Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chờ 20 Năm Tới?

21/10/200700:00:00(Xem: 3425)

Con đường nào ngắn nhất để đem tới dân chủ, tự do và phú cường cho quê nhà" Cuộc chiến vì dân chủ tự do cho quê nhà nên chọn hướng đi nào ưu tiên" Đó là những câu hỏi vẫn được đặt ra liên tục cho từng tổ chức, và cho từng người một.

Đối với Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak, ông không thấy cụ thể con đường nào là ngắn nhất, và ông chỉ nghĩ tới chuyện nhiều thập niên.

Trong buổi gặp gỡ cư dân và truyền thông tuần trước tại hội trường Le-Jao Center, đại học Coastline Community College, thị xã Westminster, với hơn 200 người gốc Việt, cùng một số vị dân cử tham dự, Đại sứ Michalak nói có ba điều ưu tiên hàng đầu trong thời gian ông công tác tại Hà Nội là bảo vệ nhân quyền, phát triển đầu tư thương mại giữa hai nước, và giúp cải thiện giáo dục tại Việt Nam.

Đó là công tác của ông. Nhưng còn vai trò của người Việt có thể có trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam" Theo ông, đó là công việc bắt cầu, nghĩa là nối nhịp cầu cho Việt Nam tăng tốc hội nhập thế giới, và hỗ trợ nhiều công tác khác, thí dụ như giáo dục.

Điều cần suy nghĩ nơi đây giữa chúng ta: ngay khi nói chuyện bắt cầu để làm văn hóa giáo dục cho quê nhà, là dễ dàng bị chụp mũ là đầu hàng cộng sản. Thậm chí, còn có thể bị "xóa sổ, gạch tên" bởi chính những người mấy hôm trước còn ngồi họp chia sẻ mối quan tâm về xây dựng lại nền văn hóa dân tộc.

Nhưng thực sự, có phải nên ưu tiên cho giáo dục trong cuộc chiến vì dân chủ tự do quê nhà" Nghĩa là nên giúp xây trường ở Việt Nam" Hay là nên đốt trường, đốt bệnh viện vì cho là các hợp tác văn hóa giáo dục và y tế chỉ củng cố chế độ CSVN" Thái độ nào mới đúng là hợp với trí tuệ và từ bi"

Đại sứ Michalak nói về chính sách Mỹ: ông hy vọng rằng trong 20 năm tới, 75% giới lãnh đạo chính phủ Việt Nam lúc đó là những người tốt nghiệp đại học Hoa Kỳ. Có nghĩa là, Mỹ muốn đầu tư giáo dục vào thế hệ con cháu Việt Cộng" Bởi vì một gia đình trung bình ở VN không cách chi đaì thọ nổi chi phí du học Hoa Kỳ. Thực tế như thế.

Chính sách Mỹ sử dụng văn hóa để dân chủ hóa VN thực sự đã hiển lộ từ lâu rồi. Vấn đề là nhiều người chúng ta không chịu thấy. Như chuyện hàng chục đại học Mỹ mỗi năm sang VN mở hội chợ về du học để chiêu dụ sinh viên Việt, hay việc Mỹ lập quỹ Vietnam Education Foundation (VEF) cho sinh viên và học giả VN, hay các chương trình trao đổi văn hóa ở các đại học Mỹ, hay các chương trình mời các nhà văn và học giả VN sang Mỹ vì đủ thứ lý do….

Tất nhiên là các chương trình giáo dục của Mỹ rất đa dạng. Nhưng chương trình làm nhà nước CSVN bực bội nhất là do cơ quan bất vụ lợi Hoa Kỳ National Endowment for Democracy (http://www.ned.org) đang cấp học bổng cho các trí thức từ Việt Nam muốn tìm học về hoạt động dân chủ.

