Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Ở New York

26/06/200700:00:00(Xem: 3220)

Hình ảnh diễn hành văn hóa.

Hằng năm Cơ Quan Di Dân Quốc Tế (International Immigration Foundation)có tổ chức một cuộc diễn hành văn hóa Quốc Tế, cuộc  diễn hành này đặc biệt dành cho những cộng đồng di dân trình diễn văn hóa xứ họ qua âm nhạc, trang phục, các điệu vũ, xe hoa v.v.. Năm nay cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 23 Tháng Sáu, 2007. Phần diễn hành của phái đoàn Việt Nam  trải dài trên Avenue of Americas (6 th Ave.)  bắt đầu đường 38th  và chấm dứt ở đường  56 th, Thành phố New York, NY.

Đặc biệt ngày diễn hành văn hóa năm nay được tổ chức sau ngày biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ở Hoa Thịnh Đốn  một ngày, nên nhiều đ ồng bào đi biểu tình đã về đây dự diễn hành văn hóa. Giữa Chính trị và văn hóa có nhiều liên hệ với nhau. Nhiều  phái  đoàn ở xa phải lái xe hai, ba chục giờ đồng hồ về đây , họ là những ngườicó tinh thần rất cao, ý thức về hãnh diện dân tộc rất mạnh,  nhờ vậy cuộc diễn hành văn hóa của VN năm nay là năm thành công nhất, có đông người  tham dự nhất, trên hai ngàn người. Tinh thần người nào cũng rất hăng hái,  phấn khởi , tạo một  không khí  đoàn kết,  nhộn nhịp , vui tươi với thật nhiều màu sắc rực rỡ, huy hoàng, chưa từng có trong những cuộc diễn hành văn hóa từ trước tới nay.

Ngoài thành công về phương diện văn hóa, đoàn diễn hành văn hóa năm nay cũng rất thành công về  phương diện chính trị.  Hằng ngàn người, người đi đầu cầm cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH lớn, và mỗi người trong đoàn  cầm  một cờ vàng nhỏ,  nhìn từ xa, đoàn diễn hành của Việt Nam như một rừng cờ vàng rực rỡ, tung bay  phất phới.

Đi đầu đoàn diễn hành củaViệt Nam là một phụ nữ (Bà Trần Quán Niệm) trong  quốc phục áo dài vàng và khăn vành vàng cầm bảng “International Immigrants Presents VietNam” . Bên trái là Luật Sư Nguyễn Thanh Phong, Chủ Tịch CĐVN New York, bên phải là Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn CĐVN/NY, cả hai người đều có đeo băng cờ vàng qua vai áo, và hai bên là hai người cầm hai đại kỳ Hoa Kỳ và cờ vàng VNCH.

Theo sau là năm phụ nữ VN trong quốc phục áo dài, khăn vành và băng cờ vàng qua ngực áo,  cùng cầm banner “Vietnamese American Community” nền vàng chữ xanh để giới thiệu với người ngoại quốc, cộng đồng người VN Quốc gia.

Rồi đến phái đoàn gồm rất nhiều quý vị chủ tịch, đại diện các cộng đồng VN,  mặc Âu phục. Người nào tay cũng cầm cờ vàng nhỏ. Kế đến là nhóm Hưng Ca với Ca sĩ Nguyệt Ánh.

 Giáo Sư Kim Oanh và  phái đoàn Virginia năm nay trình diễn chủ đề  một con thuyền (có lẽ là Con Thuyền Tự Do), ven thuyền có treo nhiều cờ Hoa Kỳ và cờ Việt Nam, hai bên  có nhiều phụ nữ VN trong áo dài thướt tha, đầu đội nón lá, một hình ảnh thân thương, quen thuộc của người  phụ nữ VN. Bên trong thuyền  có 8 Nữ Quân Nhân trong Quân Phục các quân binh chủng của QLVNCH như Hải, Lục, Không, Nhảy Dù… trông vừa đẹp, vừa oai hùng,  rất lạ mắt đối với người ngoại quốc.

Đây cũng là  một hình ảnh của văn hóa VN.  Đất nước VN đã chìm đắm trong  chiến tranh bao nhiêu năm,  người phụ nữ VN đã đứng lên đáp lời sông núi , đã gia nhập vào Quân Đội, hậu phương yểm trợ tiền  tuyến,  chống  CS xâm  lăng từ Miền Bắc, đúng với câu ca dao “Giặc đến nhà đàn bà phải đánh!”

Trong đoàn diễn hành có xe của Cựu Tướng Lý Tòng Bá, Việt Nam Cộng Hòa Foundation,  kế đến các đồng huơng nam giới, trong quốc phục cổ truyền Việt Nam, với áo dài gấm xanh, vàng,  đỏ, đầu đội khăn đống cùng màu. Kế tiếp là những phụ nữ mặc trang phục ba miền Nam Trung Bắc.  Có người mặc áo tứ thân,  màu sắc rực rỡ, đội nón quay thao, trông rất dễ thương và duyên dáng, có người mặc trang phục Miền Trung  với khăn vành và Miền Nam với khăn choàng trên vai.  Kế đến xe Hoa Hậu Bích Liên, rồi đội múa quạt của các thanh thiếu niên cũng trong quốc phục VN.

