Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Tiếng Việt Cho Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ

11/05/200200:00:00(Xem: 3363)
PHOTO: Bìa “Cẩm Nang Việt Ngữ Cho Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ”

Cẩm nang có hiệu lực cao này hiện chỉ có bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha; Phiên bản mới nhất cho nhu cầu tăng vọt tại Quận Cam
Tustin- CA, 10 tháng 5 năm 2002 - Khi dân số tại Quận Cam tiếp tục tăng vọt một cách đa dạng, những bậc mới làm cha mẹ thuộc nhiều sắc dân đang đương đầu với những thách thức và mối lo âu giống nhau khi họ từ bệnh viện trở về nhà. Bởi vì, không giống như khi bạn mua một một chiếc xe hay dụng cụ mới và tự động sẽ có bản hướng dẫn cách sử dụng đi kèm, con trẻ được sinh ra không có kèm theo một bản hướng dẫn nào.
Nhận thức được nhu cầu của thông tin dễ đọc, dễ hiểu về việc chăm sóc trẻ em để cung cấp cho cha mẹ và con trẻ tại Quận Cam, Công Ty Ngăn Ngừa Nạn Ngược Đãi Trẻ Em tại Quận Cam (PCA-OC) sẽ giới thiệu ấn bản tiếng Việt "Hướng dẫn những bậc mới làm cha mẹ - khi con trẻ ra đời, bản hướng dẫn cách làm cha mẹ không tự động có sẵn". Và ngày 3 tháng 4, việc giới thiệu sẽ được kết hợp tổ chức với Đại hội Giải Ruy băng Xanh hàng năm lần thứ 9 và Tháng ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em khai mạc tại Sở Thú Santa Ana. Tập sách hướng dẫn sẽ được phát hành vào trung tuần tháng 5 năm 2002 và sẽ cung cấp cho phụ huynh các tài liệu bổ ích về các khía cạnh thực tế của việc chăm sóc trẻ từ khi mới sanh đến 2 tuổi.
"Chúng tôi đã biên soạn và ấn hành cẩm nang hướng dẫn này đặc biệt dành cho các bậc cha mẹ còn ở tuổi vị thành niên và các bậc cha mẹ khác hiện đang đương đầu với những khó khăn vì họ không có đủ trợ giúp từ gia đình hay bè bạn." Bà Barbara Oliver, giám đốc hoạt vụ của PCA-OC đã phát biểu - "Những bậc cha mẹ này có nguy cơ cao nhất về chuyện ngược đãi trẻ em, gây ra bởi sự lúng túng cao độ đồng thời không biết tỏ bày cùng ai để được giải đáp và hướng dẫn."


Tập sách hướng dẫn đầu tiên của PCA-OC đã ấn hành vào tháng 10 - 1999 bằng Anh ngữ, và sau đó đã rất thành công với phiên bản tiếng Tây Ban Nha được ấn hành liền sau đó vào tháng 4 năm 2000. Cẩm nang hướng dẫn này hiện đang được phân phối miễn phí tại 12 bệnh viện Quận Cam và nhiều chương trình thăm viếng tại nhà của các bà mẹ có nguy cơ ngược đãi trẻ em. Ấn bản tiếng Việt mới đây sẽ có sẵn tại các bệnh viện trên và cũng có các chương trình thăm viếng tại gia, etc. theo yêu cầu của họ. Thông tin trong cuốn cẩm nang được chia thành những phần nhỏ theo thời gian. Ví dụ: mới sanh đến 2 tháng tuổi, 3 đến 4 tháng tuổi. Trong mỗi phần là thông tin về cách nuôi con, sức khỏe, dinh dưỡng và phòng chống chấn thương với một ngôn ngữ dễ hiểu trên những trang có mã số được tô màu chia thành các đề tài. Chẳng hạn trong phần từ sơ sinh đến hai tháng tuổi, phần nuôi con "Tại sao bé khóc"" được soạn thảo cho cha mẹ những thông tin về những cách giải quyết thích hợp khi bé khóc và giúp cha mẹï biết là không nên lắc mạnh một trẻ mới sanh hay em bé. Qua một đề tài khác "Tại sao mẹ khóc"" bao gồm những vấn đề quan tâm đến tình trạng trầm uất sau khi sanh để giúp một bà mẹ trẻ nhận ra các dấu hiệu trầm uất sau khi sanh và khuyến khích người mới làm mẹ nên tìm sự giúp đỡ. Hiện nay, ấn bản tiếng Việt sẽ được phân phối bởi 12 bệnh viện tại Quận Cam theo yêu cầu và tại các tổ chức cộng đồng khác.
Cuốn cẩm nang này đã được hưởng ứng nồng nhiệt. Oliver phát biểu, "Những tổ chức khác nhau tại California, bao gồm cả Hội đồng phòng chống nạn ngược đãi trẻ em trên khắp toàn tiểu bang, đã yêu cầu được sử dụng cẩm nang này trong chương trình nuôi dạy trẻ - Cuốn cẩm nang tượng trưng cho một nỗ lực hợp tác rộng rãi được điều hành bởi PCA-OC, với những thông tin được biên soạn và duyệt lại cẩn thận bởi Visiting Nurses Association, Children's Bureau of Southern California, Cal Optima, và nhiều cơ quan khác.
Oliver nhận xét rằng những nỗ lực vượt bực như cuốn cẩm nang này có thể đóng một vai trò cần thiết trong việc giúp đỡ và ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em và tạo ra thêm nhiều gia đình và cộng đồng lành mạnh. Cho dù nhận thức về vấn đề này được nâng cao, tệ nạn ngược đãi trẻ em vẫn còn là một vấn đề quan trọng tại Quận Cam ảnh hưởng đến mọi tầng lớp kinh tế xã hội và mọi khu vực ở quận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.