Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Tiếng Việt Cho Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ

11/05/200200:00:00(Xem: 3370)
PHOTO: Bìa “Cẩm Nang Việt Ngữ Cho Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ”

Cẩm nang có hiệu lực cao này hiện chỉ có bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha; Phiên bản mới nhất cho nhu cầu tăng vọt tại Quận Cam
Tustin- CA, 10 tháng 5 năm 2002 - Khi dân số tại Quận Cam tiếp tục tăng vọt một cách đa dạng, những bậc mới làm cha mẹ thuộc nhiều sắc dân đang đương đầu với những thách thức và mối lo âu giống nhau khi họ từ bệnh viện trở về nhà. Bởi vì, không giống như khi bạn mua một một chiếc xe hay dụng cụ mới và tự động sẽ có bản hướng dẫn cách sử dụng đi kèm, con trẻ được sinh ra không có kèm theo một bản hướng dẫn nào.
Nhận thức được nhu cầu của thông tin dễ đọc, dễ hiểu về việc chăm sóc trẻ em để cung cấp cho cha mẹ và con trẻ tại Quận Cam, Công Ty Ngăn Ngừa Nạn Ngược Đãi Trẻ Em tại Quận Cam (PCA-OC) sẽ giới thiệu ấn bản tiếng Việt "Hướng dẫn những bậc mới làm cha mẹ - khi con trẻ ra đời, bản hướng dẫn cách làm cha mẹ không tự động có sẵn". Và ngày 3 tháng 4, việc giới thiệu sẽ được kết hợp tổ chức với Đại hội Giải Ruy băng Xanh hàng năm lần thứ 9 và Tháng ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em khai mạc tại Sở Thú Santa Ana. Tập sách hướng dẫn sẽ được phát hành vào trung tuần tháng 5 năm 2002 và sẽ cung cấp cho phụ huynh các tài liệu bổ ích về các khía cạnh thực tế của việc chăm sóc trẻ từ khi mới sanh đến 2 tuổi.
"Chúng tôi đã biên soạn và ấn hành cẩm nang hướng dẫn này đặc biệt dành cho các bậc cha mẹ còn ở tuổi vị thành niên và các bậc cha mẹ khác hiện đang đương đầu với những khó khăn vì họ không có đủ trợ giúp từ gia đình hay bè bạn." Bà Barbara Oliver, giám đốc hoạt vụ của PCA-OC đã phát biểu - "Những bậc cha mẹ này có nguy cơ cao nhất về chuyện ngược đãi trẻ em, gây ra bởi sự lúng túng cao độ đồng thời không biết tỏ bày cùng ai để được giải đáp và hướng dẫn."


Tập sách hướng dẫn đầu tiên của PCA-OC đã ấn hành vào tháng 10 - 1999 bằng Anh ngữ, và sau đó đã rất thành công với phiên bản tiếng Tây Ban Nha được ấn hành liền sau đó vào tháng 4 năm 2000. Cẩm nang hướng dẫn này hiện đang được phân phối miễn phí tại 12 bệnh viện Quận Cam và nhiều chương trình thăm viếng tại nhà của các bà mẹ có nguy cơ ngược đãi trẻ em. Ấn bản tiếng Việt mới đây sẽ có sẵn tại các bệnh viện trên và cũng có các chương trình thăm viếng tại gia, etc. theo yêu cầu của họ. Thông tin trong cuốn cẩm nang được chia thành những phần nhỏ theo thời gian. Ví dụ: mới sanh đến 2 tháng tuổi, 3 đến 4 tháng tuổi. Trong mỗi phần là thông tin về cách nuôi con, sức khỏe, dinh dưỡng và phòng chống chấn thương với một ngôn ngữ dễ hiểu trên những trang có mã số được tô màu chia thành các đề tài. Chẳng hạn trong phần từ sơ sinh đến hai tháng tuổi, phần nuôi con "Tại sao bé khóc"" được soạn thảo cho cha mẹ những thông tin về những cách giải quyết thích hợp khi bé khóc và giúp cha mẹï biết là không nên lắc mạnh một trẻ mới sanh hay em bé. Qua một đề tài khác "Tại sao mẹ khóc"" bao gồm những vấn đề quan tâm đến tình trạng trầm uất sau khi sanh để giúp một bà mẹ trẻ nhận ra các dấu hiệu trầm uất sau khi sanh và khuyến khích người mới làm mẹ nên tìm sự giúp đỡ. Hiện nay, ấn bản tiếng Việt sẽ được phân phối bởi 12 bệnh viện tại Quận Cam theo yêu cầu và tại các tổ chức cộng đồng khác.
Cuốn cẩm nang này đã được hưởng ứng nồng nhiệt. Oliver phát biểu, "Những tổ chức khác nhau tại California, bao gồm cả Hội đồng phòng chống nạn ngược đãi trẻ em trên khắp toàn tiểu bang, đã yêu cầu được sử dụng cẩm nang này trong chương trình nuôi dạy trẻ - Cuốn cẩm nang tượng trưng cho một nỗ lực hợp tác rộng rãi được điều hành bởi PCA-OC, với những thông tin được biên soạn và duyệt lại cẩn thận bởi Visiting Nurses Association, Children's Bureau of Southern California, Cal Optima, và nhiều cơ quan khác.
Oliver nhận xét rằng những nỗ lực vượt bực như cuốn cẩm nang này có thể đóng một vai trò cần thiết trong việc giúp đỡ và ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em và tạo ra thêm nhiều gia đình và cộng đồng lành mạnh. Cho dù nhận thức về vấn đề này được nâng cao, tệ nạn ngược đãi trẻ em vẫn còn là một vấn đề quan trọng tại Quận Cam ảnh hưởng đến mọi tầng lớp kinh tế xã hội và mọi khu vực ở quận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.