Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toà Ấn Định Phiên Toà Xét Xử Đơn Kiện Kết Quả Kiểm Phiếu

06/03/200700:00:00(Xem: 1992)

Toà Ấn Định Phiên Toà Xét Xử Đơn Kiện Kết Quả Kiểm Phiếu: Đề Nghị Hội Đồng Giám Sát Khoan Tuyên Thệ Giám Sát Viên Mới

 Trong phiên toà sáng hôm thứ hai, 5 tháng 3, Chánh Án Michael Brenner đã ấn định phiên toà xét xử vụ kiện phản đối kết quả bầu cử chức Giám Sát Viên Quận Cam sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 3. Phiên toà có thể kết thúc nội trong một tuần lễ.  Chánh Án Brenner cũng đã “yêu cầu” Hội Đồng Giám Sát Quận Cam khoan hãy tuyên thệ bất cứ ai vào chức vụ mới này cho tới khi phiên toà kết thúc, mặc dù ông nhìn nhận rằng toà án không có đủ thẩm quyền để ra lệnh ngưng lễ tuyên thệ nhậm chức vào lúc này. Lời kêu gọi bán chính thức này có thể ảnh hưởng đến chương trình tuyên thệ nhậm chức cho Nghị Viên Janet Nguyễn được dự trù tiến hành vào ngày hôm nay, thứ ba, 6 tháng 3, tại phiên họp thường xuyên của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

Hội Đồng Giám Sát sẽ quyết định có nên tuyên thệ Nghị Viên Janet Nguyễn vào chức vụ này hay không tại buổi họp định kỳ này. Cho dầu các thành viên đồng ý tuyên thệ vào lúc này, quyết định đó cũng không ảnh hưởng đến tiến trình xét xử đơn kiện do ƯCV Trung Nguyễn đệ trình tại toà cũng như quyết định của toà án trong đơn kiện này.

Phòng Ghi Danh Bầu Cử đã tái công nhận kết quả bầu cử vào ngày 26 tháng 2 sau kết quả tái kiểm phiếu mà qua đó, Nghị Janet Nguyễn đã vượt hơn 7 phiếu so với Uỷ Viên Giáo Dục Nguyễn Quang Trung và lật ngược kết quả bầu cử trước đó cho thấy Luật Sư Trung đã thắng 7 phiếu theo kết quả sau ngày bầu cử. Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã đệ đơn phản đối kết quả tái kiểm phiếu, viện dẫn những lý do chính là tiến trình kiểm phiếu đã chưa được thực hiện một cách trọn vẹn theo luật định và do đó kết quả mới coi như là vô giá trị.

Theo Luật Bầu Cử hiện nay tại California, có hai điều khoản trái ngược nhau, một điều khoản cho phép ƯCV đang yêu cầu được tái kiểm phiếu được quyền chọn thể thức tái kiểm phiếu từ máy bầu cử bằng cách tính bằng máy hay đếm bằng tay từ văn bản giấy tờ được lưu giữ từ máy bầu cử, trong khi một điều khoản khác lại buộc rằng Phòng Ghi Danh Bầu Cử chỉ được tái công nhận kết quả tái kiểm phiếu nếu tất cả phiếu bầu được đếm lại, kể cả đếm phiếu tự giấy tờ được lưu giữ từ máy bầu cử.

Trong cuộc tái khiểm phiếu vừa qua, sau khi đã được lợi điểm khoảng 7 phiếu từ tiến trình đếm phiếu bầu khiếm diện, ƯCV Janet Nguyễn đã yêu cầu chỉ đếm phiếu chỉ bằng máy bầu cử mà thôi. Phía ƯCV Trung Nguyễn đã phản đối nhưng tiến trình tái kiểm phiếu vẫn tiếp tục. Các luật sư của ƯCV Trung Nguyễn cho rằng quyết định này đã làm cho kết quả tái kiểm phiếu vô giá trị và do đó kết quả trước đó phải được công nhận là chính thức.

Sự mâu thuẫn giữa các điều luật này sẽ là phần chính của sự tranh cãi trong đơn kiện hiện nay. Các chuyên gia về luật bầu cử cho rằng quyết định của Chánh Án Brenner trong vụ kiện này không những có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam hiện nay mà còn ảnh hưởng đến tiến trình đếm phiếu cũng như tái kiểm phiếu trên toàn California trong thời gian sắp tới.

Trong đơn kiện hiện nay, ƯCV Trung Nguyễn còn đưa ra nhiều phiếu bầu cho Luật Sư Trung mà các luật sư cho rằng đã được vô hiệu hoá một cách bất hợp lệ cũng như nhiều phiếu bầu khác của Nghị Viên Janet Nguyễn được công nhận một cách bất hợp lệ. Các lý do đưa đến sự tranh cãi về phiếu bầu hợp lệ hay bất hợp lệ phần lớn liên quan đến việc phân định những chữ ký, chữ ký tên tắt, dấu hiệu, chữ viết thêm hay nhiều dấu tẩy xoá khác mà có thể vi phạm luật bầu cử. Toà án sẽ quyết định có được công nhận những phiếu này vì ý định của cử tri được thể hiện trong phiếu bầu hay vô hiệu hoá các phiếu bầu này vì không tuân theo các nguyên tắc bầu cử khi bỏ phiếu.  Nếu Chánh Án Brenner phán quyết ưu tiên cho việc tôn trọng ý định của cử tri và bỏ qua những vi phạm nhỏ khi bỏ phiếu, ƯCV Nguyễn Quang Trung sẽ có nhiều lợi điểm hơn Nghị Viên Janet Nguyễn vì trong tiến trình tái kiểm phiếu vừa qua, nhiều phiếu bầu cho Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã bị loại bỏ vì các cử tri đã viết nhiều chi tiết không cần thiết và đã làm cho phiếu bầu vô giá trị.

Trong số hơn 200 phiếu bầu được tranh chấp giữa đôi bên, có đến khoản 68 phiếu bầu đã tô đen ô cuối cùng ngay bên cạnh phía dưới tên của ƯCV Trung Nguyễn nhưng không được đếm vì ô đó dành cho ứng cử viên viết tên vào. Trong cuộc tranh cử vừa qua, Ban Vận Động cho ƯCV Trung Nguyễn đã kêu gọi cử tri gốc Việt chọn tên Trung Nguyễn là tên sau cùng trong danh sách ứng cử viên. ƯCV Trung Nguyễn đã cho rằng trong các phiếu bầu đó, các cử tri đã rõ ràng muốn bầu cho Luật Sư Trung vì nếu không, không có lý do gì có nhiều người như vậy đánh dấu vào một ô trống để không bầu cho ai hết.

Kết quả cuộc bầu cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam có thể vẫn chưa ngã ngũ cho tới khi quan toà ra phát quyết sau cùng trong phiên toà xét xử được ấn định vào ngày 21 tháng 3 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.