Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 9

15/09/200700:00:00(Xem: 2716)

YDNN tháng 9 bao gồm những Tin Mới Y Học số 37-38 của Bs Nguyễn Văn Thịnh, đặc biệt Niềm Hy Vọng chống bệnh Parkinson, Dùng Methotrexate điều trị thai ngoài tử cung, truyền máu không lây ung thư, định lượng bạch đản Protein C tiên đóan nguy cơ tử vong, bệnh gan đọng mỡ tăng nguy cơ thiếu trí nhớ, chứng bép phì giảm trí nhớ và chất caffeine tăng cao trí nhớ phụ nữ. Bs Trần Mạnh Ngô và Bs Thái Minh Trung bàn luận: vì sao phụ nữ bị bệnh tâm thần ưu trầm nặng hơn sau khi lên cơn đau tim-heart attack. Tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch tức là tăng cao nguy cơ tử vong. Kết quả khuyến cáo cần sớm điều trị bệnh ưu trầm ngay sau khi phụ nữ bị cơn đau tim.

Trong mục y học thường thức, Bs Nguyễn Thị Nhuận, diễn tả cơn nóng bừng của phụ nữ, những cách điều trị và những thuốc cần điều trị cơn nóng bừng phụ nữ. Bs Nguyễn Ý Đức tóm tắt những chất phụ gia thực phẩm, đóng góp như một thực phẩm hoặc như một chất thay đổi tính chất thực phẩm. Bài này rất quan trọng cho mọi  người trong chúng ta quan tâm về những đồ ăn bị trúng độc ngày nay. Bs Ý Đức đưa ra vấn đề Quyền Hạn Bệnh Nhân, một dấu hiệu phát triển trong cuộc đổi mơí y tế ngày nay.

Bs Nguyễn Nguyên giải thích danh từ ALOHA, một công thức dùng trong tuổi thọ, để thêm Đời đáng sống vào Ngày được sống và thêm Ngày được sống vào Đời đáng sống của tuổi cao niên. Bs Nguyễn văn Đích phổ biến những điều căn bản như sau về bệnh tiểu đường: 1) Tiểu đường là gì" 2) Tại sao bị tiểu đường" 3) Làm sao biết bị tiểu đường" 4) Tiểu đường chữa được nhưng cần điều trị lâu dài theo nhiều bước, và 5) Tại sao lại cần kiểm soát chặt trẽ chất đường trong máu". Bs Đích tổng kết những thuốc mới và cũ điều trị bệnh tiểu đường. Theo Bs Đích thì Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ và Quốc Tế khuyến cáo dùng Metformin khi bắt đầu chữa bệnh tiểu đường, đồn thời chọn thuốc phù hợp vơí các bệnh kết hợp của Hội Nội Tiết Hoa Kỳ. Bs Đích khuyên nên giải thích cho bệnh nhân biết rõ bệnh tiểu đường để hợp tác và điều trị hiệu quả đúng mức nhất.

Trong Mục Y Dược Thực Hành, Bs Nguyễn Văn Thịnh cho chúng ta biết những cấp cứu Suy Tim Sung Huyết và Phù Phổi cấp tính. Bs Thịnh cũng đưa ra những vấn đề cấp cứu Trong Bệnh Đái Đường Mất Bù (Diabète décompensé).

Trong Y Khoa Lâm Sàng, Bs Nguyễn Tài Mai trình bày một trường hợp bệnh về máu: bệnh nhân bị giảm phiến huyết nhỏ, thrombocytopenia. Bs Mai cho chúng ta biết trường hợp một người Mỹ già bị bệnh Lyme, một chứng bệnh thường thấy ở Hoa Kỳ, nhưng cho biết khi chẩn bịnh Lyme thì phức tạp như thế nào!. Bs Nguyễn Văn Đích cũng góp phần vơí Bs Mai về những triệu chứng, những tìm hiểu nguyên nhân, lâm sàng, của bệnh nhân bị thiếu tiểu cầu.

