Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Hứa Làm Bạn Châu Á

17/11/200600:00:00(Xem: 4770)

TT Bush Hứa Làm Bạn Châu Á, Trí Thức 3 Miền VN Lên Tiếng

SINGAPORE/WASHINGTON -- Trong khi TT Bush hứa hẹn rằng Mỹ sẽ luôn luôn là bạn của các nước Châu Á, thì các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam vẫn hy vọng rằng chính phủ Mỹ cần áp lực hơn đối với chính phủ Hà Nội, nơi đang bao vây, kềm  chặt các nhà bất đồng chính kiến.

Các thông tấn quốc tế ghi nhận rằng chính tình tại Hoa Kỳ đã thay đổi sau cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng TT Bush khẳng định tại Singapore hôm Thứ Năm rằng Washington tiếp tục là bạn đường của các nước châu Á.

TT Bush nói Hoa Kỳ vẫn chủ trương phát triển mậu dịch, hợp tác kinh tế, cùng chống khủng bố, kiểm soát dịch bệnh HIV và cúm gia cầm. TT Bush nói rõ: các bạn của Hoa Kỳ có thể trông cậy vào Hoa Kỳ khi có tai họa như sóng thần hay động đất, và đó là tình bạn.

Hôm Thứ Năm, khi nói tới các vấn đề có ảnh hưởng tiêu cực với Á Châu và Hoa Kỳ trong cuộc nói chuyện với sinh viên Singapore, TT Bush tuyên bố "Thế kỉ 21 chứng kiền mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố gây ra hoài nghi về tương lai của thế giới - Hoa Kỳ nghe thấy những tiếng nói hô hào Hoa Kỳ lui lại, không can thiệp - loại ý kiến đó là cũ và không thích hợp, Hoa Kỳ phải bác bỏ". Sau khi dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vietnam, TT Bush còn ghé lại Indonesia trên đường về.

Đài phát thanh RFA hôm 16-11-2006 đã nêu lên câu hỏi, “Các nhà dân chủ ở Việt Nam mong đợi điều gì trong dịp APEC"” và được trả lời  từ 3 nhà dân chủ ở 3 miền Nam-Trung-Bắc, trích như sau.

“...Lên tiếng kêu gọi chính giới những quốc gia đến Hà Nội tham dự APEC 2006, nhiều tổ chức đảng phái chính trị, các nhà dân chủ ở Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới lãnh đạo nhiều quốc gia kêu gọi sự ủng hộ để đẩy nhanh tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Nhà dân chủ Phương Nam-Đỗ Nam Hải từ thành phố Sài Gòn đưa ra lời nhận định:

‘Bản thân chúng tôi, chúng tôi luôn luôn khẳng định rằng, quyền đấu tranh giành lại quyền tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam là phải do dân tộc Việt Nam tự làm.

Còn với những quốc gia tiến bộ trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Úc ...là những nước đã có nền dân chủ tiến bộ rồi, sự ủng hộ của họ rất đáng quí và chúng tôi rất hoan nghênh bên cạnh việc giúp Việt Nam hội nhập về kinh tế thì cũng cần phải có sức ép đối với chính quyền Việt Nam hiện nay để họ phải thay đổi về chính trị.

Vì nếu chỉ thay đổi, đổi mới về kinh tế thôi mà không đổi mới về chính trị thì những thành tựu về kinh tế nếu có đạt được thì cũng bị nền chính trị độc đảng nuốt chửng những thành tựu về nền kinh tế đạt được kia.

Đây là một dịp nếu những phái đoàn quốc tế đó có ý định gặp chúng tôi để nghe chúng tôi trình bày về những ước nguyện và ý chí nguyện vọng của dân tộc Việt Nam thì tôi cũng muốn nói với họ rằng, đi đôi với việc hợp tác đổi mới về kinh tế thì phải đi đôi với việc đổi mới về chính trị.

Bởi vì những vấn đề về tự do dân chủ, về thể chế chính trị độc đảng hiện nay là việc quan trọng và cần thiết mà chúng tôi đang đấu tranh để có được và chúng tôi cũng muốn nói không chỉ với đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush biết mà chúng tôi cũng muốn nói với cả những đoàn quốc tế khác đến Việt Nam dự APEC...”

Trong khi đó, từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà dân chủ luôn cổ võ cho sự hội nhập của Việt Nam từ nhiều thập niên qua, trả lời RFA như sau:

“Tôi vốn là người luôn ủng hộ cho Việt Nam hội nhập vào với thế giới tiên tiến và trở thành người bạn về bang giao không những là kinh tế mà còn cả chính trị, xã hội, khoa học.....

Tôi tha thiết kêu gọi thế giới tiên tiến và đặc biệc kêu gọi Hoa Kỳ mà trong đó người có trách nhiệm lớn là Tổng thống Bush khi đến Việt Nam đừng để chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế mà phải quan tâm đến cả những vấn đề chính trị, quan tâm đến việc bảo vệ những giá trị chung thiêng liêng đặc biệt của Hoa Kỳ đó là vấn đề nhân quyền. Có như thế thì mới bảo đảm được vấn đề kinh tế của Hoa Kỳ.

Nếu mà các nước chỉ nhìn vào lợi nhuận về kinh tế để quen lãng những vấn đề về nhân quyền, phó mặc việc đấu tranh cho những anh em dân chủ "đơn phương độc mã" như anh em chúng tôi thì rồi nhà cầm quyền sẽ đè bệp.

Đặc biệt sau Hội nghị APEC có nhiều dư luận cho rằng, khi các nhà lãnh đạo Việt Nam đạt được việc vào WTO, đạt được việc Tổng thống Mỹ sang thăm rồi thì họ sẽ vênh váo và thẳng tay đàn áp và lúc bấy giờ lực lượng đấu tranh ở trong nước bị triệt tiêu và như vậy sự độc tài độc đoán của họ càng trở nên gay gắt.

Cho nên tôi tha thiết kêu gọi các nước đừng vì quyền lợi về kinh tế để bỏ quên những vấn đề chính trị còn đang rất nóng hổi, đang còn rất day dứt...”

Và một tiếng nói khác từ Đà Lạt, nói qua làn sóng RFA. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, tác giả bài viết "Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường trí tuệ" từng gây xôn xao trong dư luận vào những năm 80 của thế kỷ trước nhân dịp này bày tỏ tới các nhà lãnh đạo Việt Nam về sự "cùng dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường Hội nhập". Từ Đà Lạt, tiến sĩ Hà Sĩ Phu phát biểu: “...Chúng tôi là những người ở trong nước, chúng tôi mong muốn sự hội nhập phải toàn diện.

Không phải chỉ làm ăn kinh tế không thôi, chúng ta biết tiến bộ phải toàn diện thì mới vững bền được trong đó phải có tiến bộ về văn hóa, chính trị, dân chủ, nhân quyền.... Không thể lấy tiến bộ về kinh tế để khỏa lấp tất cả những mặt còn yếu kém. Qui luật phải thế, chứ đâu có thể đi khập khễnh đâu có được...

Còn có 4 - 5 nước theo cái chủ nghĩa mà đã bị thời đại đào thải rồi. Như vậy là khinh cả loài người này, coi khinh cả dân tộc này không biết cái gì hay sao và che dấu tất cả mọi điều đó là không được...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.