Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Tối Đa Người LĐ Trong Nước

02/12/200600:00:00(Xem: 3387)

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN Hô Hào Hải Ngoại Giúp Tối Đa Người Lao Động Trong Nước

Ông Trần Ngọc Thành: "Sự hỗ trợ, sự tác động, sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới là một điều rất cần thiết, rất quý báu đối với những công việc của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam"

Lời giới thiệu:  Sau ba ngày bàn thảo, Hội nghị Warszawa 2006 về quyền lao động ở Việt Nam tổ chức tại Warsaw, thủ đô Ba Lan, vào cuối tháng 10 vừa qua đã hình thành Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.  Để tìm hiểu về Hội Nghị cũng như về Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam đã mở cuộc phỏng vấn Ông TRẦN NGỌC THÀNH, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Nghị Warszawa 2006 và cũng là Chủ Tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam. Sau đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do Đặc Phái Viên HẢI SƠN thực hiện và được phát thanh lúc 10 PM (giờ Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ) ngày Thứ Năm, 30 tháng 11, 2006.

- Hải Sơn: Kính chào Ông TRẦN NGỌC THÀNH (TNT).  Tiếng nói Phục Hưng Việt Nam (TNPHVN) hân hạnh được Ông nhận lời tham dự cuộc trao đổi trong chương trình phát thanh hôm nay. Thưa Ông, đến nay là đúng một tháng kể từ ngày kết thúc Hội Nghị Warszawa 2006 tại Ba Lan và phải nói rằng dư luận từ mọi nơi đều xem Hội Nghị này là một thành công rất đáng kể. Trong cương vị là Trưởng Ban Tổ Chức, xin Ông cho biết đâu là những yếu tố đem lại sự thành công cho Hội Nghị này"

- Ông TNT: Thưa anh, thưa quý vị thính giả của đài TNPH, một trong những yếu tố quan trọng nhất để đưa hội nghị đến thành công là bản thân vấn đề mà hội nghị đưa ra. Tức là đề tài được đưa ra bàn thảo là đề tài mà được cộng đồng người Việt quan tâm nhất hiện nay – tức là quyền lao động của người Việt Nam tại Việt Nam. Bản thân vấn đề đó như quý thính giả đã biết, được rất nhiều người quan tâm.

Như chúng ta đã biết, đã 16 năm kể từ khi bắt buộc phải chuyển từ nền kinh tế bao cấp XHCN sang nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa để cứu nguy chế độ thì giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam ngày càng bị tầng lớp tư bản đỏ trong nước, tức là những người lãnh đạo trong chính quyền Việt Nam và đảng Cộng Sản đã đồng loạt tạo điều kiện cho các chủ tư bản nước ngoài vào bóc lột công nhân mình một cách tệ hại.

Ta thấy rằng với đồng lương từ 40-50 đô la một tháng mà những  người công nhân Việt Nam phải làm việc từ 10-12 tiếng một ngày, không có bảo hiểm y tế, không bảo hiểm xã hội và ốm đau nhiều khi còn phải đi làm. Và điều kiện làm việc, ăn ở thì hết sức tồi tệ, thậm chí nhiều trường hợp còn bị chủ đánh đập, làm nhục. Cùng một công việc nhưng mức lương của công nhân ở Việt Nam thì thấp hơn nhiều so với công nhân của các nước khác trong khu vực, thí dụ ta thấy như Thái Lan, Phillippine hay Malaysia.

Và chính vì sự áp bức bốc lột của giới chủ được sự đồng lõa của chính quyền đã đẩy công nhân đến bước đường cùng và họ phản ứng bằng cách đã tổ chức hàng trăm cuộc đình công với hàng trăm ngàn người tham gia như ta thấy như trong năm 2005 và đầu năm 2006. Tuy nhiên, do sự tổ chức của tự phát và không có sự liên kết, không có hậu phương và không được sự hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần mà những cuộc đình công đó đã bị chính quyền Cộng Sản coi là bất hợp pháp. Theo các nguồn tin của nước ngoài thì hàng trăm người do tổ chức và tham gia biểu tình đã bị tù, bị bắt, bị đuổi việc và không một tổ chức nào biết được số phận hiện nay của họ ra sao.

