Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Xin Cứu Dân Thượng; Nhân Quyền Nga Lên Tiếng

15/04/200400:00:00(Xem: 3943)
HÀ NỘI - Tổng Thư Ký Phong Trào Cấp Tiến Nga và đại diện 3 tổ chức nhân quyền Nga đã gửi kiến nghị lên Ngoại Trưởng Liên Bang Nga đòi hỏi can thiệp trước tình hình công an Tây Nguyên đang đàn áp cuộc biểu tình đòi quyền tự do tôn giáo của người Thượng.
Thư ký tên Nikolaj Khramov, Tổng Thư Ký Phong Trào Cấp Tiến Nga; Alexander Podrabinek, giám đốc hãng tin nhân quyền PRIMA; Elena Bonner, chủ tịch hội Andrey Sakharov Foundation; và Yuri Dzhibladze, chủ tịch Trung Tâm Phát Triển Dân Chủ và Nhân Quyền Nga.
Kiến nghị kêu gọi nhà nước Nga phải can thiệp để ngăn chận điều họ gọi là “cuộc diệt chủng người Thượng” đang xảy ra ở Tây Nguyên.
Công an và quân đội CSVN tăng cường xét hỏi trên cac đường xuất nhập 2 tỉnh cao nguyên miền trung Dak-Lak và Gia Lai tiếp theo cuộc biểu tình của người Thượng hôm Thứ 7 ở Ban Mê Thuột.
Cac tổ chức bảo vệ nhân quyền đưa tin cuộc biểu tình đòi đất và tự do tín ngưỡng bị giải tán, 1 số người bị bắt, nhưng không có cac nguồn tin độc lập xac nhận.
Người ngoại quốc bị cấm tới cao nguyên - 1 cư dân Dak-Lak cho biết cac lực lượng an ninh đã được đưa tới cả những vùng hẻo lánh và ở lại với dân làng.
Cư dân tỉnh Gia-Lai cho biết nhà cầm quyền đã kéo dây kẽm gai băng ngang đường.
Cư dân Pleiku nói "nhà chức trach địa phương đã học kinh nghiệm trong vụ trước, nên lần này đã chận đường từ bên ngoài thị xã Pleiku.”
Là tỉnh lỵ của Gia-Lai, Pleiku chứng kiến biểu tình đòi đất và tự do tôn giáo của người Thượng thiểu số năm 2001. Giới ngoại giao, gồm phái bộ Mỹ, đã đến Bộ ngoại giao CSVN để thông báo cac quan ngại và tìm kiếm sự giải thich về tình trạng cấm lui tới cac tỉnh cao nguyên.
ĐS Raymond Burghardt có nhân viên phải hủy bỏ chuyến đi cao nguyên đã định trước, cho biết sẽ tổ chức lại chuyến đi để tìm hiểu thực tế.
Sau 5, 6 ngày im lặng, hôm Thứ 2 Hà Nội công nhận có bất ổn ở cao nguyên - nhưng cac viên chức từ chối trả lời có bắt người và có ai bị thương hay không.
Theo tin phổ biến hôm thứ tư của Human Rights Watch (trụ sở New York), kể từ cuối tuần, hàng chục người (nếu không phải là hàng trăm người) mất tich. Giám đốc chi nhánh Á Châu Brad Adams tuyên bố "Tình hình nhân quyền tạo cao nguyên miền trung VN đang xuống thấp".
Tổ chức nhân quyền này nói theo lời kể của những nhân chứng, một số người phản kháng đã bị đánh chết trong lúc biểu tình. Một số người khác mất tích.

Cũng hôm Thứ Tư, trong bản tin của Mạng Lưới Nhân Quyền VN gửi từ ông chủ tịch Nguyễn Thanh Trang, ghi nhận phản ứng người Việt hải ngoại như sau:
“Trước sự đàn áp thô bạo của cộng sản Việt Nam và nguy cơ bị trả thù của đồng bào các sắc tộc thiểu số cao nguyên, một số đoàn thể người Việt tại hải ngoại đã đồng thanh bày tỏ thái độ qua một bản lên tiếng chung ký ngày 12 tháng 4 năm 2004. Sau khi lược qua tình hình được giới truyền thông cho biết, Bản Lên Tiếng viết:
"chúng tôi, các đoàn thể ký tên dưới đây, đồng thanh:
- Đòi hỏi CSVN chấm dứt ngay mọi hành động đàn áp đồng bào sắc tộc thiểu số, trả tự do những người còn bị giam giữ, trả lại cho họ quyền tự do tôn giáo cũng như các nhân quyền khác, như đã được minh định trong Hiến Pháp CHXHCN Việt Nam và bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền do Liên Hiệp Quốc ban hành mà Việt Nam đã phê chuẩn từ năm 1982.
- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các quốc gia tự do và các tổ chức nhân quyền trên thế giới lên án Hà Nội và buộc CSVN phải tôn trọng nhân quyền của mọi người dân Việt Nam, không phân biệt sắc tộc.
- Kêu gọi toàn thể đồng bào Việt Nam, trong và ngoài nước đòi hỏi CSVN phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo cũng như các quyền tự do khác và tức thời trả lại cho đồng bào sắc tộc thiểu số những đất đai đã bị cướp đoạt trước đây."
Bản Lên Tiếng về Việc Đồng Bào Sắc Tộc Thiểu Số Bị CSVN Đàn Áp mang chữ ký của đại diện sáu đoàn thể gồm: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Uỷ Ban Bảo Toàn Đất Tổ, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, Hội Đồng Liên Tôn Tại Hoa Kỳ, và Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền.
Theo GS Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền, cũng là đoàn thể khởi xướng bản lên tiếng nầy, thì Hội Đồng Liên Tôn và Mạng Lưới Nhân Quyền cùng các tổ chức đã ký tên chung sẽ hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực sau đây: (1) Mời gọi các tổ chức sinh viên, các hội đoàn và tổ chức đấu tranh của người Việt khắp nơi gấp rút cùng tham gia ký tên vào Bản Lên Tiếng nầy để chứng tỏ sự đồng thuận và sức mạnh của chúng ta; (2) Bản Lên Tiếng sau đó sẽ được gởi đến Cao Uûy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các quốc hội và chính phủ của các quốc gia dân chủ và các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế để nhờ họ can thiệp buộc CSVN phải chấm dứt mọi sự đàn áp bất công và dã man đối với đồng bào sắc tộc thiểu số.”
Toàn văn Bản Lên Tiếng đã được phổ biến trên trang web http://vietnamhumanrights.net/ để mời gọi “các đoàn thể cùng chung lý tưởng Nhân Quyền tham gia ký tên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.