Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iemma Không An Toàn, Debnam Thất Vọng

13/03/200700:00:00(Xem: 1229)

TÌNH HÌNH BẦU CỬ TẠI NSW: IEMMA KHÔNG AN TOÀN, DEBNAM THẤT VỌNG

NSW: Thủ hiến Morris Iemma đang rất lo ngại sau khi một cuộc thăm dò bí mật cho thấy cuộc tranh cử tiểu bang lần này sẽ rất khít khao trong ít nhất 10 khu vực cử tri. Các số liệu cho thấy cuộc bầu cử trong tháng Ba này sẽ được quyết định tại những vùng vô cùng nguy hiểm. Các vùng hiện đang nằm trong tay đảng Lao động như Camden, Riverstone, Menai, Miranda và Port Stephens, rất có thể sẽ bị mất trong cuộc bầu cử sắp tới. Và cuộc tranh cử cũng sẽ rất gay go trong hai chiếc ghế Lao động khác là Penrith và Tweed.
Trong tình hình đáng lo ngại như vậy, nếu mất thêm một ghế nữa, đảng Lao động sẽ mất thế đa số tại Hạ Viện. Điều này sẽ dẫn tới hậu quả, đảng Lao Động phải thành lập chính phủ với sự ủng hộ của các dân biểu độc lập. Mặc dù cuộc thăm dò cử tri trong tuần qua cho thấy một chiến thắng áp đảo cho Lao động có thể xảy ra, nhưng giờ đây cuộc bầu cử dường như sẽ được quyết định bởi các vấn đề thuần tuý địa phương trong các khu vực cử tri mà số phiếu chênh lệch giữa hai đảng rất thấp. Cuộc thăm dò nội bộ của đảng Lao động mà tờ Daily Telegraph đã có được cho thấy Chính phủ sẽ tiếp tục nắm giữ các vùng không ổn định như Monaro, Gosford và The Entrance. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy các cử tri đang bắt đầu quay trở lại vơi Liên đảng trong những chiếc ghế của Tự Do bị mất vào tay của cựu Thủ hiến Bob Carr trong năm 1999.
Nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ về hai cuộc thăm dò dân tình gần đây khi kết quả cho thấy Lao động đang dẫn trước Liên đảng với tỷ lệ 57 – 43 phần trăm. Dựa trên cuộc nghiên cứu về các vùng được coi là bấp bênh cho đảng Lao Động, người ta tin rằng, nếu một cuộc bầu cử được tổ chức vào cuối tuần này, Lao động sẽ gặp khó khăn để có thể duy trì một chính phủ đa số. Bối cảnh của cuộc tranh cử hiện nay rất hỗn độn. Chẳng hạn ở Riverstone hiện do Chủ tịch Hạ viện John Aquilla nắm giữ với tỷ lệ chênh lệch phiếu rất lớn là 13%, giờ đây cũng có nguy cơ bị rơi vào tay của đảng Tự Do với tỷ lệ 53%-47%.


Nhiều chiến lược gia của Lao Động tin tưởng rằng mặc dù Liên Đảng không được cử tri ưa chuộng lắm – hậu quả từ những lo sợ về các thay đổi trong luật lệ quan hệ lao tư của Chính phủ Liên bang - đã khiến cử tri lánh xa Liên đảng. Vì vậy, Thủ lãnh Đối lập Peter Debnam mới tiết lộ, lần đầu tiên ông bị chóang váng khi thấy kết quả các cuộc thăm dò dân ý gần đây cho thấy viễn ảnh chiến thắng của đảng Tự Do trong cuộc bầu cử tháng Ba đang vuột ra khỏi tầm tay của ông. Và trong sự nhìn nhận thẳng thắn nhất, ông Debnam thú nhận đảng của ông đang bị “mất tinh thần”.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Telegraph, vị thủ lãnh Đối lập tiết lộ, qua các cuộc thăm dò cho thấy ông không thể làm cho cử tri tin tưởng. Điều này đã làm sửng sốt các thành viên đảng Tự Do. Đây không phải là những điều mà Tự Do trông đợi sau nhiều tháng vận động chống lại một Chính phủ mà họ tin tưởng dân chúng NSW đã chán ngấy. Ông Debnam nói Đối lập đã rất ngạc nhiên vì các cuộc thăm dò cho thấy Lao động đang dẫn trước tới 10 phần trăm: “Kết quả này đã làm chúng tôi mất tinh thần.”
Kết quả gây choáng váng này được đưa ra không đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi Đối lập tổ chức lễ phát động cuộc vận động tranh cử với sự hiện diện của Thủ tướng John Howard. Ông Debnam nói rằng tinh thần của đảng Tự Do rất cao trước hai cuộc thăm dò này và cảm thấy họ đang chiến thắng trong cuộc vận động tranh cử. Ông thú nhận đã dành suốt ngày thứ Ba –khi hai cuộc thăm dò riêng biệt này được công bố- để trả lời các cú điện thoại từ các dân biểu và những người ủng hộ đảng đảng Tự Do, vì họ đang rất lo ngại.
Trong hai tuần qua, Lao Động đã tới tấp gửi đến các gia đình những quảng cáo chê bai đảng Tự do. Chi phí cho chiến dịch gửi quảng cáo này lên đến hơn 1 triệu đô la. Ông Debnam nói rằng đảng Tự Do không có đủ tiền để cạnh tranh với chiến dịch quảng cáo của Lao động. Ông cũng nói việc đảng Tự Do phải loại bỏ ứng viên Brenton Pavier ở Wyong cách đây 10 ngày, sau khi ông ta bị bắt quả tang gửi các lời nhắn tình dục trên điện thoại, cũng đã ảnh hưởng sâu đậm đến uy tín của đảng Tự Do và lòng tự tin của các thành viên trong đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.