Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Bảo Ông Kỳ Về Vn Để Mỹ Vào Đối Trọng Hoa Lục?

28/01/200400:00:00(Xem: 3869)
HANOI -- Cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ về Việt Nam ăn Tết theo sự thúc giục của chính phủ TT Bush. Tin này do báo New York Times đăng trên số ngày Thứ Ba 27-1-2004. Dưới đây là các thông tin dịch từ NYT.
Theo bản tin NYT, khi người trong nước hỏi về việc quan hệ với người Mỹ ra sao, ông Kỳ nói, “Tôi bảo họ hãy cởi mở và thẳng thắn với những người Mỹ tốt.” Còn đối với “người Mỹ xấu,” ông khuyến khích nên đá đít họ.
Khi được hỏi “người Mỹ xấu” là ai, ông Kỳ từ chối nói cụ thể.
Chuyến về thăm nhà của ông Kỳ, 73 tuổi, đã được chấp thuận bởi chính phủ Hà Nội, nơi mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, đặc biệt như một đối trọng với Trung Quốc, nước láng giềng và một thời chiếm đóng VN.
Chuyến đi của ông Kỳ bị chống đối từ cộng đồng Việt lưu vong tại Mỹ, đặc biệt ở California, nơi cảm xúc chống cộng còn mạnh mẽ và là nơi ông Kỳ có nhiều năm cư trú và làm kinh doanh từ khi di tản khỏi VN sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975.
Nhưng ông Kỳ nói ông tin đã tới lúc hòa hợp hòa giải, và lật sang chương sách mới. Những người mà ông Kỳ gọi là “các nhà cầm quyền ngốc nghếch” (stupid rulers) của Nam Việt Nam -- tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, người ông Kỳ phục vụ, và tổng thống Ngô Đình Diệm, người mà ông Kỳ góp sức lật đổ -- đều đã chết, theo ông Kỳ nhận xét.
Ông nói, “Những người trẻ hơn, trong tuổi 50s và 60s, đang nắm quyền ở Hà Nội. Họ biết họ phải chơi với Mỹ.”
Ông nói, cũng vậy, người Việt muốn quân bình quan hệ phức tạp với Trung Quốc bằng quan hệ tốt hơn với Mỹ. Khi Trung Quốc mạnh hơn ở Á Châu, VN trở thành dè dặt hơn, mặc dù 2 nước chia sẻ một vài niềm tin chính trị cộng sản.
Ông Kỳ nói, “Về kinh tế, Trung Quốc có thể hủy diệt VN, và chính phủ [Hà Nội] biết thế. VN có thể một lần nữa trở thành quận huyện của Trung Quốc.”
Chuyến đi của ông Kỳ, dù không chính thức, đã xảy ra với khuyến khích sau bức màn từ chính phủ Bush. Năm ngoái, 1 viên chức Mỹ gợi ý Hà Nội hãy hàn gắn liên lạc với Kỳ như một cách giúp cải thiện khuôn mặt CSVN tại Hoa Kỳ. Từ ý đó, thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Đình Bin (tờ NYT viết nhầm là Nguyen Phu Bin) tới San Francisco mùa xuân vừa qua và họp với Kỳ.
Bin bây giờ là đại sứ CSVN ở Paris, đã gợi ý ra chuyến đi về VN.
Trong các tháng trước khi ông Kỳ về, CSVN có nhiều bước đi củng cố quan hệ với Mỹ.
Một tàu Hải Quân Mỹ vào cảng Sài Gòn hồi tháng 11, chuyến thứ ba như thế trong gần ba thập niên. Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phạm Văn Trà thăm Pentagon mùa thu vừa qua và họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld. Phó Thủ Tướng Vũ Khoan nói với Ngoại Trưởng Powell hồi tháng 12 rằng VN tìm cách gia nhập WTO vào năm 2005.

Trong khi chế độ bắt đầu mở cửa kinh tế và ký thương ước với Mỹ 2 năm trước, VN vẫn là một trong những nước nghèo nhất và tham nhũng nhất tại Á Châu.
Ông Kỳ nói, chính phủ CSVN phải tăng tốc hội nhập, nếu không thì sẽ tụt hậu. Tới giờ, ông chỉ dưa ra 2 lời cố vấn cho chế độ CSVN: cắt giảm tham nhũng và thu hẹp ngăn cách giàu nghèo.
Tuần này, ông Kỳ đã nói như thế với Võ Viết Thanh, thị trường Sài Gòn và bây giờ là bạn chơi golf mới của ông Kỳ ở đó.
Nhắc lại, báo Los Angeles Times mới đây cũng ghi nhận: ông Kỳ về VN với 2 người bạn Hoa Kỳ, cũng là 2 Tướng hồi hưu của Lục Quân Mỹ, nhưng là 2 cựu tướng tuyên úy Tin Lành, một tôn giáo lâu nay vẫn bị nghi ngờ theo dõi.
Đặc biệt, cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm đang định cư tại San Jose đã gọi điện thoại cho ký giả Hạnh Dương và yêu cầu Việt Báo chính thức phổ biến một Bản Tuyên Cáo do Tập Thể Cựu Tướng Lãnh Quân Lực VNCH công bố -- tuy nhiên, bản văn này lại không mang chữ ký của vị tướng nào.
Hiện nay trên các diễn đàn Internet, Bản Tuyên Cáo nầy được gởi đi rộng rãi, nhưng kèm theo nhiều sự nghi ngờ tính trung thực không biết có phải là do Tập Thể Các Cựu Tướng Lãnh VNCH cho công bố hay là do ai khác mạo nhận tạo ra.
Bản Tuyên Cáo của các cựu tướng VNCH không ký tên này chỉ trích việc ông Kỳ về nước làm lợi cho CSVN và xác định lập trường rằng,
“Ta không thể chấp nhận hòa hợp, hòa giải và quên quá khứ trong khi tập đoàn Cộng Sản tiếp tục chính sách buôn dân, bán nước, thẳng tay đàn áp, bỏ tù, quản chế các cấp lãnh đạo tôn giáo và giới trí thức trong nước đòi Tự Do và Nhân Quyền một cách ôn hòa. Sau khi cưỡng chiếm miền Nam tháng Tư Năm 1975, Cộng Sản Hà Nội đã cầm tù trên một trăm ngàn Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa trong các trại tù cải tạo, tước đoạt tài sản của cả triệu gia đình và bắt buộc họ đi lập nghiệp tại các vùng kinh tế mới.
Sau nửa thế kỷ cai trị miền Bắc, và gần ba mươi năm cưỡng chiếm miền Nam, đảng Cộng Sản Việt Nam đã biến quê hương trở thành một trong các nước nghèo nàn nhất thế giới, nạn tham nhũng lan tràn từ trung ương đến đia phương, văn hóa suy đồi đến tận gốc rễ....
Vì những lý do nêu trên, Tập Thể Cựu Tướng Lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa long trọng tuyên bố :
a. Loại trừ Nguyễn Cao Kỳ ra khỏi hàng ngũ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa....”
Vẫn không rõ Tập Thể Cựu Tướng Lãnh QLVNCH gồm những vị nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.