Đó là học bổng Reagan Fascell Democracy Fellows của NED.  Mục đích của học bổng là giúp những người trí thức và các nhà hoạt động toàn cầu hiểu sâu hơn về dân chủ, cổ vũ sự thay đổi để tiến tới một đất nước dân chủ hơn. Một người trong nước VN từng được học bổng này là luật sư Lê Quốc Quân. Và khi luật sư Quân về lại VN đầu năm 2007, thì 4 ngày sau là bị công an bắt ngay để điều tra…

Người phụ trách chương trình, ông Zerxes Spencer, giải thích trên Đài Á Châu Tự Do RFA: "Học bổng Reagan Fascell Democracy ra đời từ năm 2001, tạo điều kiện cho giới học giả, trí thức, ký giả, các nhà hoạt động dân chủ trên thế giới có điều kiện tới thủ đô Washington của Hoa Kỳ để học hỏi thêm về dân chủ, khuyến khích và cổ vũ họ thực hiện sự thay đổi để đất nước của họ được thăng tiến hơn. Khoá học kéo dài năm tháng, qua đó những nhà học giả, giới trí thức, những nhà hoạt động dân chủ các nước có cơ hội ngồi lại để bày tỏ ý kiến và trao đổi kinh nghiệm của mình về dân chủ, nhân quyền, nhằm cỗ vũ khuynh hướng và khả năng thay đổi ngõ hầu dân chủ được thăng tiến hơn trên chính đất nước của mình…"

Nếu độc giả nào đang ở tại VN muốn xin học bổng này, xin vào trang: www.ned.org.

Vậy thì, có thể hy vọng 20 năm tới sẽ có dân chủ cho Việt Nam" Đối với đời người, 20 năm là quá dài; nhưng với một dân tộc, 20 năm có thể sẽ là quá ngắn.

Thực sự, ưu tiên cho giáo dục cũng không phải là khái niệm xa lạ gì với dân Việt. Bản tin "Education a priority choice for the Vietnamese Church" (Giáo dục, một lựa chọn ưu tiên cho Giáo Hội Việt Nam -- http://new.asianews.it/index.php"l=en&art=10568) trên mạng tin Công Giáo Châu Á ngày 16-10-2007 đã nói rõ ngay ở nhan đề bản tin, và cũng ngay ở đoạn đầu bản tin, trích dịch:

"Dalat (AsiaNews) - Giáo dục để phát triển con người toàn vẹn từ lâu đã là một trong những mục tiêu chính yếu của Giáo Hội [Công Giáo] tại Việt Nam, và đã được tái khẳng định như thế bởi vị tân Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục VN Đức Ong Nguyễn Văn Nhơn, vị được bầu vào nhiệm kỳ ba năm 2007-2010…" (hết trích dịch)

Không nói chuyện cao siêu gì hết, không bàn chuyện phức tạp gì hết… Giáo Hội Công Giáo VN đã quyết định gắn bó với dân nghèo, nơi đó những người đói nghèo sẽ được cứu tế từ thiện, và gắn bó với tuổi trẻ, nơi đó những em thiếu điều kiện đi học thì sẽ được học bổng nâng đỡ. Không cần bàn chuyện dân chủ tự do gì hết. Chuyện dân chủ tự do để người khác làm.

Nói như thế mới thấy tính phong phú đa dạng của xã hội. Không nên ép buộc một ca sĩ đá banh cho giỏi, đó là điều ai cũng thấy. Lịch sử sẽ ghi công các nhà hoạt động dân chủ như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Vũ Cao Quận, Phương Nam, Trần Khải Thanh Thủy, vân vân… nhưng cũng sẽ ghi công những người đang lặn lội làm từ thiện và giáo dục ở các  trại mồ côi, làng xã hẻo lánh… Không thành phần nào cần phải chụp mũ hay xóa sổ thành phần nào.

Thực ra, các hội thánh Tin Lành đã chọn lập trường cứu tế xã hội và giáo dục văn hóa từ rất lâu rồi. Tại Quận Cam, người đầu tiên đi về VN để làm từ thiện và đặt nền móng giáo dục tình thương vẫn là các mục sư… Có phaỉ vì chính phủ Mỹ đã bí mật nói nhỏ cho các mục sư về chính sách đưa con cháu lãnh tụ Việt Cộng du học để chờ kết quả 20 năm sau"

Nhiều năm sau, người ta mới thấy các tăng ni và linh mục từ Quận Cam về VN góp sức làm từ thiện và văn hóa giáo dục. Lúc đầu là lặng lẽ âm thầm, vài năm gần đây mới công khai.

