Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Áp Tin Lành Tây Nguyên

26/12/200600:00:00(Xem: 3610)

Đàn Áp Tin Lành Tây Nguyên: CS Mừng WTO, Đánh 11 Tín Đồ

(Tổng Hợp -VNN)- Hôm 23-12-2006, Mục sư NC Phạm Ngọc Thạch từ Tây Nguyên đã đánh đi bãn tin báo động nhà cầm quyền CSVN tìm cách sách nhiễu, gây khó khăn cho Giáo hội Tin lành Mennonite trong thời gian giáo dân chuẩn bị tổ chức mừng lễ Giáng sinh.
* Lúc 7 giờ sáng ngày 15/12/2006: Công an Gia lai đến nhà Mục sư Y Koor bắt bẻ tại sao mời MS Quang làm chủ lể đám cưới cho con gái mà không xin phép chính quyền rồi tràn vào đòi mời MS Nguyễn hồng Quang về đồn CA "làm việc". Trước chuyện xâm hại vô cớ vào cuộc sống người dân lương thiện, MS Quang nhất quyết không đi và tiếp tục ở lại giảng Kinh thánh và làm lễ Cưới cho giáo dân. Để theo dõi và tìm cách ngăn chận, CA đã vào ngồi lẫn lộn với giáo dân, cũng như ngồi canh gát trước nhà Mục sư Ykoor.
* Lúc 2 giờ trưa ngày 15/12/2006: phái đoàn gồm 9 người của giáo hội Mennonite đến thăm và cầu nguyện cho gia đình Mục sư Chính, CA vào đòi bắt đem về đồn thẩm vấn, vì gặp sự phản đối của Giáo dân nên CA gọi thêm lực lượng đến, nhưng phái đoàn đã nhất quyết không chịu đi vì chuyện quá phi lý, vô luật pháp khi CA lộng hành xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân. Những âm thanh và hình ảnh vụ đàn áp này đã được ghi nhận và phổ biến rộng rãi để minh chứng nhà cầm quyền CSVN vẫn theo đuổi chính sách đàn áp tôn giáo không nương tay ở trong nước.
* Ngày 16- 21/12/06 Ông thiếu tá Sáu, Công An CSVN, ra lệnh cấm Hội thánh Mennonite Pleimơnú tổ chức giáng sinh.
* Hội thánh Mennonite sắc tộc H' Re Kà neo, Minh long, Quảng Ngải đăng ký mừng lễ Giáng sinh, nhà cầm quyền không cho, và đăng ký sinh hoạt Tôn Giáo cũng không được cấp biên nhận.
* Hội thánh Mennonite Hàm Tân, Bình thuận đăng ký sinh hoạt đạo theo chỉ thị 01/CP-TT 0½005 cũng không cấp biên nhận.
*Ngày 17/12/2006: tại Đăksăk, Đắc Min, Đak Lak, chính quyền và lực lượng Công An đã bắt và đánh đập 11 người Thiên Chúa Giáo theo phái Canh tân đặc sủng gồm có: Võ quốc Khánh, Nguyễn đình Sơn, Nguyễn thanh Chung, Nguyễn thị Anh Tuyền, Nguyễn cao Cường, Nguyễn văn Lý, Nguyển thị Kim Nga, Nguyễn hoàng thắng, Trần văn Nga, Nguyễn văn Quyền, Nguyễn thị Oanh.
Khi đánh giáo dân Công An nói "vào WTO rồi tụi tao đánh, ai làm gì tao!!!"
