Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Ly Dị Sẽ Không Chiều Theo Những Đòi Hỏi Vô Lý

06/10/200700:00:00(Xem: 3942)

Anh NVT mến,

Cám ơn anh đã chia xẻ tâm sự với trang Gia Đình Việt Báo. Mong rằng phần trả lời của Minh Hà sẽ giúp anh phần nào trong lúc anh đang có nhiều chuyện phải lo nghĩ.

Theo thư anh viết, anh đã nhường nhịn vợ từ khi còn chung sống cho đến khi đã ly dị, và luôn bị chị ấy lấn lướt. Có lẽ vì anh đã chịu nhiều thiệt thòi nên đã được đền bù bằng hạnh phúc mà anh đang có - một người vợ hiền, biết thông cảm. Xin chúc mừng hạnh phúc hiện tại của anh.

Theo những điều anh viết trong thư, MH cũng đồng ý với vợ anh. Anh cần một lời khuyên, MH nghĩ rằng chị ấy đã cho anh một lời khuyên hữu lý rồi, qua câu nói: "có người họ sẽ dừng lại khi thấy mình lùi một bước, nhưng sẽ có những người thấy mình lui một bước họ sẽ tiến thêm hai bước." Với những đòi hỏi không hợp lý của người vợ cũ, anh hãy làm theo những gì mà anh thấy là đúng, không cần phải lui bước hay lo sợ gì cả.

Về những vấn đề luật pháp, anh có thể tham khảo thêm với luật sư chuyên về luật ly dị, nhưng MH nghĩ rằng luật ly dị tuy có bảo vệ cho quyền lợi của người mẹ nuôi con nhưng sẽ không chiều theo những đòi hỏi vô lý của bất cứ ai. Toà án sẽ không cho phép người mẹ nuôi con dùng con để làm áp lực với người chồng cũ, đưa ra những yêu sách vô lý và buộc chồng cũ phải tuân theo. Toà án cũng sẽ can thiệp nếu như người mẹ nuôi con, bằng cách nào đó, không tạo điều kiện cho người cha thăm con.

Khi xử một vụ ly dị, toà án đã dựa trên các yếu tố như tiền lương của hai bên, nhu cầu của các con, thời gian thăm con … để tính ra số tiền child support mà người không nuôi con (non-custodial parent) phải trả cho người nuôi con (custodial parent). Nếu hàng tháng anh dã gởi đầy đủ số tiền child support cho vợ cũ của anh,  những thứ gọi là "extra costs" anh không cần phải trả nữa, và anh sẽ không gặp khó khăn gì về mặt luật pháp về chuyện "extra costs" này. Tuy là vợ cũ của. anh có thể kiện anh vì việc anh không trả các khoản extra costs nhưng cơ hội thắng kiện của cô ta rất ít, vì cô ấy phải chứng minh rằng đây là những khoản tiền tối cần mà số tiền child support không đủ để trang trải …

Dĩ nhiên người vợ cũ của anh không thể bắt buộc anh giữ con hai tuần một lần như trước vì anh đang ở rất xa con. Tuy nhiên, có một điều anh cần lưu ý, số tiền child support có thể bị tăng lên nếu như thời gian thăm hoặc giữ con giảm đi, vì khi quyết định số tiền child support hàng tháng, toà án cũng có dựa trên thời gian thăm hoặc giữ con, thời gian này càng nhiều thì số tiền child support càng ít và ngược lại.

Vì anh vẫn là một người cha biết thương yêu và lo lắng cho con, việc anh tự save tiền cho con thay vì đưa cho mẹ của các con  là điều nên làm. Các con của anh sẽ nhận biết được rằng, dù cho không còn sống chung, nhưng cha của các em vẫn lo lắng cho các em, điều mà có thể mẹ của các em sẽ không nói cho các em biết dù cho cha có gởi cho mẹ của các em bao nhiêu tiền để lo cho con. 

Chúc anh vui với tình thương dành cho hai con và hạnh phúc đang có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.