Đó là vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay nên hội nghị đã qui tụ được đại biểu của cộng đồng từ 12 nước đến tham dự. Tôi thấy đó là yếu tố đầu tiên đưa đến sự thành công của hội nghị.

Yếu tố thứ hai là địa điểm tổ chức hội nghị. Ban tổ chức đã chọn Warszawa thủ đô nước Ba Lan, quê hương của Công đoàn Đoàn Kết, là một tổ chức như chúng ta đã biết rằng sau 45 năm chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh với khối quân sự Bắc Đại Tây Dương và vũ khí hạt nhân, tên lửa xuyên lục địa nhưng Mỹ và các nước Tây Âu đã không phá nổi phe XHCN, tức là phe CSCN đứng đầu là Liên Xô. Nhưng Công đoàn Đoàn Kết, lúc đầu cũng chỉ là một nhóm nhỏ người, nhờ đoàn kết, nhờ đấu tranh liên tục bằng phương pháp bất bạo động nên đã thống nhất được toàn dân tộc. Vì thế mà họ đã đánh tan được chế độ CS tại Ba Lan và làm tiền đề cho giai cấp công nhân ở các nước khác tại Đông Âu như Tiệp, Hungary, Đức và các nước Liên Xô cũ họ đã vùng lên và đập tan hệ thống CS ở những nước này.

Ba Lan là điểm hấp dẫn của các đại biểu, và quả thật sau hội nghị thì các đại biểu đã cảm thấy rằng họ đã không uổng công khi đến tham gia hội nghị này tại Warszawa.

Yếu tố thứ ba là sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của những người bạn Ba Lan, những người bạn trước đây đã cùng cảnh ngộ như công nhân Việt Nam bây giờ và họ đã thấu hiểu thế nào là chủ nghĩa Cộng Sản. Hõ cũng đã từng đấu tranh, từng bị bắt, từng bị tù, họ thông cảm với công nhân Việt Nam và họ đã truyền đạt lại cho các đại biểu Việt Nam nghe thế nào là đoàn kết và những kinh nghiệm đấu tranh trong việc chiến thắng chính quyền Cộng Sản.

Yếu tố thứ tư tức là ban tổ chức. Ban tổ chức gồm các anh em ở các nước khác nhau như Mỹ, Ba Lan, Nga, Úc… Nhiều người chưa bao giờ biết nhau nhưng đã rất đồng thuận trong việc tổ chức hội nghị và rất dân chủ trong việc bàn bạc và rất nhiệt tình và tôn trọng lẫn nhau nên việc tổ chức đã gặp nhiều thuận lợi.

Đó là 4 yếu tố tôi nghĩ rằng đã dẫn đến sự thành công của hội nghị ở Ba Lan vừa rồi. Ngoài ra một số chi tiết khác như anh chị em người Việt tại Ba Lan tuy chỉ có 5-6 người nhưng khi xác định được mục đích của hội nghị thì mọi người đều rất hăng hái tham gia.

Thưa quý thính giả của đài TNPH, đó là yếu tố dẫn đến thành công của hội nghị vừa rồi.

- Hải Sơn: Một trong những thành qủa của HN này là sự ra đời của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam. Xin Ông nói rõ thêm về mục tiêu của UB này, và UB có cơ cấu tổ chức ra sao, và ngoài Ông là Chủ tịch, thì UB này còn gồm những nhân sự nào"

- Ông TNT: Thưa quý thính giả, như đã theo dõi qua hệ thống truyền thông, sau khi hội nghị kết thúc thì đã có một tổ chức ra đời, đó là Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam. Mục đích của Ủy Ban này đúng như tên gọi của nó là bảo vệ người lao động Việt Nam. Tuy nhiên vì hoạt động bên ngoài Việt Nam, mặt khác chính quyền CSVN luôn luôn coi những tổ chức nào không do họ lập ra đều là kẻ thù nên hoạt động của Ủy Ban có những đặc thù riêng của nó.

