Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Hs Mỹ Thắng Giải Văn Vn, Bằng Tiếng Việt, Tại Việt Nam

15/06/200300:00:00(Xem: 4274)
HANOI -- Thông tấn xã AP đánh đi từ VN cho biết, một bé trái 11 tuổi, Mỹ chánh cống, đầu vàng, mắt xanh làm cho nhiều người Việt hết sức ngạc nhiên. Em học sinh Mỹ này thắng giải trong một cuộc tranh tài cho tất cả học sinh xuất sắc của học sinh tiểu học thành phố Đà nẳng về kể chuyện VN, bằng tiếng Việt.
Tên em là Alex Huff, học sinh trường cấp I Phan Thành, cha là một chiến binh phi công trực thăng, từng tham chiến tại VN và sau đó trở về Đa nẳng làm ăn. Gia đình em gốc tiểu bang Arkansas. Theo cha mẹ đi VN làm ăn, Đà nẳng không có trường dành cho trẻ em ngoại quốc, nên em phải đi học với các học sinh VN. Em là một học sinh duy nhứt người Mỹ trong trường Phan Thành. Và trường không có giáo viên haycũng không có giờ dạy tiếng ngoại quốc. Alex không còn sự chọn lựa nào khác, là phải học chương trình tiểu học VN với chuyển ngữ bó buộc là tiếng Việt. Nhưng trường hợp Alex ít trớ trêu, ngang trái hơn trường hợp của gần 3 thế hệ người Việt phải học tiếng Pháp, học sử " Nos ancêtres sont des Gaulois" ngay trên quê cha đất tổ VN của mình dưới thời Pháp thuộc kéo dài gần một thế kỷ!

Theo ký giả Margie Mason, tác giả của bản tin phân tích AP, tiếng Việt dù được la tinh hoá nhưng có 6 âm ( không, sắùc, hỏi, huyền, nặng, ngã ) nên rất khó đối với người Tây phương trong việc phát âm. Nhưng chính nhờ 6 âm đó mà tiếng Việt khi nói nghe như hát. Nhưng Alex đã tập tành, nắm vững công từ tuổi lên 4. Alex nói với ký giả " Trước 4 tuổi tôi đã khá trôi chảy rồi…." Nhiều người Việt thấy em là Mỹ nói tiếng Mỹ với em, Alex trả lời bằng tiếng Việt, làm họ hết sức ngạc nhiên. Và Alex nghĩ phải tranh tài trong cuộc thi kể chuyện Việt bằng tiếng Việt với mấy bạn xuất sắc mới biết sức mình lào thông Việt ngữ đến đấu. Em thi với chuyển kể về một người cùi đuợc xóm làng chấp nhận trở lại sau khi hiểu lầm người cùi bị rụng lóng tay, lóng chân, mặt mày nổi đơn là quỉ. Hội đồng giám khảo chấm Alex xuất sắc.
Tuy nhiên cha mẹ Alex nghĩ có lẽ phải đưa Alex về Mỹ hay đến một trường quốc tế ở VN nào đó để học vì theo ông bà thân của Alex, Alex cần phải ngưng cách học hũ hoá của VN [ nặng từ chương giáo điều, thành tích biểu diễn và nhẹ thực chất ] hầu có thể trau giồi thêm khả năng suy luận duy lý, độc lập. Nguyện vọng của gia đình là Alex sau khi tốt nghiệp trường quốc tế hay Mỹ, Alex có thể dạy Việt văn cho người Mỹ. Còn mộng của Alex lớn hơn, muốn trở lại VN để làm đại sứ khi hoàn thành học vấn-- tư nhiên là theo kiểu cách, học trình, và văn bằng Mỹ vì văn bằng VNCS chưa được Mỹ thừa nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.