Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Quốc Hận 30 Tháng 4 Con Thuyền Tự Do

02/05/200700:00:00(Xem: 3499)

  Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, có nắng chan hòa và gió nhẹ, trên 300 đồng hương, đại diện các tổ chức hội đoàn, báo chí từ khắp nơi trong tiểu bang Washington và vùng Phụ Cận đã đến khu Parking Văn Phòng Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Khu Phố Thương Mại Quốc Tế 38 tại Tacoma để dự Lễ Quốc Hận 30 tháng 4 năm thứ 32 vào lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 28 / 04 / 2007 với chủ đề Con Thuyền Tự Do và một phần chương trình quan trọng khác là đón chào chiến sĩ Lý Tống, người vừa trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian dài bị cầm tù tại Thái Lan vì bị buộc tội cưỡng ép người chủ phi cơ để bay vào Việt Nam rải truyền đơn kêu gọi lật đổ bạo quyền cộng sản.

Lễ đài Tưởng Niệm 30 - 4 được Ban Tổ Chức thiết trí và trang hoàng đầy màu sắc lạ mắt với Con Thuyền Tự Do, Bàn Thờ Tổ Quốc đặt một hàng di ảnh của 5 Vị Tướng Quân: Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng , Trần Văn Hai và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Một lư hương đồng rất lớn đặt sau hàng di ảnh, kế đó là Đài Chiến Sĩ Trận Vong với quốc kỳ VNCH  làm nền trên đó mang bốn chữ kiểu tròn "Vị Quốc Vong Thân", bên cạnh là một giá dựng cờ của các quốc gia Đồng Minh trong chiến tranh Việt Nam, và các chùm bong bóng bay đủ màu rực rỡ. Dọc theo thân con thuyền là các bức ảnh phóng lớn chụp hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an cộng sản bịt miệng trong phiên tòa lịch sử, phơi bày bộ mặt man rợ của chế độ cộng sản VN trước toàn thể nhơn loại văn minh, yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ.

Trong buổi Lễ Quốc Hận năm nay, theo lời kêu gọi của BTC, có rất đông các cựu quân nhân mặc quân phục của đủ các Quân Binh Chủng Trong QLVNCH từ bộ quân phục tác chiến đến quân phục Đại Lễ, vai đeo giây biểu chương, giây chiến thắng,  đủ màu sắc, có người mang hoa mai cấp úy trên cổ áo , trên cầu vai, và mang đủ loại huy chương cuốn và huy chương thòng từ Anh Dũng Bội Tinh đến Bảo Quốc Huân Chương. Đặc biệt có hàng chục phụ nữ trong quân phục Nữ Quân Nhân màu thiên thanh và mũ cùng màu. BTC lại mở các bản nhạc quân hành làm không khí buổi Lễ Quốc Hận sôi động náo nhiệt cả một vùng không gian nơi hành Lễ. MC phần Việt ngữ do chị Triều Thanh, Seattle, phụ trách và MC. Anh ngữ do cô Linda, Seattle, phụ trách.

Mở đầu chương trình là tiết mục trao vòng hoa cho Ông Lý Tống. Có 4 người được BTC mời trao vòng hoa cho người hùng Lý Tống: Bà quả phụ Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thìn, bà Nguyễn Văn Được, Cô Huỳnh Ngọc Diễm, thế hệ trẻ và hoa hậu hoàn vũ Linda. Sau đó, Ông Lý Tống đi bắt tay chào hỏi các cựu quân nhân.

