Hôm nay,  

Quốc Hận, Mong Quốc Khánh

4/29/200300:00:00(View: 4472)
Ngày Quốc Hận năm 2003 này là ngày Quốc Hận thứ 28. 28 năm trời bao người Việt bạc tóc suy nghiệm. 28 năm trời hối tiếc, nhớ thuơng.
" Nhớ thuở xưa sao sống một đời
"Dễ dàng ăn thiệt chỉ làm chơi,
" Như dòng Sông Hậu trôi mơ mộng,
" Như đất Miền Tây rộng thảnh thơi.
" Cái đúng, cái sai đòi đủ thứ,
" Việc còn, việc mất phú cho Trời.
" Nhiều sung sướng quá rồi không biết
" Chừng biết vàng son đã hết thời."
28 năm trời tiếc thương để hy vọng, vận động một tương lai tốt đẹp hơn. 28 năm trời biến đau thương mất mát thành hành động đấu tranh xây dựng. 28 năm trời lấy mảnh vỡ dĩ vãng xây thành tương lai xán lạn. 28 năm trời mong Quốc Hận thành Quốc Khánh. Tại sao không" Nguyên lành nào chẳng từ đổ vỡ. Thất bại là mẹ thành công. Trong màn đêm Quốc Hận thứ 28 này, niềm tin và hy vọng Quốc Khánh vươn lên trước tình hình thế giới và tình hình trong và ngoài nước nước nhà của người Việt.
Trước nhứt là tình hình thế giới. Độc tài tượng trưng cho điều Aùc đã thua ở Iraq. Tự do, dân chủ biểu tượng của điều Thiện đã trở về cho đất nước và nhân dân Iraq sau hơn 30 năm bị bàn tay sắt của nhà dộc tài Hussein bóp chẹt. Độc tài đã thua nhanh, thua trọn ngoài dự tưởng của nhiều ngưới, kể cả người Pháp tự hào vì cuộc Cách Mạng 1789 dân chủ, dân quyền đầu tiên ở Aâu châu. Lồng lộn trước thất bại của độc tài Hussein, độc tài tương cận CS, một hình thái độc tài toàn diện, triệt để hơn độc tài Hussein, Hàn Cộng làm dư luận thế giới chợt nhớ lại sau khi đã xao lãng vì Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt. Thế giới đặc biệt chú ý độc tài CS còn nguy hiểm hơn độc tài khủng bố,độc tài Hồi giáo cực đoan. Vì dù sao Bin Laden và Hussein vẫn chối bai bải không có vũ khí giết người hàng loạt, còn Chủ tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước Bắc Hàn CS công khai tuyên bố có vũ khí nguyên tử và sẵn sàng tấn công Mỹ và đồng minh Á châu. Minh thị nói biến hai kinh đô chánh trị, kinh tế Mỹ, là Washington và New York, thành hoả ngục. Hàm ý cho biết sẽ giết hại trên 30 ngàn quân Mỹ đang bảo vệ hoà bình tại Nam Hàn hay một số nhỏ hơn ở Nhựt. Kinh nghiệm CS cho biết điều gì CS nói thường không làm. CIA tiết lộ ít nhứt còn vài tháng nữa hoạ may Hàn Cộng mới có thể chế được bom nguyên tử. TT Bush xem những hăm he của Hàn Cộng là miệng hùm gan sứa, một thứ tống tiền cũ rích. Nhưng điều Hàn Cộng không nói ra, người con cưng thường là con hư nối nghiệp người cha đẻ CS Triều Tiên dám nổi hứng làm ẩu lắm. Đó là sinh mạng trên mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn và Nhựt. Ai mà cản Ông ta được vì đã bao lâu rồi Đảng, Nhà Nước CS Bắc Hàn đã thần thánh hoá Ông thành thánh sống trên một đất nước và nhân dân chết trong điêu tàn, xơ xác, đói kém, bịnh tật để Ôâng có tiền phát triễn, hiện đại hoá một quân đội và một lực lượng an ninh thuộc loại hùng mạnh ở Á châu Thái Bình dương. Việc Bắc Hàn CS bị chánh quyền Mỹ, Đảng Cộng Hoà và TT Bush ghi vào Trục Aùc Oân, Đảng Dân Chủ xem là hiểm hoạ còn nguy hơn độc tài Hussein, nhắc nhân dân Mỹ độc tài CS còn độc hơn khủng bố và độc tài Hussein. Và điều đó có lợi cho cuộc đấu tranh chống độc tài CS Hà nội dể xây dựng một nước VN tư do, dân chủ 28 năm rồi.

