Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, VN Bàn Hiệp Ước Sẽ Tự Do Mậu Dịch

20/03/200700:00:00(Xem: 3026)

WASHINGTON -- Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ mở ra các cuộc thương thuyết để hình thành một hiệp ước có thể dẫn tới một thương ước tự do song phương. Bản tin sau dịch từ AFP và Dow Jones.

Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ (USTR) Susan Schwab và Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Gia Khiêm đã họp hôm Thứ Sáu, và “họ đã loan báo việc mở ra các cuộc thương thuyết kết thúc Hiệp Ước Khung Mậu Dịch và Đầu Tư TIFA,” theo văn phòng của Schwab hôm Thứ Hai.

Hiệp ước “sẽ dùng làm nền tảng trên đó 2 nứơc sẽ làm việc chung để củng cố hơn quan hệ đầu tư và mậu dịch hai bên,” theo một bản văn phổ biến hôm Thứ Hai.

Nhiều chuyên gia nói, TIFA là khúc dạo đầu cho bản hòa tấu hiệp ước tự do mậu dịch.

Quốc Hội Mỹ đã chính thúức cấp VN quy chế “quan hệ mậu dic5h bình thường vĩnh viễn” (PNTR) hồi tháng 12 trứơc khi VN chính thức thành nứơc thành viên thứ 150 của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO hồi tháng 1.

Theo điều kiện vào WTO, VN sẽ hủy bỏ hàng loạt thuế quan, bao cấp và các rào cản khác đang bảo vệ các hãng nội địa.

Bù lại, hàng VN -- xuất cảng chủ yếu dầu, vải, giày, gạo, hải sản và cà phê -- sẽ ít bị rào cản hơn khi bán cho nứơc khác, và sẽ được tòa WTO cứu xét khi có tranh chấp thương mại.

Văn phòng USTR nói, hiệp ước TIFA sẽ lập đối thoại chính thức cho hai nứơc bàn sâu thêm các quan hệ đầu tư và mậu dịch, cũng như cho một diễn đàn để quan sát việc VN thực hiện các cam kết về WTO và mậu dịch song phương.

VN hiện là đối tác giao thương lớn thứ 43 đối vóới Mỹ, với trị giá 9.7 tỉ đô tổng lượng hàng hóa trao đổi năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.