Sau khi Cộng Sản Việt Nam được chính thức trở thành thành viện thứ 150 của WTO (World Trade Organization) vào ngày 12 tháng 12 năm 2006 và được tuyên bố rút khỏi danh sách CPC (Country Partilar Concern - các quốc gia cần dặc biết lưu tâm vì thiếu tự do tôn giáo) ngày 21/12/2006 với một cảnh cáo của giám đốc phòng Tự Do Tôn Giáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Liston: "Nếu không hoàn tất những điểm căn bản về tự do tôn giáo đã cam kết với Hoa Kỳ từ tháng Năm 2005, tên của Việt Nam có thể trở lại danh sách CPC". Nhưng trên thực tế nhà nước CSVN đang "xuống tay đàn áp" Tôn giáo mà điển hình là Tin Lành Mennonite ở Việt nam, phải chăng đây là một thách thức với vị giám đốc nêu trên" (Mục Sư NC. Phạm Ngoc Thạch)
- Trong khi đó, tin từ Giáo Hạt Mennonite Miền Trung Việt nam cho biết về vụ đàn áp trong mùa Lễ Giáng sinh tại Tỉnh Quảng Ngãi hôm 23-12-06 như sau: tại thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai, Huyện Minh Long, tỉnh Quãng Ngãi, Truyền Đạo Đinh văn Trổi, tổ chức lễ giáng sinh cho Hội thánh Tin Lành Mennonite sắc tộc H're. Thình lình có những người Công An huyện Minh Long có tên sau: 1/ Đinh Giáp, 2/ Đinh Trô, 3/ Đinh Dút, 4/Đinh Ê, 5/ Đinh Toàn, và 6/ Công An Tuấn không rõ họ, người kinh, đang lúc Thầy Trỗi giảng Kinh thánh giáng sinh, tất cả Công An có tên trên ập vào kẻ lập biên bản, người áp lực thô bạo kéo Thầy Trỗi ra khỏi Hội thánh thờ phượng. Các tín hữu phản ứng bằng cách không ai chịu giải tán, cứ tiếp tục dự lễ và thà chết chứ không bỏ rơi Thầy Trỗi. Trước sự đoàn kết của Tín đồ Mennonite sắc tộc H' rê nên Công An không thể bắt họ ký tên vào biên bản, nhưng việc nầy đã cũng đã cản trở làm dân chúng không dám tới dự giáng sinh đầy đủ. Tuy nhiên những bản thánh ca được cất lên mạnh mẽ từ các tín hữu thành tín làm bạo quyền rút lui.


Cũng nên nhắc lại hôm tháng 8/2006 vừa qua, Công an huyện Minh long đã đánh 90 gậy lên người của hai học sinh sắc tộc H're của Hội thánh Mennonite Cà Neo, Long Sơn, Minh Long khiến cho dân chúng chịu hết nổi về sự ngang ngược, tàn bạo của công An, hàng trăm người dân tộc H're đã biểu tình 1 ngày trước trụ sở xã Long Sơn, huyện Minh Long đòi công bằng. Sau đó, Truyền Đạo Đinh Ủy, quản nhiệm Hội thánh Mennonite, cũng như ông Cư, chủ tịch xã, yêu cầu công An tỉnh xin lỗi, cứu chữa hai em học sinh, Tín đồ chấp nhận sự xin lỗi và công An chi trả tiền chửa trị vết thương, nhưng công An Minh Long vẫn chưa thật lòng tôn trọng các tín đồ tin Lành phái Mennonite H'rê tại Minh Long, Qũang Ngãi.
ĐT: Truyền Đạo Đinh văn Trỗi: 055. 866 806.
ĐT: Truyền Đạo Đinh Ủy: 055. 866.608
- Ngoài ra, bản tin ngắn về tình hình tôn giáo ở Việt Nam trong dịp Lễ Giáng sinh của phóng viên FNA từ Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Giang và Lào Cai cũng cho biết tình hình đàn áp tôn giáo trong thời gian chuẫn bị Giáng Sinh tại các nơi này như sau:
Trong khi cả thế giới vui mừng tổ chức ngày Lễ Giáng sinh năm 2006, tại Việt Nam chính quyền cộng sản sau khi được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ rút tên ra khỏi danh sách CPC đã lật lọng và đàn áp các Hội thánh Tin lành tư gia khi họ tổ chức vui Lễ Giáng sinh cho các tín đồ.
