Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Phí Tăng, Trường Co Cụm: Sv Cali Thua Nặng, Bỏ Nhiều

07/09/200300:00:00(Xem: 3874)
LOS ANGELES -- Theo Báo Wall Streer Journal, thời vàng son của đại học Cali nay còn đâu, không còn sinh viên ngoại quốc ngoài tiểu bang ào ạt đến Cali học vì phương pháp giảng dạy cấp tiến và nền khoa học kỹ thuật tiến bộ nữa. ĐH Cali đang khủng khoảng nhiều mặt do cuộc khủng hoảng ngân sách của tiểu bang.
Ngân sách tài trợ cho các trường giảm. Các trường phải lấy thu bù chi nên tăng lệ phí ghi danh 64%, tăng học phí 30%. Lệ và học phí lên như hoả tiễn, sinh viên ngoài tiểu bang và ngoại quốc không đóng nổi, các trường đã đóng cửa một số lớp vì lý do bị cắt giảm ngân sách lại vì lý do thiếu sinh viên. Cái vòng lẩn quẩn oan ngiệt siết các đại học Cali.
Có hai ứng cử viên tranh nhau điền thế người Thống Đốc bị quy cho tội điều hành ngân sách tồi tệ làm tiểu bang nợ nần trên 38 tỷ, gây ảnh hưởng trầm trọng nhứt đến nền y tế và giáo dục, ông nào cũng lấy vấn đề giáo dục làm một trong những đề tài tranh cử.
Ô. Bustamante vốn xuất thân ở ĐH Cộng đồng tuyên bố Oâng sẽ hủy bỏ ngay việc cắt giảm kinh phí tài trợ ghi danh vào các đại học cộng đồng ( từ 8 đến 12 tỷ ) khi đắc cử.
Tài tử Arnold cũng xuất thân từ ĐH Cộng đồng hồi còn trẻ từ bên Aùo mới qua nên tuyên hứa sẽ không bao giờ cắt giảm kinh phí giáo dục nếu Oâng là thống đốc.

ĐH Cali đóng một vai trò vô cùng quan trọng từ hồi đó đến giờ trong bước tiến lên hàng tiểu bang đông dân cư, kinh tế lên hàng thứ 5 trên thế giới, ngang hàng với nước Pháp. Cali có 108 trường đại học công đồng 23 đại học hệ CSU và 10 đại học UC. Điều đó biến Cali trở thành nơi có nền giáo dục cao và phổ thông nhứt thế giới. Mùa Thu rồi, dù kinh tế khó khăn, lệ phí, học phí tăng, người ta vẫn thấy có 1 triệu 600 sinh viên ghi danh đại học. Trong đó 70% học ở đại học công đồng, nơi đào tạo ra nhũng công nhân chuyên nghiệp, kỹ thuật viên mà công đồng cần để đáp ứng cho những nhu cầu mọi mặt của tiểu bang Cali. ĐH cộng đồng lại rất thích hợp với những người nhập cư, mà Cali lại là tiểu bang người di cư thiểu số đã biến thành đa số của xã hội. Là những người chân ướt chân ráo mới nhập cư vào Mỹ, thường là qua hai đầu cầu đến từ Á châu và Châu Mỹ Latin, hai nguon nhập cư vào Mỹ đông nhứt trong 10 năm trở lại đây, những người nhập cư cần học nhanh lấy một nghề để có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Người nhập cư cần học nhanh một số Anh Văn Survival English để hòa nhập vào sinh hoạt mới. ĐH công đồng Cali đáp ứng đúng nhu cầu đó nên càng ngày càng phát triễn về lượng đã quá hàng trăm và về phẩm, giảng dạy đủ mọi ngành nghề về khoa học kỹ thuật tân tiến của thời đại Tin học.
Nhưng ngân sách khiếm hụt đã làm cho đà tiến của các đại học bị khựng lại. Và nhũng người có trách nhiệm đang tìm đủ mọi cách để khắc phục vì đầu tư vào giáo dục là đầu tư có lợi lâu dài và nhiều nhứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.