Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Who Chấp Thuận Công Ước Chống Thuốc Lá Để Cứu Mạng

22/05/200300:00:00(Xem: 3610)
GENEVA - Hội nghị thường niên của tổ chức y tế thế giới (WHO) đã nhanh chóng chấp thuận 1 công ước chống thuốc lá - theo các nhà nghiên cứu, thuốc lá giết chết 50% số người hút thường xuyên.
Sau 4 năm tranh cãi sóng gió, lần này các nhà hoạch định chính sách của WHO đã đồng thanh chấp thuận thỏa ước về thuốc lá trong tiếng hoan hô vang dậy hội trường.
Bà tổng giám đốc Gro Harlem Brundtland, người chủ trương ưu tiên chống thuốc lá trong nhiệm kỳ 5 năm, tuyên bố rằng thỏa thuận này sẽ cứu mạng hàng tỉ người, và bảo vệ sức khỏe cho các thế hệ sau.
Bộ TRưởng y tế Annetts King của New Zealand, nói thêm rằng kể từ ngày bắt đầu thảo luận thỏa ước chống hút thuốc, đã có đến 20 triệu người chết vì hậu quả của hút thuốc.
Văn kiện có tên "khung công ước về kiểm soat thuốc lá" cấm quảng cáo và khuyến mãi thuốc lá, hay hạn chế tại các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi biện pháp cấm hoàn toàn là vi hiến.
Thỏa thuận này cũng khuyến khich các chính phủ cấm dùng những chữ "ít nhựa" hay "dịu nhẹ" ở bao thuôc, quyết liệt cấm bán cho người vị thành niên, đồng thời với những hạn chế hậu quả của khói thuốc.
Công ước sẽ có hiệu lực sau khi 40 quốc gia phê chuẩn. Hoa Kỳ là 1 ngoại lệ - theo Bộ Trưởng y tế và nhân đạo Tommy Thompson, Hoa Kỳ cần xem lại ngôn từ của thỏa ước.
Theo bà Judith Wilkinson, thành viên chiến dịch tránh thuốc lá cho thiếu niên, nói "đây là 1 cơ hội bị bỏ lỡ khó tin được."
Hoa Kỳ là bản doanh của nhà xuất cảng thuốc lá Philip Morris lớn nhất thế giới, bị chỉ trich từ nhiều tháng là cứ tìm cách phá hoại công ước. Theo ước lượng của WHO, gần 5 triệu người chết hàng năm vì hậu quả của hút thuốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump