Lưu An, người ở Hàng Châu, có người yêu là Lã thị, thường kéo nhau đến những chỗ linh thiêng, thốt lời thề hứa keo sơn, ngàn hôm gắn bó.
Ngày nọ, Lã thị đang ở trước sân đón gió chiều, bất chợt thấy một người đàn ông buôn mỹ phẩm đi ngang, bèn kêu lại mà nói rằng:
- Nói gần nói xa, chẳng bằng mở lòng ra mà nói thật. Chẳng hay đám đồ làm đẹp này, dzởm hay zin"
Người ấy cười cười đáp:
- Duyên dáng như nàng, thì bất kể đồ dzởm hay zin, vẫn… tột cùng công suất.
Lã thị, từ ngày biết thương Lưu An đến giờ, chỉ nghe ba chữ: Nhớ thương em ngày này qua tháng khác, thét rồi chẳng thấy ép phê gì hết cả. Nay đụng phải kiểu này, bỗng cảm như ruột dạ xôn xao. Thẹn thùng nói:
- Thiếp là hoa đồng cỏ nội. Luôn biết phận của mình. Hà cớ chi chàng lại khen nhiều đến thế"
Người đàn ông nghe đến chữ thiếp, lại thấy người con gái trước mắt mình cứ nắm tà áo mà vo, liền thì thào tự nhủ:
- Xuân bất tái lai. Cơ hội này mà không tận dụng tới nơi, thì thiệt không đáng làm đại trượng phu, xấu danh người quân tử.
Nghĩ vậy, bèn tha thiết nói:
- Chốn thị thành thơm tùm lum tá lả, nhưng là đồ ngoại nhập. Còn nơi thôn dã thâm sơn, thì đúng là hạt ngọc của trời. Chỉ cần lấy mũi đặt vô, thì lẽ hơn thua đã bày ra trước mắt.
Rồi đắm đuối nói:
- Chỉ có những người nào hiểu ta mới thấy thích ta thôi. Vì vậy, đừng mong mỏi gì thêm ở người khác. Nay duyên trời xui khiến mình gặp nhau đây, thì có đâu lại… đôi ngả chia ly cho lòng thêm đau đớn"
Qua ngày sau, Lưu An đang ngồi ăn cháo hành, chợt có Vương Nhu là bạn nối khố chạy vội đến. Hớt hãi nói rằng:
- Thiệt là xúi quẩy. Lã thị đã ôm thuyền sang bến khác. Chết đệ mất thôi!
Lưu An lặng người đi một chút, rồi gắng gượng đáp:
- Mất vợ chưa cưới hổng chừng đó là phúc phần của đệ…
Vương Nhu ngạc nhiên đến cùng cực. Trố mắt hỏi:
- Vợ bỏ đã đau. Vợ chưa cưới bỏ đi còn đau hơn nữa. Sao đệ lại cho là phúc phần. Chẳng bậy lắm ư"
An bình tĩnh đáp:
- Thói thường, khi người yêu bỏ đi thì phía bên kia thường tìm đến rượu. Nay đệ đi buôn rượu, thì tiền bạc cao sang sẽ về trong sớm tối.
Nhu. Từ nào tới giờ chỉ thấy thất tình rồi làm bậy. Chứ chưa hề nghe nhờ phụ bạc mà khá lên bao giờ, bèn chụp vội đôi vai. Thảng thốt nói:
- Thương trường là chiến trường. Đệ suy nghĩ kỹ chưa"
An chắc nịch đáp:
- Đen tình thì đỏ bạc. Đó là chân lý!
Từ đó, An chí thú làm ăn, và nhất quyết để chuyện yêu đương ra ngoài sổ sách, nên chuyện bán buôn mỗi ngày một phát đạt, khiến nhiều nơi đánh tiếng, muốn tính chuyện phu thê, nhưng An không dính với đám nào hết cả. Đã vậy còn nói với người mai mối rằng:
- Tiền bạc trong túi của mình, nhiều khi còn biến mất. Hà huống vợ. Lẽ nào suốt đời mà giữ được hay sao"
Ba năm sau. Gặp lúc An đang bên hòn non bộ cho cá ăn, bất chợt thấy Lã thị bồng con đến, mà nói rằng:
- Thiếp trong một phút yếu lòng, đã hủy đi mối tình của đôi ta. Nay lòng mong nghĩ lại, mới thấy… tình đầu đúng là tình cuối, nên ước vọng quay về, nối lại đoạn tơ xưa. Chẳng hay ý chàng… nô hay yét"
An ngẫm nghĩ một chút, rồi nặng nhọc đáp:
- Thấy người hoạn nạn mà không cứu là cái hạng bất nhân. Thấy người yêu khổ cực mà không cứu là cái đồ bất nghĩa. Ta thà làm kẻ bất nhân. Chớ bất nghĩa thì dứt khoát không thể nào làm được.
Đoạn, chấp nhận cho hai mẹ con của Lã thị vào nhà sinh sống. Vương Nhu nghe vậy, mới chạy tới mà nói rằng:
- Châu về hiệp phố. Rốt lại đoàn viên. Thiệt là may mắn!
An thở ra một cái, rồi trầm ngâm đáp:
- Được một lúc hai mẹ con, thì họa phúc thiệt hổng biết đâu mà nói!
Từ khi được Lưu An đưa bàn tay cứu vớt, Lã thị hết sức chu toàn trách nhiệm. Ngày nóng thì nấu chè, trời lạnh thì gà ác hầm với thuốc bắc, thảng hoặc Lưu An bị dị ứng phấn hoa thì lo lấy lá chanh mà xông cho đã, khiến cuộc sống lứa đôi mới đầu hơi nguội, sau từ từ mà ấm hẳn ra, đến nay thì nóng hổng biết bao nhiêu mà nói.
Còn con của Lã thị là Điền Khuông, hiền lành hết mực, lại chăm chút đến sở thích của Lưu An. Khi xếp cờ, lúc châm rượu, khi đấm bóp dọc lưng, khiến An cảm thấy chốn tim gan vô vàn ấm áp. Đã vậy trời cho Khuông một cái lưỡi thần sầu. Chỉ cần nếm vô là biết rượu can chừng mấy độ, nên tùy đó mà gia giảm gạo, men, khiến mối mung mỗi ngày càng đông đúc. Chẳng những doanh số vụt tăng, mà tiếng thơm cũng lan dần sang nơi khác.