Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Trưởng Mỹ Tới VN, Sắp Xếp Kế Hoạch: Nguyễn Minh Triết Sẽ Thăm Nam Cali

24/05/200700:00:00(Xem: 8481)

HANOI -- Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam, theo bản tin hôm 23-5-2007 của Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA.

Bản tin cho biết ông Christopher Hill, Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương hiện đang có mặt tại Hà Nội.

“Chuyến viếng thăm Việt Nam kéo dài một ngày của ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ diễn ra vào thời điểm cả hành pháp và lập pháp Mỹ đều bày tỏ mối quan tâm sâu xa trước sự kiện nhiều nhân vật bất đồng chính kiến bị kết án với tội danh “chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa”, trong lúc Washington lẫn Hà Nội đều mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương, mở một trang sử mới cho mối giao hảo hai nước.

Các viên chức Hoa Kỳ và Việt Nam cho biết ông Christopher Hill đã thảo luận với đối tác là Thứ Trưởng Lê Văn Bàng, người từng nắm chức vụ đại sứ đầu tiên của Việt Nam ở Washington. Sau đó ông Hill được Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp đón và nhân dịp này, ông phụ tá Ngoại Trưởng Mỹ đã đại diện cho Tổng Thống Hoa Kỳ nhắc lại lời mời ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sang thăm Washington vào tháng sáu tới đây.

Một viên chức cho biết lịch trình chương trình viếng thăm của ông Triết sẽ được hai bên thảo luận chi tiết hơn và thông báo trong một ngày không xa, nhưng có nhiều khả năng “chương trình khung sẽ được ông Hill cho công bố ở Hà Nội trong cuộc họp báo tổ chức lúc 9 giờ sáng mai”.

Tính từ đầu năm đến giờ, ông Hill là viên chức ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam. Hồi tháng Ba, Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Việt Nam là ông Phạm Gia Khiêm đã sang thăm Hoa Kỳ và gặp Ngoại Trưởng Mỹ Condoleeza Rice.

Được biết trong cuộc gặp gỡ, Bà Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng Washington “đánh giá cao vị trí và vai trò chiến lược của Việt Nam, không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà ở tầm thế giới”. Cũng trong cuộc gặp gỡ, Bà Ngoại Trưởng Mỹ đã yêu cầu Hà Nội cải thiện về nhân quyền, nhắc lại đây là một vấn đề mà nhân dân Mỹ quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách ngoại giao mà Washington muốn thực hiện đối với Việt Nam.

Không chỉ hành pháp lên tiếng, mà ngay chính lập pháp Mỹ cũng nói rõ nhân quyền là điểm đang gây trở ngại cho quan hệ hai phía, đặc biệt sau khi Việt Nam ra lệnh bắt và kết án các nhà tranh đấu cho dân chủ, tự do.

Mới đây và với đa số tuyệt đối, Hạ Viện Liên Bang Mỹ đã thông qua một bản nghị quyết lên án hành động đàn áp nhân quyền và đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc cho những người bất đồng chính kiến. Lời giải thích do phía Việt Nam đưa ra nói rằng không có tù chính trị ở Việt Nam và những người bị bắt giữ, truy tố và kết án đều là những người phạm pháp.

Những vụ bắt giữ, đàn áp thành phần chống đối cũng đã khiến cho một số đại biểu Quốc Hội Mỹ đòi hỏi Nhà Trắng phải có thái độ cứng rắn hơn đối với Việt Nam, và đã có một vài vị dân cử kín đáo đề nghị Tổng Thống George W. Bush không nên tiếp Chủ Tịch Nước của Việt Nam. Tuy nhiên một viên chức cao cấp hành pháp yêu cầu được dấu tên nói với Ban Việt Ngữ rằng ngay chính Tổng Thống Hoa Kỳ cũng tin chuyện “hợp tác để cùng xây dựng” bao giờ cũng đem lại kết quả tốt hơn...”

Đặc biệt, phóng viên Nguyễn Khanh của đài RFA cho biết ông Nguyễn Minh Triết sẽ tới thăm Nam California, nơi có đông người Việt nhất ở haỉ ngoại và cũng là nơi hứa hẹn biểu tình sôi nổi nhất. Bản tin viết:

“... Chi tiết cụ thể chưa rõ rệt cho lắm, nhưng có tin nói rằng ông Triết sẽ có mặt tại Mỹ trong 4 ngày, từ 19 đến 23 tháng Sáu, tức là tháng tới.

Hỏi: Ông Triết sẽ dành cả 4 ngày ở Washington"

Đáp: Hình như không. Nghe nói hai ngày đầu ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ có mặt ở thành phố Los Angeles, bang California. Chi tiết rõ rệt sẽ được Washington và Hà Nội thông báo sau.

Hỏi: Mới đây, Phó Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương sang thăm Việt Nam. Anh có ghi nhận được tin gì chung quanh chuyến đi này hay không"

Đáp: Chắc anh Mặc Lâm muốn nói đến chuyến viếng thăm của Trung Tướng Daniel Leaf diễn ra từ đầu tháng này. Theo tôi biết thì vấn đề đào tạo nhân lực quân sự cho Việt Nam đã được hai bên nói đến, và chưa rõ mức độ thực hiện sẽ như thế nào.

Có tin nói là Hoa Kỳ tán thành ý kiến giúp đào tạo sĩ quan cho Việt Nam, cho sinh viên Việt Nam sang học trường đào tạo sĩ quan ở Mỹ, và hình như là trường Đại Học Không Quân (Air Force Academy) ở bang Colorado.

Một sự trùng hợp lý thú là mớisáng nay, có một nhà quan sát bảo với tôi là “ông hàng xóm của Việt Nam có lực lượng hải quân hùng hậu, do đó, Việt Nam cần phải nhờ Hoa Kỳ giúp thêm về cả hải quân lẫn pháo binh, tên lửa”. Câu hỏi cần đặt ra là Washington có thể giúp ở mức độ nào, vì khi muốn giúp Việt Nam, chính Hoa Kỳ cũng phải thăm dò phản ứng từ ông bạn láng giềng của Hà Nội...”

Người ta không rõ Nguyễn Minh Triết khi tới Los Angeles, có sẽ tới thăm thủ đô tị nạn Little Saigon hay không. Nhưng dù có tới Litlte Saigon, chắc chắn ông Triết cũng sẽ phaỉ giữ bí mật lịch trình để tránh những cuộc biểu tình phản đối.

Cũng nên nhắc, mới mấy hôm trứơc, đaị sứ Nguyễn Tâm Chiến dẫn một phaí đoàn thương mại CSVN tới họp ở quận Montgomery, tiểu bang Maryland, đã phải dẫn cả đoàn lặng lẽ đi cửa hậu, vì  có nhiều tị nạn Việt đứng biểu tình ở cổng trứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.