* Tại tỉnh Bắc Giang:
Mục sư Thân Văn Trường từ tỉnh Đồng Nai trở về quê hương của mình để tổ chức Lễ Giáng sinh cho các tín đồ ở đó. Mục sư Trường đã gửi giấy mời cho Ủy ban ND tỉnh Bắc Giang, thành phố Bắc Giang và chính quyền xã Song Mai đến dự Lễ Giáng sinh. Không đáp lại thiện chí của Mục sư Trường, chính quyền cộng sản các cấp của tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh miệng cấm Mục sư Thân Văn Trường tổ chức Lễ Giáng sinh. Đêm ngày 24-12-2006, chính quyền cộng sản cho các lực lượng dân phòng tuần tra khắp thôn Nhân Lễ, làm lũ chó trong làng tức giận sủa cả đêm, nên bà con dân làng bị mất ngủ. Cộng sản còn đổ một loại keo đặc biệt vào ổ khoá của gia đình ông Tống Đình Hoè, nơi Mục sư đang ở, nên sáng ngày 25-12-2006, cả gia đình ông Hoè và Mục sư Trường bị nhốt ở trong nhà. Mục sư Thân Văn Trường vẫn quyết tâm tổ chức Lễ Giáng sinh vào chiều ngày 27-12-2006. Ông đã gửi giấy mời đến các tín đồ ở Hà Nội và Hải Phòng đến dự Lễ Giáng sinh.
* Tại Hải Phòng:
Hội Thánh Tin lành Gia đình Thế giới, do ông Phạm Hữu Thịnh phụ trách, cùng với bốn hệ phái Tin lành tư gia khác cùng nhau thuê địa điểm tại Nhà văn hoá Thanh niên thành phố Hải Phòng ở 45 phố Lạch Tray để tổ chức Lễ Giáng sinh. Trước đó, công an cộng sản Hải Phòng biết tin đã đe dọa đến ông Phạm Hữu Thịnh, do công ty của ông Thịnh có vay tiền của ngân hàng để kinh doanh, nên công an cộng sản dọa sẽ ép ngân hàng siết nợ công ty của ông Thịnh. Đêm ngày 24-12-2006 Hội thánh Tin lành Gia đình Thế giới và các hệ phái khác vẫn tổ chức Lễ Giáng sinh tại 45 phố Lạch Tray, Nhà văn hoá Thanh niên, có khoảng 1500 tín đồ và người thân của họ tham dự. Công an cộng sản Hải Phòng bao vây kín bên ngoài Nhà văn hoá, Lễ Giáng sinh bắt đầu lúc 7.30pm, đến 8.30pm thì công an cộng sản đã ép được ông giám đốc Nhà văn hoá không cho phép tiếp tục Lế Giáng sinh. Cuối cùng các Họi thánh đã phải dừng lại buổi Lễ Giáng sinh của mình.
* Tại tỉnh Hà Giang và Lào Cai:
Chính quyền cộng sản hai tỉnh trên đã thông báo đến các gia đình tín đồ Tin lành người dân tộc H'mông là họ chỉ được phép tổ chức Lễ Giáng sinh tại nhà riêng của mình, cấm không được nhóm lại. Nhưng các tín đồ vấn quyết tâm tổ chức Lễ Giáng sinh vào ngày 25-12-2006. Chúng ta hãy chờ đợi xem chính quyền cộng sản sẽ đàn áp như thế nào.
Đây chỉ là bốn tỉnh mà các phóng viên của FNA tại đó có thông tin. Chúng tôi sẽ cập nhật các tin tức về việc chính quyền cộng sản đàn áp Tin lành trong dịp mùa Giáng sinh 2006 tới chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế. Chúng ta đã thấy bộ mặt tráo trở của chính quyền cộng sản là như thế nào, cộng sản Việt Nam không chỉ lừa rối nhân dân trong nước mà còn lừa rối cả cộng đồng quốc tế.
(Theo tin tức của phóng viên FNA từ Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Giang và Lào Cai.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.