cả, nhất lại là môn điền kinh nữa.
Trường Giang: Trong thành phần phái đoàn ngoài Nhung ra còn có một vận động viên nữa trong môn điền kinh là Lê Văn Dương…
Bùi Thị Nhung: Vâng, đúng rồi.
Trường Giang: ....thì vận động viên Lê Văn Dương sẽ thi ở cự ly như thế nào "
Bùi Thị Nhung: Lê Văn Dương sẽ thi ở nội dung 800 mét và 1.500 mét.
Trường Giang: À! tức là Lê Văn Dương sẽ là thi chạy đấy"
Bùi Thị Nhung: Vâng, đúng rồi.
Trường Giang: Nhung đánh giá như thế nào về khả năng của các đối thủ mà Nhung sẽ gặp ở trên thao trường Thế Vận "
Bùi Thị Nhung: Cháu nghĩ đây là một cơ hội rất lớn, rất tốt để cho cháu học hỏi kinh nghiệm và đấy là cái điều mà cháu rất là vui.
Trường Giang: Ở trong bất cứ cuộc thi nào chắc là Nhung cũng đồng ý là nó có phần khó nhất và cũng có phần phải nói là tương đối Nhung cảm thấy tự tin hơn cả. Với tất cả những năng lực của Nhung vào lúc này, Nhung nghĩ gì về các cuộc thi trước mắt ở Athens "
Bùi Thị Nhung: Vâng, ở các cuộc đấu thì quan trọng nhất mà vận động viên có thể… nghĩa là cháu nghĩ là vượt qua chính bản thân mình, đấy là điều quan trọng nhất.
Trường Giang: Nhung có nghĩ là cái cảm xúc, phấn khích ở trong người như là Nhung vừa mới mô tả, nó sẽ có thể tạo nên những điều kỳ diệu hay không "
Bùi Thị Nhung: Vâng, cháu rất là hy vọng như thế.
Trường Giang: Thế còn cháu nghĩ gì về yếu tố may mắn ở trong thể thao nào "
Bùi Thị Nhung: Dạ, rất quan trọng.
Trường Giang: Khi được đề cử đi thi đấu ở Olympic kỳ này, Nhung nhận thấy là mọi người, bạn bè, người thân trong gia đình, các hội đoàn, các tổ chức nghĩ gì về Nhung vào những ngày cuối cùng khi mà Nhung sắp lên đường"
Bùi Thị Nhung: Mọi người hình như là ai biết khi cháu sắp đi ấy mà thì cũng rất là vui và nói động viên, chúc mừng và động viên rất nhiều đấy ạ.
Trường Giang: Thế Nhung có thể cho biết là ở nhà Nhung, gia đình Nhung, bố mẹ Nhung động viên những lời như thế nào " nói gì nào "
Bùi Thị Nhung: Hãy yên tâm, đừng lo lắng gì cho gia đình cả mà hãy… nghĩa là dành tình thương đấy vào những công việc chính của mình đang theo đuổi.
Trường Giang: Nhung có cảm thấy là những điều mà mọi người kỳ vọng như thế là qúa nặng đối với Nhung hay không "
Bùi Thị Nhung: Cháu nghĩ là không phải là qúa nặng đâu mà đó cũng sẽ là một phần động lực để thúc đẩy cháu cố gắng hơn trong qúa trình tập luyện đấy ạ.
Trường Giang: Kính thưa quý vị, phần phỏng vấn vận động viên Bùi Thị Nhung, thành viên đội tuyển thể thao Việt Nam dự Thế Vận Hội Athens, đến đây là hết. Thay mặt ban Việt ngữ, Đài Úc châu, chúng tôi xin chân thành cảm tạ vận động viên Bùi Thị Nhung đã giành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Trường Giang xin thân ái kính chào tạm biệt quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.