Trong phần Dược Phẩm, Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang trình bày một số tác dụng của thuốc Amiodarone, nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân đang uống Amiodarone trị bệnh tim đập thất nhịp. Ds Đàm Giang phổ biến tin FDA để cập một số thực phẩm chứa chất lovastatin khi bệnh nhân đang dùng thuốc lovastatin điều trị cao mỡ. FDA cho phép dùng thuốc Maraviroc chung vơí một số thuốc chống siêu vi trùng khác trong việc điều trị bệnh HIV. Ds Lê Văn Nhân đưa ra những nhận định mới trong việc dùng thuốc Rosiglitazone điều trị bệnh tiểu đường.

Chuyển sang mục Khảo Cứu Y Dược Khoa, có 3 nghiên cứu: Thứ nhất của Bs Đinh Xuân Anh Tuấn, giáo sư Đại Học Y Khoa Cochin bên Pháp, nói về vai trò Kệnh Potassium phu ATP trong việc co thắt động mạch, một vấn đề then chốt tìm hiểu cơ chế tử vong sơ sinh cao khi bị tật bẩm sinh thoát vị cơ hoành, có lẽ do áp xuất máu động mạch phổi bị tăng cao. Trong bài thứ 2, Bs Trần Mạnh Ngô trình bày một mô hình biến dưỡng dùng đồng vị phóng xạ định bệnh thiếu sinh tố B1, thường thấy ở Việt Nam. Và thứ ba, ThS Đào Duy An bàn luận ảnh hưởng ăn uống lên huyết áp, rất quan trọng cho người Việt chúng ta. Ds Trần Việt Hưng với nghiên cứu khoa học của cá cơm (Anchovy).

Trong Mục Thảo Luận Báo Y Dược Khoa, chúng ta lần lượt được nghe những bài báo nóng hổi do Bs Mai đã đọc trong số mới nhất 26 tháng 7, 2007, bao gồm những liều lượng cao xạ trị ung thư, việc dùng tế bào gốc điều trị di căn ung thư, mô mềm do nhiễm vi trùng nguy hiểm MSRA (Methicilline-Resistant Staph Aerus). Trong báo Y Khoa số 2 th 8, 2007, Bs Nguyễn Tài Mai kể lại một vấn đề mơí trong y khoa ngày nay, như truy tìm những nguy cơ bệnh lý (risk factors), dưới khía cạnh di truyền (DNA). Bs Trần Mạnh Ngô ghi lại những vần đề y khoa đăng trong báo Journal of Family Practice như Viêm Đau Gót Chân (Calcaneal Apophysitis), vấn đề chích ngừa viêm màng óc cho trẻ em, đặc biệt thanh thiếu niên khi mơí bước chân vào đại học.

Trong Mục Y Sinh Học, chúng ta được nghe Bs Nguyễn Thượng Chánh kể chuyện khám phá bạch đản bò điên mới Shado, nhờ đó có thể chẩn đoán bệnh bò điên nhanh hơn trước.

Cũng trong Sinh Y Học, các chuyên gia nghiên cứu khả năng tế bào glial trong võng mạc cá Zebrafish thay thế những tế bào bị hư hại trong mắt đặc biệt điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng.

Trong phần Tham Khảo, Bs Nguyễn ý Đức lấy câu kinh thánh "Cuộc Đời Mọc Lên và Ngắt Đi Như Một Bông Hoa" để mở đầu cho một bài triết lý nhân sinh về cuộc đua vơí tử thần. Ts Bùi Quốc Quang cho chúng ta biết về độc chất Aldicard Sulfoxide trong củ gừng. Và Bs Thú Y Nguyễn Thượng Chánh báo cáo một bệnh lạ ở Trung Quốc gây hội chứng shock độc tố, do vi trùng Streptococcus suis serotype 2 gây nên. Bs Nguyễn Thượng Chánh cũng cho biết Canada xét nghiệm thủy sản nhập khẩu như thế nào"

Ngoài ra, Y Dược Ngày Nay còn những mục quan trọng như: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Viêt-Pháp, International Classification of Diseases, và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp, của Bs Nguyễn Nguyên. Sau hết, Y Dược Ngày Nay không quên giới thiệu cùng quý vị những hình ảnh y khoa đẹp, sách mới y học hữu ích, và đặc biệt RadioWeb do Bích Vân đọc và trình bày cùng quí vị.

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.