Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Cần Nghị Gật Có Tài Không Vào Nổi Quốc Hội

04/03/200700:00:00(Xem: 3579)

DB Hà Nội: CSVN Cần Nghị Gật Có Tài Không Vào Nổi Quốc Hội

- Nhiệm Vụ Đại Biểu Quốc Hội Chỉ Làm “Hộp Thư Kính Chuyển” Thôi...

Thông tấn nhà nứơc cho biết rằng Hà Nội có thể sẽ cho tăng gấp đôi số đại biểu qúôc hội ngoaì đảng, nghĩa là đang ở mức dự kiến 10% “theo Ủy ban Thường vụ QH (UBTV QH) đưa ra tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất...” thì sẽ cho tăng tới 20%.

Bản tin của VietNamNet viết rằng đó cũng chỉ mới là đề nghị thôi:

“Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị điều chỉnh cơ cấu người ngoài Đảng tham gia QH lên ít nhất 20%, gấp đôi dự kiến (10%) do Ủy ban Thường vụ QH (UBTV QH) đưa ra tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng nếu cơ cấu như dự kiến thì số người ngoài Đảng còn thấp hơn cả khóa XI...”

Nghĩa là, không cần ý dân gì hết, mà sau cùng thì tự động chỉ có vài người trong Bộ Chính Trị quyết định thôi.

Trong khi đó, báo Tiền Phong trong bài viết hôm Thứ Sáu, nhan đề “Điều tiếc nuối của một ĐBQH sắp mãn nhiệm” ghi lại cuộc phỏng vấn do bà Nguyễn Thị Anh Nhân giành cho phóng viên Vân Anh của VietNamNet đã cho thấy một số khía cạnh mà ai cũng biết, nhưng không mấy ai nói thẳng như bà Nguyễn Thị Anh Nhân.

Bài trích các đoạn như sau:

'Cơ cấu thường hơi xa thực tế. Người có tài, cần vào, có tiếng nói trọng lượng thì không thể chen chân vào được. Còn những người không cần vào, không hiểu biết gì nhiều về các vấn đề làm luật thì lại được cơ cấu. Đấy là vấn đề mà ai cũng biết'. ĐBQH Nguyễn Thị Anh Nhân nói.

Chỉ trở thành đại biểu QH 5 năm sau khi rời vị trí TGĐ một doanh nghiệp lớn, với tư cách một nhà khoa học, bà Nguyễn Thị Anh Nhân là một trong số đại biểu phát biểu "hăng" và có trọng lượng trong các kỳ họp QH khóa XI.

Tuy vậy, người phụ nữ này vẫn cho rằng mình chưa phải là đại biểu toàn diện, chưa giúp được nhiều cho cử tri. Bà mong muốn công tác bầu cử cũng như tổ chức hoạt động của QH cải tiến mạnh mẽ hơn nữa...(....)

- Bà nghĩ gì về cơ cấu thành phần tham gia bầu cử đại biểu QH"

- Cơ cấu thường hơi xa thực tế. Người có tài, cần vào, có tiếng nói trọng lượng thì không thể chen chân vào được. Còn những người không cần vào, không hiểu biết gì nhiều về các vấn đề làm luật thì lại được cơ cấu. Đấy là vấn đề mà ai cũng biết.

Nhìn cơ cấu tôi thấy đau, thấy xót ruột cho chỉ tiêu các thành phần, mà khi vào QH tôi càng thấy rõ. Các bộ luật thường do các cơ quan soạn thảo là các bộ chủ quản thảo ra, nghiên cứu và trình QH. Họ không thể tách được khỏi cái chủ quan của mình, cho nên góp ý để họ thay đổi là rất khó. Phải là những người biết lĩnh vực cực kỳ rõ, có lý luận sắc bén đã đành rồi, còn phải có thực tế, chứng minh rõ ràng thì may ra mới có thể thay đổi được dự thảo của họ.

- Đó có phải là kinh nghiệm "xương máu" mà bà rút ra sau những lần góp ý đến cùng cho một số dự luật liên quan đến doanh nghiệp"

- Đúng là tôi đã phải tốn nhiều công sức lắm. Những vấn đề tôi thấy hết sức thiết thực, không thể không góp ý thì tôi phải tham gia ngay từ hội nghị chuyên trách. Khi đưa ra QH thảo luận thì chỉ còn mấy tiếng đồng hồ để phát biểu thôi, sau đó là bấm nút. Thế thì mấy tiếng đồng hồ đó mà tiếng nói của mình đơn lẻ thì ai nghe" Đời nào ban soạn thảo họ nghiên cứu hàng bao nhiêu năm chịu nghe mình phát biểu một câu mà lại đi sửa dự thảo.

Ngoài chuyện tham gia từ hội nghị chuyên trách, tôi còn phải có công văn riêng gửi cho Ban Thường vụ QH, các đồng chí chuyên trách vấn đề này... Có những vấn đề rất rõ ràng nhưng ban soạn thảo nhất định không nghe, ví dụ Luật Doanh nghiệp, có điều ghi "Những doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư ở VN phải định cư ở VN". Thực tế là có những DNNN đầu tư ở cả trăm nước, như bia Carlsberg của chúng tôi có mặt ở 150 nước, bắt đối tác của chúng tôi định cư ở VN, vậy còn 149 nước kia thì sao" Tôi phải phát biểu đến 3 lần và đến lúc bấm nút, biểu quyết đa số tán thành góp ý của tôi, họ mới sửa...(...)

Lời cuối bà tâm sự là:

“...Trước khi vào QH, tôi nghĩ mình phải làm sao để góp phần, dù là nhỏ nhất, để giảm bớt những bức xúc của nhân dân. Điều này tôi không thực hiện được. Có lẽ cũng như tôi, đại biểu QH nào cũng nhận được hàng chồng đơn thư khiếu nại của dân. Cử tri trông chờ rất nhiều vào đại biểu, vì thế, cái đau đớn nhất của người đại biểu QH là khi người ta trông chờ mà mình không giải quyết được gì.

Theo tôi, ngoài phẩm chất năng lực của đại biểu, cũng phải xem xét điều này: cơ chế giải quyết khiếu nại của dân khi người ta phản ánh đến đại biểu QH phải như thế nào. Còn bây giờ, với cơ chế không rõ ràng, đại biểu QH cũng chỉ biết kính chuyển và kính gửi mà thôi...”

Nghĩa là, đaị biểu quốc hội ở VN chỉ làm chuyện của một hộp thư kính chuyển thôi, mà không biết đơn khiếu nại đó sẽ có ai chịu đọc không. Sao đất nứơc mình buồn chi lạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.