Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asia Times Phổ Biến Kêu Gọi Dân Chủ Của Khối 8406 VN

20/09/200600:00:00(Xem: 3178)

BANGKOK - Nếu nguyện vọng dân chủ tại Việt Nam cuối cùng rồi cũng trỗi dậy, ngày 8 tháng 4 năm 2006 sẽ đi vào lịch sử như một sự bắt đầu của tiến trình chấm dứt chế độ bám lấy quyền lực cộng sản độc tài.

Ngày đó, hàng trăm người Việt Nam với tinh thần dân chủ đã thực hiện được một việc rất phấn khởi là đã ký tên vào bảng tuyên ngôn đòi Tự do và Dân chủ cho Việt Nam, trùng với lần họp thứ 10 của quốc hội đảng cộng sản tại Hà Nội.

Từ đó nhóm nầy đã lớn mạnh lên đến hàng ngàn người tạo thành phong trào đòi dân chủ nổi tiếng được biết đến bằng danh xưng Khối 8406, dùng ngày mà nhóm chủ trương đã lần đầu tiên công khai kêu gọi chuyển đổi về hướng dân chủ. Phong trào của những nhà dân chủ quốc nội là một thách đố mới chưa hề có trước đây cho chế độ cộng sản cầm quyền tại Việt Nam từ năm 1975 đến nay cai trị bằng bàn tay sắt.

Nhóm đã dần dần gia tăng họat động mạnh hơn. Ngày 22-08-06 Khối 8406 đã công bố bản đề nghị chương trình thực hiện dân chủ hóa 4 giai đọan, trong đó đòi hỏi sự phục hồi các quyền dân sự, hình thành các đảng phái chính trị, soạn bản dự thảo hiến pháp và sau cùng là bầu cử Quốc hội dân chủ tự do, có trách nhiệm chọn lựa tên quốc gia, quốc kỳ và quốc ca mới.

Bảng kêu gọi nầy đã được phổ biến công khai và ký nhận của đại diện ba miền trong đó có cựu sĩ quan quân đội Nhân dân Trần Anh Kim, vị linh mục công giáo nổi tiếng Nguyễn văn Lý. Khối 8406 tuyên bố rằng đa số thành phần trí thức trẻ là nồng cốt trong khối, một sự đối nghịch với đảng cộng sản đa số là những cán bộ già nua, không có trình độ học thức.

Rõ ràng là chính quyền rất bực tức vì sự lớn mạnh và thách đố của khối nầy, nên đã phản ứng bằng những đe doạ trù dập đàn áp bằng vũ lực thô bạo. Một số những thành viện khối 8406 trong những tuần vừa qua đã bị sách nhiểu điều tra và trong trường hợp ở Sàigon anh Vũ Hoàng Hải đã bị tra tấn dã man. Những thành viên nhiều uy tín khác đã bị cắt điện thoại và tịch thu điện thoại di động.

Ngày 12-08-06, những công an đã bắt giữ và điều tra 5 thành viên của Khối 8406 tại Hà Nội, những người đang dự tính xuất bản tờ báo chính trị trên mạng internet có danh xưng là Tự do Dân chủ. Công an sau đó đã tịch thu những tài liệu và thiết bị dụng cụ của họ ít nhất là một máy điện toán để bàn, sự kiện nầy đã làm cản trở kế hoạch xuất bản tờ báo ngày 15-08-06 bị tạm hoãn vô thời hạn.

Quạn trọng là Kối 8406 đã phát động chiến dịch bất tuân mệnh lệnh dân sự, trong khi đó thế giới chú trọng đến những những phản ứng sắp tới của chế độ. Những lãnh tụ cộng sản đang ru ngủ thế giới về những thành tựu đổi mới kinh tế, bỏ sang bên những phương cách cũ cuả cộng sản để chiêu dụ thị trường kinh tế toàn cầu.

Những thành quả chắc sẽ đủ để Việt Nam đạt được tiêu chuẩn bình thường quan hệ mậu dịch vĩnh viễn, cuộc vận động nầy đang trong vòng cứu xét của quốc hội Hoa Kỳ và coi như đây là buớc sau cùng để Hà Nội gia nhập WTO năm nay. Trong khi đó đảng cộng sản đang chuẩn bị những bước tiến tương lai như tổ chức Hội nghị kinh tế APEC vào tháng 11-2006 tại Hà Nội, hội nghị thượng đỉnh nầy sẽ có sự tham dự của lãnh tụ các quốc gia trên thế giới trong đó có tổng thống Mỹ Goerge Bush.