Ủy Ban đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của những người công nhân và người lao động Việt Nam khi họ bị vi phạm. Đặc thù của Ủy Ban như tôi đã nên lên là vì do hoàn cảnh sinh hoạt ở nước ngoài và luôn luôn bị chính quyền Việt Nam coi là kẻ thù và họ tìm cách phá nên công việc của Ủy Ban có những đặc thù so với các tổ chức khác.

Thứ hai nữa là yểm trợ về mặt vật chất và tinh thần cho phong trào công nhân và những người lao động Việt Nam như quỹ tài chính, thành lập các ban để trao đổi và hợp tác với các tổ chức Công Đoàn Độc Lập trong nước trong việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi căn bản và chính đáng của công nhân và người lao động Việt Nam. Vận động các tổ chức quốc tế, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế trong việc bảo về người lao động ở Việt Nam, bênh vực những công nhân, người lao động về quyền tự do lập hội, quyền thành lập các nghiệp đoàn.

Đấy là những mục tiêu chính của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam đã được thành lập trong hội nghị vừa rồi.

Trước hết các thành viên của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam có những cơ cấu riêng. Tất cả các đại biểu tham gia hội nghị đều là thành viên của Ủy Ban. Ngoài ra Ủy Ban cũng bầu ra một ban chấp hành gồm có tôi là chủ tịch, anh Nguyễn Thanh Trang, anh Nguyễn Ngọc Bích là các phó chủ tịch, anh Đoàn Việt Trung là tổng thư ký, anh Ngô Chí Thiềng là thủ quỹ.

Ngoài ra chúng tôi cùng một số anh em thường xuyên quan tâm ngay từ đầu trong ban tổ chức cũng như ngày nay vẫn tiếp tục quan hệ với nhau trong tất cả mọi công việc và có những ý kiến chung, tham gia góp ý – tức là những ban yểm trợ. Ban yểm trợ là những người trong ban tổ chức trước đây nhưng không có tên trong ban chấp hành, họ là những người thường xuyên đóng góp ý kiến, góp ý cho ban chấp hành như anh Trần Quốc Bảo, anh Nguyễn Quốc Khải, anh Nguyễn Kim, anh Nguyễn Minh Cần và anh Bùi Trọng Cường, tất cả các anh trước đây đều nằm trong ban tổ chức của hội nghị.

Ngoài ra Ủy Ban trong hội nghị vừa rồi cũng đề cử một số các anh em trong các tiểu ban, ngày nay tiểu ban này chưa được chính thức lắm vì có một số ở các nước khác thì chúng tôi vẫn tiếp tục vận động thành lập các tiểu ban cũng như các đại diện của Ủy Ban tại khu vực đó. Những người đại diện của Ủy Ban tại các khu vực, các nước thì người này có chức năng thay mặt Ủy Ban để điều hành, vận động các đại diện cộng đồng tham gia công tác của Ủy Ban cũng như yểm trợ phong trào công nhân ở trong nước.

- Hải Sơn: Xin Ông cho biết qua về chương trình hành động, kế hoạch công tác của UB này như thế nào" Và UB có dự trù có những buổi giới thiệu, "ra mắt" với cộng đồng người Việt ở các nơi không"

- Ông TNT: Thưa quý thính giả của đài TNPH, chương trình hành động của Ủy Ban thì dựa trên mục đích được xác định lúc đầu tức là bảo vệ người lao động Việt Nam. Từ chỗ đó Ủy Ban đã vạch ra cho mình một chương trình hành động dài hạn và ngắn hạn để thực hiện một mục đích trên. Trong cơ cấu của Ủy Ban thì có đại diện vùng là người thay mặt Ủy Ban Để phát triển thành viên của Ủy Ban tại khu vực mình, mở rộng hoạt động của Ủy Ban tại các khu vực đó. Và Ủy Ban cũng sẽ tăng cường liên hệ với các tổ chức các tổ chức cộng đồng để giới thiệu Ủy Ban, hợp tác và yêu cầu hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam.