Kế đến là tình hình người Việt trong và ngoài nước. Trong nước, việc Thủ Tướng Khải cho xe rước HT Huyền Quang vào Phủ để gặp gỡ. Mấy mươi phút gặp của người cầm đầu chánh phủ đã quản thúc, biệt xứ một vị quyền Tăng Thống Phật giáo suốt mấy chục năm, CS Hà nội thua một keo đậm. Xảo thuật dùng chánh trị hiện diện để mà con mắt quốc tế và Phật tử thất bại trước tấm lòng kim cương mong giải trừø pháp nạn và quốc nạn của nhà tu. Đại diện Quốc Hội Liên Aâu, Đại sứ Mỹ ở Hà nội sau đó đến vấn an Ngài. Và cũng sau đó Ngài trở vế Miền Nam, dừng chân ở Chùa Từ Đàm. Nhiều ngàn tăng ni Phật tử kể cả tăng ni của giáo hội Phật Giáo nhà nước, tự động tập họp cung thỉnh Ngài tại Chùa Từ Đàm, nơi Phật Giáo đã lấy làm điểm xuất phát cho một cuộc cách mạnh đưa đệ nhứt Cộng Hoà vào bóng tối lịch sử. Sự kiện đó nói lên Phong trào đấu tranh của các tôn giáo đã thành một vấn đề lớn với CS. CS cần phải "dàn xếp", chớ không thể đàn áp, triệt tiêu được nữa. Lân đầu làm được, lần hai, lần thứ kế làm được. Phật Giáo làm được, thì Công giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành tại gia làm được. Làn gió cách mạng nhung, cách mạng hoà dịu như Ba lan phảng phất ở VN.
Ngoài nước, tại Little Saigon tên gọi để gợi nhớ thủ đô VNCH xưa bị bức tử ngày 20 thánh 4, 1975 nên thành ngày Quốc Hận. Hai việc làm không hẹn mà nên. Một, Sau 28 năm âm thầm gầy dựng, phát triển, 143 cơ sở báo chí, truyền thanh, truyền hình kéo nhau về thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS để đại hội truyền thông, bày tỏ quyết tâm lấy tư do, dân chủ làm chân lý hành động. Đó là cái quyền được xã hội văn minh của Loài Người xem là đệ tứ quyền sau ba quyêàn cổ điển của một chế độ dân chủ, là lập pháp, hành pháp, và tư pháp. Hành động cho tự do dân chủ là chống độc tài dưới mọi hình thức. Mà hình thức tồi tệ và tàn độc nhứt, khắc tinh như trắng với đen của tự do, dân chủ là độc tài đảng trị, toàn diện CS. Hai, Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ được khánh thành để vinh danh những chiến sĩ Việt Mỹ dã chiến đấu cho tự do, dân chử VNû. Hình ảnh tiêu biểu Quân lực VNCH vì dân chiến đấu vì nước hy sinh lần đầu tiên được công khai dựng lên để người người ngưỡng mộ. Đại hội toàn quân cũng được chuẩn bị tổ chức sau 28 năm "tản hàng cố gắng". Cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay về mặt pháp lý cũng như thực tế tại nhiều thành phố Hoa Kỳ, sau khi bị quyền lợi các siêu cường bức tử 28 năm.
Hy vọng không bao giờ dư mà rất sợ thiếu. Vì đó là động lực thúc đẩy nỗ lực và quyết tâm của cá nhân, tập thể và xã hội để tiến thủ, vươn lên. Hy vọng một đất nước VN tự do dân chủ là hy vọng chung của nhân dân. Do vậy thế hệ này chưa thành thì thế hệ sau tái tiếp sẽ thành nếu biết biến đau thương mất mát thành hành động đấu tranh xây dựng. Ngày Quốc Hận mong chờ ngày Quốc Khánh để đồng bào ở Bắc, ở Trung, ở Nam, và ở Hải Ngoại hoà hợp, sum vầy dưới mái nhà VN, trong bầu không khí tự do, dân chủ giữa anh chị em con Hồng, cháu Lạc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SEATTLE - Ông Dennis Muilenberg, tổng giám đốc điều hành của hãng Boeing, cho hay: tiền thưởng 2019 của ông bị cắt giảm vì sơ khuyết của dòng sản phẩm Boeing 737 Max, loại máy bay bán chạy nhất hiện đang bị đình chỉ bay.
WASHINGTON - Trong 1 buổi sinh hoạt của cảm tình viên của TT Trump vào ngày 5 tháng 11, TNS Rand Paul là đồng minh cùng đảng của TT Trump, hô hào báo chí đăng tên của “người thổi còi”.
WASHINGTON - Tin New York Times cập nhật về vụ điều trần chống Trump: cựu ĐS Gordon Sondland xác nhận vụ giữ lại quân viện Ukraine là có tính chất “đổi chác” (Quid pro quo) với vụ điều tra cho con Biden.
Tổ Chức Freedom House đã xếp hạng Việt Nam vào các nước không có tự do internet, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11.
Gần đây đường lưỡi bò của TC thường xuyên xuất hiện tại VN qua nhiều cách như trong xe, trong sách giáo khoa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 5 tháng 11.
Fountain Valley (Bình Sa)- - Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS – Orange County Association For Vietnamese Mental Health Awareness and Support) tổ chức đi bộ nâng cao ý thức sức khỏe tâm thần.
WESTMINSTER (VB) -- Chương Trình Trợ Cấp Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ, Em Bé và Trẻ Em dưới 5 tuổi được gọi tắc là WIC sẽ chuyển đổi cách cho người sử dụng từ phiếu như hiện nay sang thẻ trong tháng 11 này, theo bà Pina Hernandez là Quản Đốc Tiếp Cận Cộng Đồng và cô Misty cho biết trong chuyến thăm tòa soạn Việt Báo vào chiều Thứ Ba, ngày 5 tháng 11 năm 2019.
Seattle/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, nắng ấm của tiết mùa Thu, lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy ngày 02 tháng 11 năm 2019, Khối tinh thần Ngô Đình Diệm TB/WA ( Seattle & Tacoma) có tổ chức Lễ tưởng niệm Cố Tổng Thổng Ngô Đình Diệm tại Hội Trường New Holly Gathering Hall số 7054 32ND Ave S Seattle, WA 98118.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Từng bước chân khoan thai đạp lên thảm lá vàng xào xạc, từng hơi thở nhè nhẹ hòa quyện vào khí trời se se lạnh. Thầy ung dung bước trên con đường mòn quanh co dẫn lên núi. Con đường này mười lăm năn nay đón bước chân hành thiền của thầy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.