Nghĩa là một cách mặc nhiên, ai cũng lờ mờ thấy rằng con đường bền chắc để phát triển quê nhà phải là giáo dục. Nhưng để tới khi Đại Sứ Michalak nói cụ thể ra các con số cụ thể, như con số 20 năm để có 75% cán bộ trong chính phủ VN tương lai, chúng ta mới thấy rằng đây thực sự là một cuộc chạy đua. Trong khi Mỹ ưu tiên đưa du học từ đám con cháu cán bộ lãnh đạo CSVN và giới tư bản đỏ, thì  các tôn giáo VN lại giúp đỡ giáo dục cho những trẻ em nghèo nhất nơi quê nhà.

Thấy rõ, vẫn là dị biệt giữa chính trị và tôn giáo.

Riêng trường hợp Phật Giáo, cũng đã có những chuyển hướng đặt biệt sau những ngày vừa qua. Bài viết "Bài Học Bổ Ích" (http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=115&nid=116513) của Thầy Thích Chân Tuệ đã nói lên chuyện của người nhổ đinh vì ân hận, nhưng các vết đinh vẫn còn in sâu trong lòng gỗ. Than ôi, chỉ mới nói chuyện từ thiện, mới nói chuyện giáo dục là đã bị chụp mũ đánh phá, bị xóa sổ rồi. Thế mới biết, đâu có phải ai cũng nhìn xa 20 năm như Đại Sứ Michalak.

Điều thấy rõ là các hoạt động Phật Giáo chắc chắn sẽ không thể còn như cũ nữa. Hết rồi, không thể như cũ nữa. Những thay đổi đang diễn ra từng ngày ở khắp nơi. Y hệt như vết đinh mà Thầy Thích Chân Tuệ đã viết.

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, trụ trì Tu Viện Hoa Nghiêm ở Santa Ana, Quận Cam, tuần này đã gửi thư tới tất cả các Phật Tử liên hệ, mời tham dự ngày Tu Niệm Phật dự kiến vào Chủ Nhật 21-10-2007, và mời tham dự Lễ Thành Đạo của Đức Bồ Tát Quán Thế Am và buổi thuyết trình đề tài "Cốt lõi của hai pháp môn: Nghe vào tự tánh và Phản văn trì danh Niệm Phật" Chủ Nhật 28-10-2007. Hòa Thượng Thích Pháp Tánh từ lâu đã nổi tiếng là bậc đại thiền sư của tông môn, và cũng là hàng long tượng của pháp môn Niệm Phật.

Điều chúng ta muốn nói nơi đây là, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh nguyên trong hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo Hội PGVNTN tại Hoa Kỳ và bây giờ thì xong rồi: trong Thư Mời này, ngài mời Phật Tử góp quỹ cứu trợ các gia đình nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ vừa qua, và tiền đó gộp chung với tiền thu trong Đại Lễ Quán Thế Am sẽ do đích thân Hòa Thượng Thích Pháp Tánh mang về cứu trợ. Ngài mời quý Phật Tử nào muốn cùng tham dự chuyến đi xin liên lạc về Tu Viện, số phone (714) 775-6799. Người viết bài này, cũng là một đệ tử từng tới Tu Viện Hoa Nghiêm nhiều năm, xin gửi lời chúc lành tới ngài và quý Phật Tử.

Nhìn về 20 năm sau. Bắt cầu, từ thiện và giáo dục. Thấy rõ là đang có thêm nhiều Thầy đồng ý với Đại Sứ Michalak rồi vậy.

Điều đó cũng có nghĩa là sức ép từ các nhà dân chủ đã hiển lộ hiệu quả ở một hướng khác: thúc đẩy xã hội khép kín này phải mở cửa rộng thêm. Và đây chính là hình ảnh của tay trái và tay mặt cần phải hỗ tương nhau, chứ đừng để tự mình tay trái đánh tay mặt. Bởi vì, có cánh tay nào thực sự cần xóa sổ cánh tay nào" Đây cũng chính là diệu dụng của từ bi và trí tuệ vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.