Việc ra mắt hay các hoạt động khác do các đại diện của Ủy Ban tại các nước và các khu vực tiến hành. Riêng tại Hoa Kỳ, chúng tôi đã dự tính cùng Ông Miroslaw Chojecki, nguyên chủ tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Công Nhân Ba Lan dưới thời CS và hiện là chủ tịch Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận, sẽ qua Washington vào giữa tháng 2 năm 2007 để vận động Tổng Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ AFL-CIO ủng hộ công nhân Việt Nam. Nhân chuyến đi này, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt giới thiệu Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam với đồng hương tại một số thành phố, chủ yếu là Washington và Nam Cali.

- Hải Sơn: Chúng tôi ghi nhận là HN Warszawa diễn ra trong các ngày 28, 29, 30 tháng 10 thì trước đó 1 tuần, ngày 20 tháng 10, Công Đoàn Độc Lập VN ra mắt trong nước và không lâu sau đó thì có sự xuất hiện của Hiệp Hội Công Nông Đoàn Kết VN. Sự đồng loạt ra đời, xuất hiện như vậy có phải là do ngẫu nhiên hay là do sự phối hợp, giàn xếp nào không thưa Ông"

- Ông TNT: Quá trình theo dõi công nhân và những người lao động Việt Nam thì chúng tôi luôn luôn nhận được các tin tức từ những anh em trong nước. Chính những anh chị em trong nước cũng thấy cần phải thành lập Công Đoàn Độc Lập để bảo vệ một cách có hiệu quả quyền lợi của công nhân và người lao động. Chúng tôi cũng đồng tình và khuyến khích việc thành lập Công Đoàn Độc Lập tại Việt Nam.

Sự ủng hộ từ bên ngoài, ít nhất là về mặt tinh thần sẽ làm cho anh chị em ở trong nước vững tâm hơn trong công việc của mình. Chúng tôi thấy rằng chúng ta đang sống ở những đất nước dân chủ, chúng ta đều thấy rằng thành lập Công Đoàn Độc Lập Việt Nam là quyền đương nhiên của công nhân Việt Nam. Do đó trong quá trình vừa rồi và cũng như trong tương lai thì Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam sẽ hỗ trợ và khuyến khích việc thành lập và phát triển Công Đoàn Độc Lập Việt Nam ở trong nước.

- Hải Sơn: Ngoài việc UB lên tiếng phản đối sự đàn áp của CSVN như trong bản lên tiếng ngày 25 tháng 11 vừa rồi, Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam đã, hoặc sẽ làm những việc gì cụ thể, tích cực để can thiệp, giúp đỡ những công nhân bị bắt giữ trong nước không thưa Ông" 

- Ông TNT: Ngoài việc Ủy Ban đã lên tiếng phản đối về sự đàn áp của chính quyền CSVN đối với Công Đoàn Độc Lập Việt Nam, đối với Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam thì chúng tôi cũng đã gởi lời kêu gọi bằng tất cả các phương tiện đến tất cả các cá nhân, các tổ chức để thông báo với những gia đình nạn nhân bị bắt, bị cầm tù, bị đuổi việc do tổ chức hoặc tham gia đình công trong những năm vừa rồi cho Ủy Ban biết rõ đến từng cá nhân bị bắt hoặc bị giam ở đâu để Ủy Ban tìm cách cứu họ, bảo vệ và giúp đỡ họ và gia đình họ.

