Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Án Được Sửa Chữa Để Xử Vụ Án Khủng Bố Lớn Nhất Nước

13/03/200700:00:00(Xem: 1416)

TÒA ÁN ĐƯỢC SỬA CHỮA ĐỂ XỬ VỤ ÁN KHỦNG BỐ LỚN NHẤT NƯỚC

ÚC ĐẠI LỢI: Việc thụ lý sơ thẩm chín người đàn ông bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố ở Sydney đã buộc phải có các biện pháp an ninh chặt chẽ và phải sửa chữa một phòng xử cho thích hợp. Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt này chưa bao giờ đựơc nhìn thấy tại một toà án ở Úc kể từ khi 31 thành viên của hai băng mô-tô Bandido và Comanchero bị kết án trong vụ thảm sát Father’s Day 1984 tại Milperra.
Toà án được xây từ thập niên 1930 này sẽ bắt đầu thụ lý một vụ án âm mưu khủng bố lớn nhất của nước Úc. Trong vài tháng qua phòng xử này đã được nâng cấp để có thể tiếp nhận nhóm bị cáo mà cảnh sát chống khủng bố Liên bang và Tiểu bang gọi là “Pendennis Nine” – chín người đàn ông bị bắt trong các cuộc đột kích của chiến dịch Operation Pendennis trong tháng Mười Một 2005. Họ bị buộc tội âm mưu các cuộc tấn công nhắm vào một số mục tiêu ở Sydney, gồm cả lò phản ứng nguyên tử Lucas Heights.
Ít nhất bốn băng ghế thật lớn đã được đặt trong phòng xử để có chỗ ngồi cho phía bị cáo, công tố viện và chín nhóm bào chữa. Mỗi phía có tới 40 luật sư, được hướng dẫn bởi chín trạng sư và luật sư hoàng gia (silks), và tất cả sẽ trình giấy ủy nhiệm cho quan toà Michael Price. Những nhóm nguyên đơn gồm các luật sư từ các giám đốc Công tố viện NSW và Liên bang và Phụ tá tổng trưởng Tư pháp Liên bang.


Bà Wendy Abrahams, QC -cựu phó giám đốc Viện công tố Nam Úc và là người đã truy tố vụ án giết người hết sức rùng rợn ở Snowtown- sẽ chỉ huy vụ truy tố này. Khỏang 20 nhân chứng sẽ được gọi trong vòng hai tháng tới để xác định những người đàn ông này có phải đối diện với một bồi thẩm đoàn của toà Supreme Court hay không.
Trong số những người bị buộc tội có Omar Baladjam, một diễn viên truyền hình phụ 29 tuổi từ Hoxton Park, người đã bị cảnh sát bắn trọng thương trong ngày 8 tháng Mười Một, 2005. Các kẻ tòng phạm của y là: Mazden Touma, cư dân Bankstown 26 tuổi; Abdul Rakib Hasan, một người bán thịt 37 tuổi ở Lakemba; Khaled Cheikho, 33 tuổi ở Wiley Park; Moustapha Cheikho, 29 tuổi ở Wiley Park; Mohamed Ali Elomar, 41 tuổi ở Condell Park và Mohammed Omar Jamal, 22 tuổi, và cũng còn có tên khác là Omar Jamal ở Belfield và đã bị bắt hai tuần lễ sau các cuộc đột kích.
Với các nhân viên toà án, cảnh sát và các nhân viên an ninh của Corrective Service có mặt trong phòng xử, không có chỗ cho công chúng, các thân nhân hoặc giới truyền thông. Vì cấu trúc kiểu cũ của toà án, họ sẽ được cho ngồi trên lầu để quan sát. Nhưng phòng dành công chúng chỉ có đủ chỗ cho 40 người, nhiều người sẽ không thể nhìn thấy chín bị cáo này, một số người bị giam giữ trong khu vực Supermax của nhà tù Goulbourn hoặc trong nhà tù an ninh tối đa Lithgow.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.