Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Aâu, Canada Cũng Kiện Vn Phá Giá Hàng Xuất Khẩu

15/09/200200:00:00(Xem: 3300)
SAIGON – Theo tin của Trần Đình Thanh Lâm, InterPress, nhiều sản phẩm từ VN bị quốc tế nghi ngờ là bán quá giá. Đầu tiên là gạo, sau đó là giầy dép và cá tra, cá da trơn được đặt tên là catfish để xuất khẩu. Bây giờ, hộp quẹt máy (bật lửa) đang bị tố là bán phá giá tại thị trường Liên Âu.
Theo Bộ thương mại Việt Nam, sáu nhà kinh doanh Việt Nam bị Liên Âu tố giác việc cho bán phá giá hộp quẹt gaz, có năm hãng chưa từng sản xuất hay xuất khẩu loại hàng này, còn một hãng cho xuất khẩu hộp quẹt gaz vào Liên Âu, nhưng chỉ chiếm một thị phần quá ư nhỏ.
Liên Âu cũng đang cho thăm dò các nhà xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong lúc họ còn đang túi bụi trả lời các câu hỏi của các nhà thẩm tra Hoa kỳ sau vụ có đơn khiếu nại của các nông gia cá tra Hoa kỳ nạp hồi tháng sáu.
Cùng một vấn đề đã gieo họa cho các nhà chế tạo giầy dép của Việt Nam. Liên đoàn Chế tạo Giầy dép của Canada mới đây đã tố giác những nhà chế tạo này hợp tác với các đồng nghiệp tại Hong Kong và Ma Cao để bán phá giá loại giầy không thấm nước của Canada.
“Tất cả các vụ này hiện còn trong vòng điều tra. Chúng tôi phải chứng minh rằng các sản phẩm của chúng tôi cho xuất cảng theo thực giá của chúng, những giá này không có ảnh hưởng tới thị trường của những nhà nhập khẩu,” theo như lời của Nguyễn Văn Hòa, một viên chức của Bộ thương mại Việt Nam.
Kể từ khi CSVN cải tổ theo thị trường tự do vào năm 1991-92, Việt Nam đã trải qua tám vụ chống bán phá giá, có ba vụ còn đang treo.
Năm 1994, Colombia đã tố giác Việt Nam bán phá giá gạo. Việt Nam là một quốc gia xuất cảng gạo quan trọng đã thắng được vụ thưa kiện này.
Bốn năm sau, Liên Minh nạp đơn thỉnh cầu chống bán phá giá bột ngọt của Việt Nam và đã thắng, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam bị thua kiện trước sự tranh tụng về loại thương mại như thế. Sau đó sản phẩm này của Việt Nam cho nhập đã chịu thuế 16,8 phần trăm.

Cũng cùng một năm, Liên Âu lại kết tội các nhà làm giầy dép của Việt Nam về tội xuất khẩu giầy dưới giá thành. Lần kiện này đã thất bại vì Việt Nam chỉ chiếm một thị phần nhỏ theo như so sánh với Trung quốc, Nam Dương và Thái lan, vì thế không có ảnh hưởng gì tới thị trường Liên Âu.
Tất cả những vụ này đã dạy cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam một bài học quan trọng, là họ biết rằng họ có thể thắng kiện về vụ bán phá giá nếu họ chứng minh được các hàng xuất khẩu được bán theo đúng trị giá thực của chúng và không có sự nhúng tay của nhà nước để làm giá cho cạnh tranh.
Đề xuất quan trọng đối với Việt Nam là phải chứng minh nền kinh tế của Việt Nam đang hoạt động theo các qui luật về thị trường. Việt Nam chưa phải là thành viên của tổ chức WTO, lý do này làm cho chính quyền của các quốc gia phát triển nhòm trừng phương thức thương mại của Việt Nam.
Tùy viên thương mại của Liên Âu ở Việt Nam là ông Maurizio Caldarone, cho biết Liên Âu chỉ công nhận theo trường hợp đặc biệt là các nhà kinh doanh phải chứng minh được rằng họ đang hoạt động theo guồng máy của thị trường tự do, không có nhà nước bảo trợ.
Ông Caldarone đã tuyên bố “Việt Nam sẽ được công nhận như có một nền kinh tế tự do, khi Việt Nam đã trở thành một hội viên của tổ chức mậu dịch thế giới WTO.”
Tuy nhiên ông lại lưu ý rằng Việt Nam vẫn có một thời gian dễ dãi theo như so sánh với Trung quốc, một nước đang đi vào con đường của thị trường tự do, gia nhập tổ chức WTO hồi tháng chạp và mới đây đã phải trải qua 200 vụ kiện về bán phá giá.
Tám vụ nạp đơn kiện Việt Nam, chỉ một vụ chứng tỏ là xác thực.
Một quan chức Thương mại VN là Nguyễn Văn Hoà than “Thiệt là quá gay go để chứng minh rằng thị trường của chúng tôi đang hoạt động theo guồng máy của thị trường tự do khi vần đề này lại cho dính líu vào các vấn đề chính trị khác. Trung quốc chưa được Hoa kỳ công nhận có một nền kinh tế thị trường, mặc dầu quốc gia này đã trở thành hội viên của tổ chức WTO”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.