Cùng lúc đó, các đại diện Khối 8406 đã cho biết ý định đẩy mạnh những hoạt động của họ trong thời gian có hội nghị quan trọng cao cấp, có thể đẩy cả hai phía đến tình trạng đối đầu nguy hiểm. Khối nhìn nhận rằng họ có thể sẽ không bị trực tiếp sách nhiễu, đàn áp trong khi đang diễn ra đại hội APEC. Họ lo ngại rằng thành viên của họ bị trù dập trước khi các lãnh tụ thế giới đến và sau khi họ rời khỏi Việt Nam.

Gần đây khối đã nêu lên trên website của mình rằng "Chiến thuật mà chế độ cộng sản hay áp dụng là bao vây những nhà đối kháng trước khi có những dịp thế giới đến, dùng những cá nhân như vật thể để trao đổi và trở lại đường lối bắt bớ và đàn áp cố hữu sau khi họ đã đạt được mục tiêu, có thể là một cuộc hội họp diễn ra êm xuôi, hay được những ưu đãi kinh tế mậu dịch".

Những cuộc đàn áp đối với phong trào cho thấy rõ ràng, ngược lại những gì các nhà phân tích nhận định, những đảng viên lãnh tụ mới, trẻ không hề có ý định cải tổ chính trị, bổ sung cho những cải cách kinh tế. Thủ tướng mới Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cho thấy những phản ứng cứng rắn, nặng tay đối với Khối 8406, nghĩa là họ vẫn chủ trương bảo vệ độc quyền của đảng giống như những người tiền nhiệm.

Nhiều chính phủ Tây phương và nhiều công ty đa quốc gia hiện đang vận động các lãnh tụ cộng sản để được khai thác những thị trường kinh tế chưa hề khai thác trước đây. Những nhà đầu tư chưa hẳn đã đồng ý quan niệm mạnh mẽ của Khối 8406 đăng trên Web VietTan.org "Đảng cộng sản từ chối chế độ chính trị tự do dẫn đến kết quả tham nhũng đều khắp và làm cho đất nước không tiến bộ" và "chế độ chính trị đa nguyên là điều kiện trước tiên cần phải có cho nền hoà bình, ổn định và nền kinh tế phồn thịnh lâu dài"

Quan trọng là kối 8406 đã nhiều lần kêu gọi quốc tế ủng hộ cho những quan điểm giá trị của khối về nguyện vọng dân chủ. Ngày 9-5-06, một nhóm dân biểu nghị sĩ Hoa Kỳ đã ký tên trong lá thư ủng hộ những sáng kiến dân chủ của Khối. Ngày 23-8-06, những thành viên Khối 8406 đã bị chính quyền sách nhiễu vì dự tính ra tờ báo mới đã kêu gọi chính quyền Thụy Điển "lên tiếng bảo vệ dùm chúng tôi"

Lịch sử các quốc gia Á châu có rất nhiều phong trào dân chủ đã nổi lên để bị chế độ độc tài tiêu diệt, trong khi các nước Tây phương chỉ nhìn và im lặng. Và những thời điểm quan trọng đó đã có những ảnh hương lâu dài sâu rộng lên những phong trào dân chủ trong vùng. Miến Điện, cách nay 20 năm, sau đợt đàn áp đẫm máu những người dân xuống đường biểu tình của phe quân phiệt vẫn chưa phục hồi được những thảm trạng. Trường hợp tương tự là năm 1989 tại Trung Quốc cuộc đàn áp đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn.

Có chỉ dấu càng hiện rõ là Việt Nam đang đến gần thời điểm dân chủ đích thực. Đáng tiếc thay nhiều quốc gia tây phương bây giờ nhìn Việt Nam qua khía cạnh tâm lý tội lỗi trong quá khứ, và hình như càng ngày càng thêm miễn cưỡng trong vấn đề phê bình những chà đạp con người của đảng cộng sản trong khi họ cải tổ kinh tế cần thiết để chuyển đổi sang kinh tế thị trường.

Nhưng bây giờ là thời điểm cộng đồng quốc tế kể cả những công ty đa quốc gia hãy bày tỏ sự ủng hộ của họ cho sự can đảm đòi hỏi dân chủ của khối 8406, thành phần đa số trong hướng chính trị Việt Nam trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.