Xe diễn hành chính năm nay có chủ đề Phù Đổng Thiên Vương, được tranh trí với nhiều màu sắc, trên xe có Phủ Đổng  và con ngựa sắt màu đen thật to cùng nhiều thiếu nữ xinh tươi. Hai bên xe có nhiều thanh niên mặc y phục màu vàng viền đỏ như lính thú ngày  xưa, rất lạ mắt  đối với người ngoại quốc. Anh Hùng Lý Tống được vinh dự mời đứng trên xe diễn hành này.

Trong cuộc diễn hành này cũng có xe của Hoa Hậu Bích Liên,  ban tổ chức đã giới thiệu Hoa Hậu Bích Liên là một mạnh thuờng quân đã đóng góp, giúp đỡ rất nhiều cho cuộc diễn hành này.

Xe phóng thanh  phát thanh nhiều nhạc hùng, làm cho không khí cuộc diển hành thêm vui tươi, sống động, hấp dẫn và xướng ngôn viên của đoàn  liên tục giới thiệu văn hóa và chiếc áo dài thuần túy,  tuyệt đẹp của VN.

Khi tới phiên phái đoàn Việt Nam diễn hành, khán giả hai bên đường vỗ tay , reo vui, tán thưởng nhiệt liệt.  Nhiều quan khách ngoại quốc dự  khán hai bên đường được tặng cờ  vàng,  lúc phái đoàn đi qua, họ cũng phất cờ, hô to ủng hộ “Viet Nam! Viet Nam!” Những người trong phái đoàn VN vẫy tay chào lại, đều bước, hân hoan trong  niềm hãnh diện  dân tộc sâu xa.  

Ngoài nét đẹp văn hóa với trang phục cổ truyền, phái đoàn diễn hành văn hóa năm nay cũng đạt được thành công về mặt chính trị.   Hằng ngàn người tham dự, mỗi ngừơi tay cầm cờ vàng, cả rừng cờ ngạo nghễ  tung bay  phất phới, trải dài trên tám blocks của Avenue of American của New York, một thành phố thương mãi lớn nhất thế giới…qua những hình ảnh hùng dũng tuyệt đẹp này, chúng ta đã gởi đi trên thế giới một thông điệp chính trị, cho thấy dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh  dũng,  một dân tộc đấu tranh  kiên cường, vì hoàn cảnh nghiệt ngã phải bỏ xứ ra đi  hơn ba mươi năm, nhưng người dân Việt  lưu vong nơi phương trời xa  vẫn yêu màu  cờ Tổ Quốc, vẫn quyết tâm đấu tranh cho  một ngày  VN có được hòa bình, ấm no,  tự do, dân chủ.

Mỗi nước có một nét đẹp văn hóa riêng, phải lấy công tâm mà nhìn nhận năm  nay phái đoàn của Việt Nam thật hùng hậu, thật đẹp, đã làm rạng danh “Con Rồng Cháu Tiên”. Ban tổ chức gồm Ông Nguyễn Văn Tánh, Luật Sư Nguyễn Thanh Phong và nhiều vị trong ban chấp hành cùng nhiều  vị mạnh thường quân  đã bỏ rất nhiều thì giờ công sức gây quỹ để  thực hiện cuộc diễn hành thật quy mô, thành công rực rỡ này.

Một trong những nhà mạnh thường quân đóng góp nhiều nhất cho sự thành công của Diễn Hành Văn Hóa hằng năm là Ông Bà Trần Đình Trường, Chủ Nhân Khách sạn Carter ở New York. Ông Bà Trường đã giúp đồng hương ở xa về bằng cách cung ứng chỗ ở miễn phí trong khách sạn Carter.  Bà Trường cho biết năm nay đồng bào về rất đông, đã ở tạm trên  600 phòng của Khách sạn Carter trong những ngày có biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn và Diễn Hành ở New York. Ông Trần Đình Trường vừa bị giải phẩu tim đựơc mười tám ngày, sức khỏe còn yếu kém nhưng Ông cũng đã vui vẻ tham dự buổi tiệc liên hoan “tạm biệt và tri ân”  đồng bào, do Ban Tổ Chức,  tổ chức  đêm hôm sau ở Nhà Hàng Palace.

Nhiều người tin rằng, sự thành công ngoạn mục của những cuộc biểu tình chống Nguyễn minh Triết ở Hoa Thịnh Đốn và Cali, cũng như sự thành công rực rỡ của cuộc diễn hành văn hóa năm nay là nhờ “Tinh Thần Linh Mục Nguyễn Văn  Lý”. Tinh thần bất khuất của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và những nhà đấu tranh ở Việt Nam là chất xúc tác đã gắn bó  những lực lượng chính trị và tập  thể người Việt ở hải ngoại  thành một khối đoàn kết keo sơn, sẳn sàng dẹp bỏ những bất đồng, dị biệt trong đường hướng đấu tranh để cùng hướng về một mục tiêu duy nhất, chống kẻ thù chung là Cộng Sản.

Ước mong “Tinh Thần Nguyễn Văn Lý” được đồng bào hải ngoại tiếp tục nuôi dưỡng, để chúng ta không những chỉ thành công rực rỡ trong những cuộc biểu tình hay diễn hành văn hóa mà chúng ta sẽ thành công trong công cuộc đấu tranh giành lại đất nước quê hương Việt Nam thân yêu thoát ra khỏi bàn tay sắt máu, bạo ngược của chính quyền CS Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.