Ngoài ra khi các thành viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông bị chính quyền CS đàn áp ngoài việc lên tiếng thì chúng tôi cũng đã trích một ngân quỹ khiêm tốn của Ủy Ban để giúp đỡ các anh chị em trong lúc bị đàn áp, trong lúc bị cầm tù.

Mới thành lập được một tháng thì công việc của Ủy Ban hiện nay rất nhiều việc. Ngoài việc đăng ký pháp lý tại cơ quan trung ương và các khu vực, ổn định các tổ chức xây dựng quy chế hoạt động v.v… một điều khẳng định chắc chắn rằng là Ủy Ban luôn luôn bám xát mục tiêu chính của Ủy Ban là bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân và người lao động Việt Nam, và hỗ trợ tối đa về tinh thần và vật chất cho phong trào công nhân ở Việt Nam.

- Hải Sơn: Trước khi chấm dứt, Ông có điều gì muốn nhắn gửi với các thính giả nói riêng và đồng hương khắp nơi nói chung không thưa Ông"

- Ông TNT: Thưa anh, thưa quý vị thính giả, trong 83 triệu người Việt Nam thì ta thấy rằng tuyệt đại đa số là công nhân và người lao động. Sống trong một chế độ độc tài, họ là những người bị nhiều áp bức và bốc lột. Dù sống ở nước ngoài nhưng nhiều người trong chúng ta hoặc là những người thân của chúng ta cũng đã sống, đã trải qua và đã hiểu, đã thấm thía thế nào là đói khổ, thế nào là mất tự do, thế nào là bị áp bức và tù đày.

Vì vậy những anh em trong Ủy Ban thấy rằng sự giúp đỡ, hỗ trợ những công nhân Việt Nam, những người lao động Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ là trách nhiệm của mỗi người Việt Nam có lương tâm.

Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam là một nhóm rất nhỏ và sẽ không làm được việc gì lớn hoặc làm rất ít việc nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt ở khắp nơi. Do đó thì sự hỗ trợ, sự tác động, sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới là một điều rất cần thiết, rất quý báu đối với những công việc của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

Bài học mà chúng tôi thu lượm được tại thủ đô Warszawa là đoàn kết. Tức là đoàn kết cộng đồng người Việt ở khắp nơi, đoàn kết tất cả các lực lượng lại thì chúng ta sẽ làm được tất cả. Sự đoàn kết của cộng đồng người Việt khắp nơi là chỗ dựa vững chắc cho phong trào công nhân và người lao động Việt Nam. Và tôi thấy rằng sự đoàn kết đó sẽ có tác động rất lớn trong việc hỗ trợ cho Công Đoàn Độc Lập Việt Nam cũng như các tổ chức nghiệp đoàn do công nhân Việt Nam cũng như người lao động Việt Nam sáng lập trong thời gian qua, cũng như trong thời gian sắp tới.

Tôi xin nhắc lại một lần nữa, sự hỗ trợ, sự ủng hộ tối đa của cộng đồng người Việt nước ngoài sẽ có một tác động rất lớn đối với sự thành công của anh chị em trong nước.

Một lần nữa xin cảm ơn quý thính giả, xin cảm ơn đài TNPH đã cho tôi chia sẻ vài lời với quý vị thính giả.

- Hải Sơn: Thay mặt thính giả TNPHVN, chúng tôi chân thành cám ơn Ông TRẦN NGỌC THÀNH, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Nghị Warszawa 2006 và cũng là Chủ Tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam,  đã dành thời giờ tham dự buổi thảo luận hôm nay để trình bầy về Hội Nghị và hoạt động của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam./.

* TIẾNG NÓI PHỤC HƯNG VIỆT NAM, phát thanh mỗi Thứ Năm hàng tuần vào 10 giờ tối (giờ Hoa Thịnh Đốn) trên tần số của Hệ Thống Đài Phát Thanh VIỆT NAM HẢI NGOẠI. Thính giả có thể nghe lại  các buổi phát thanh nầy trong website www.phvn.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.