Ông Phan Rang, Seattle, điều khiển Lễ Chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH và một phút mặc niệm. Tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng BTC lên chào mừng quan khách. Ông nói:" Thay mặt BTC, tôi xin gởi lời chào yêu chuộng tự do và trân trọng nhất," và ông nhắc nhở đến giai đoạn đau thương của dân tộc, ca tụng các chiến sĩ không đầu hàng giặc cộng, hy sinh cho vận nước, họ là những chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, đại diện BTC ngỏ lời phát biểu, Ông nói về lịch sử và ý nghĩa về Ngày 30 tháng 4: "cũng là ngày khởi đầu cho sự thay đổi lớn lao nhứt trong lịch sử và lương tâm nhân loại... Trang sử tỵ nạn tiếp diễn từ 1975 cho đến nay và còn tiếp diễn mãi mãi." Ông nói tiếp Việt Cộng là ai, là thủ phạm thảm sát người dân suốt chiều dài lịch sử 15 năm chiến tranh và kéo dài cho đến ngày nay. Và:" Việt Cộng sau 32 năm cũng chính là VC năm 1975. Sau đó, Bác sĩ Dũng nói về lịch sử "Con Thuyền Tự Do". Ông nói con thuyền này đại diện cho hàng trăm ngàn con thuyền đã đưa 1 triệu rưỡi người đi tìm tự do. Chấm dứt bài phát biểu, Ông nói:" xin Thượng Đế ban phước lành cho Quý Vị và ban phước lành cho đất nước Hoa Kỳ." 

Kế tiếp là Lễ Đặt Vòng hoa và Lễ Truy Điệu chiến sĩ VNCH đã "Vị Quốc Vong Thân."  Theo sau là phần cắt băng trưng bày "Con Thuyền Tự Do" và tiết mục phủ quốc kỳ VN lên con thuyền để tưởng niệm đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

BTC cũng kêu gọi đồng hương có lòng đóng góp hiện kim để làm quỹ bảo trì con thuyền để con thuyền có thể hiện diện mãi mãi nơi Nhà Văn hóa Vn tại California.

Phần cuối của chương trình là phát biểu của Chiến sĩ Lý Tống. Ông nói:" Cám ơn sự hiện diện của Quý Vị hôm nay, và cám ơn sự đấu tranh bền bỉ và quyết liệt của quý vị cùng tất cả đồng bào hải ngoại trong 7 năm tôi ở tù. Sự hiện diện của tôi hôm nay . sự trở về của tôi chứng tỏ sự đấu tranh kiên gan bền bỉ chúng ta đã thắng và cộng sản đã thua. Hôm nay là ngày kỷ niệm 32 Năm Quốc Hận và cũng là ngày kỷ niệm Lý Tống này ở tù 21 năm." Ông nói mong rằng năm thứ 33 không còn Kỷ niệm Quốc Hận Nữa và Lý Tống không còn ở tù thêm nữa. Chiến sĩ Lý Tống nói về việc mặc áo trắng, theo lời kêu gọi của khối 8406, một tháng toàn dân mặc áo tráng hai ngày 1 và 15, biểu lộ thái độ "áo trắng thắng cờ hồng" nhưng Ông mặc áo trắng 30 ngày, mặc đến ngày nào cộng sản bị giải thể. Phần cuối, Ông Lý Tống nói về việc thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe ở Việt Nam để lật đổ chế độ CSVN. Ông kêu gọi đoàn kết không công kích lẫn nhau, không chỉ trích lẫn nhau. Chấp nhận đoàn kết trong chia rẽ - đoàn kết trong dị biệt - đoàn kết trong đa dạng. Hãy cùng nhau đoàn kết trong ba mục tiêu lớn: Về Chiến Lược, giải thể chế độ CS ở VN. Về Chiến Thuật, Vận động đồng bào trong nước thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe. Và tất cả hãy tạm thời hữu chiến (không công kích, chỉ trích lẫn nhau) cho đến ngày 20 - 5 (ngày CSVN tổ chức bầu Quốc Hội). Ông cho biết :" vì thực hiện mục đích này cho nên trong thời gian qua, có một đám ruồi nhặng nó dám đụng đến tôi nhưng tôi không đề cập đến vì tôi là người trọng nguyên tắc, tôi phải tạm ngưng cho đến ngày 20 - 5."

Trước khi bế mạc buổi lễ Quốc Hậm 30 - 4 tại Tacoma, Chiến Sĩ Lý Tống đã chụp ảnh kỷ niệm với rất nhiều đồng hương và các cựu quân nhân QlVNCH, những người rất ái mộ Ông và đã từng tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Ông khi Ông còn mắc vòng lao tù tại Thái Lan.

Buổi Lễ Quốc Hận chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6199)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5215)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4969)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4449)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3682)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.