Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Hs Mỹ Thắng Giải Văn Vn, Bằng Tiếng Việt, Tại Việt Nam

15/06/200300:00:00(Xem: 4272)
HANOI -- Thông tấn xã AP đánh đi từ VN cho biết, một bé trái 11 tuổi, Mỹ chánh cống, đầu vàng, mắt xanh làm cho nhiều người Việt hết sức ngạc nhiên. Em học sinh Mỹ này thắng giải trong một cuộc tranh tài cho tất cả học sinh xuất sắc của học sinh tiểu học thành phố Đà nẳng về kể chuyện VN, bằng tiếng Việt.
Tên em là Alex Huff, học sinh trường cấp I Phan Thành, cha là một chiến binh phi công trực thăng, từng tham chiến tại VN và sau đó trở về Đa nẳng làm ăn. Gia đình em gốc tiểu bang Arkansas. Theo cha mẹ đi VN làm ăn, Đà nẳng không có trường dành cho trẻ em ngoại quốc, nên em phải đi học với các học sinh VN. Em là một học sinh duy nhứt người Mỹ trong trường Phan Thành. Và trường không có giáo viên haycũng không có giờ dạy tiếng ngoại quốc. Alex không còn sự chọn lựa nào khác, là phải học chương trình tiểu học VN với chuyển ngữ bó buộc là tiếng Việt. Nhưng trường hợp Alex ít trớ trêu, ngang trái hơn trường hợp của gần 3 thế hệ người Việt phải học tiếng Pháp, học sử " Nos ancêtres sont des Gaulois" ngay trên quê cha đất tổ VN của mình dưới thời Pháp thuộc kéo dài gần một thế kỷ!

Theo ký giả Margie Mason, tác giả của bản tin phân tích AP, tiếng Việt dù được la tinh hoá nhưng có 6 âm ( không, sắùc, hỏi, huyền, nặng, ngã ) nên rất khó đối với người Tây phương trong việc phát âm. Nhưng chính nhờ 6 âm đó mà tiếng Việt khi nói nghe như hát. Nhưng Alex đã tập tành, nắm vững công từ tuổi lên 4. Alex nói với ký giả " Trước 4 tuổi tôi đã khá trôi chảy rồi…." Nhiều người Việt thấy em là Mỹ nói tiếng Mỹ với em, Alex trả lời bằng tiếng Việt, làm họ hết sức ngạc nhiên. Và Alex nghĩ phải tranh tài trong cuộc thi kể chuyện Việt bằng tiếng Việt với mấy bạn xuất sắc mới biết sức mình lào thông Việt ngữ đến đấu. Em thi với chuyển kể về một người cùi đuợc xóm làng chấp nhận trở lại sau khi hiểu lầm người cùi bị rụng lóng tay, lóng chân, mặt mày nổi đơn là quỉ. Hội đồng giám khảo chấm Alex xuất sắc.
Tuy nhiên cha mẹ Alex nghĩ có lẽ phải đưa Alex về Mỹ hay đến một trường quốc tế ở VN nào đó để học vì theo ông bà thân của Alex, Alex cần phải ngưng cách học hũ hoá của VN [ nặng từ chương giáo điều, thành tích biểu diễn và nhẹ thực chất ] hầu có thể trau giồi thêm khả năng suy luận duy lý, độc lập. Nguyện vọng của gia đình là Alex sau khi tốt nghiệp trường quốc tế hay Mỹ, Alex có thể dạy Việt văn cho người Mỹ. Còn mộng của Alex lớn hơn, muốn trở lại VN để làm đại sứ khi hoàn thành học vấn-- tư nhiên là theo kiểu cách, học trình, và văn bằng Mỹ vì văn bằng VNCS chưa được Mỹ thừa nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.