Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Tiếng Việt Cho Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ

11/05/200200:00:00(Xem: 3371)
PHOTO: Bìa “Cẩm Nang Việt Ngữ Cho Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ”

Cẩm nang có hiệu lực cao này hiện chỉ có bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha; Phiên bản mới nhất cho nhu cầu tăng vọt tại Quận Cam
Tustin- CA, 10 tháng 5 năm 2002 - Khi dân số tại Quận Cam tiếp tục tăng vọt một cách đa dạng, những bậc mới làm cha mẹ thuộc nhiều sắc dân đang đương đầu với những thách thức và mối lo âu giống nhau khi họ từ bệnh viện trở về nhà. Bởi vì, không giống như khi bạn mua một một chiếc xe hay dụng cụ mới và tự động sẽ có bản hướng dẫn cách sử dụng đi kèm, con trẻ được sinh ra không có kèm theo một bản hướng dẫn nào.
Nhận thức được nhu cầu của thông tin dễ đọc, dễ hiểu về việc chăm sóc trẻ em để cung cấp cho cha mẹ và con trẻ tại Quận Cam, Công Ty Ngăn Ngừa Nạn Ngược Đãi Trẻ Em tại Quận Cam (PCA-OC) sẽ giới thiệu ấn bản tiếng Việt "Hướng dẫn những bậc mới làm cha mẹ - khi con trẻ ra đời, bản hướng dẫn cách làm cha mẹ không tự động có sẵn". Và ngày 3 tháng 4, việc giới thiệu sẽ được kết hợp tổ chức với Đại hội Giải Ruy băng Xanh hàng năm lần thứ 9 và Tháng ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em khai mạc tại Sở Thú Santa Ana. Tập sách hướng dẫn sẽ được phát hành vào trung tuần tháng 5 năm 2002 và sẽ cung cấp cho phụ huynh các tài liệu bổ ích về các khía cạnh thực tế của việc chăm sóc trẻ từ khi mới sanh đến 2 tuổi.
"Chúng tôi đã biên soạn và ấn hành cẩm nang hướng dẫn này đặc biệt dành cho các bậc cha mẹ còn ở tuổi vị thành niên và các bậc cha mẹ khác hiện đang đương đầu với những khó khăn vì họ không có đủ trợ giúp từ gia đình hay bè bạn." Bà Barbara Oliver, giám đốc hoạt vụ của PCA-OC đã phát biểu - "Những bậc cha mẹ này có nguy cơ cao nhất về chuyện ngược đãi trẻ em, gây ra bởi sự lúng túng cao độ đồng thời không biết tỏ bày cùng ai để được giải đáp và hướng dẫn."


Tập sách hướng dẫn đầu tiên của PCA-OC đã ấn hành vào tháng 10 - 1999 bằng Anh ngữ, và sau đó đã rất thành công với phiên bản tiếng Tây Ban Nha được ấn hành liền sau đó vào tháng 4 năm 2000. Cẩm nang hướng dẫn này hiện đang được phân phối miễn phí tại 12 bệnh viện Quận Cam và nhiều chương trình thăm viếng tại nhà của các bà mẹ có nguy cơ ngược đãi trẻ em. Ấn bản tiếng Việt mới đây sẽ có sẵn tại các bệnh viện trên và cũng có các chương trình thăm viếng tại gia, etc. theo yêu cầu của họ. Thông tin trong cuốn cẩm nang được chia thành những phần nhỏ theo thời gian. Ví dụ: mới sanh đến 2 tháng tuổi, 3 đến 4 tháng tuổi. Trong mỗi phần là thông tin về cách nuôi con, sức khỏe, dinh dưỡng và phòng chống chấn thương với một ngôn ngữ dễ hiểu trên những trang có mã số được tô màu chia thành các đề tài. Chẳng hạn trong phần từ sơ sinh đến hai tháng tuổi, phần nuôi con "Tại sao bé khóc"" được soạn thảo cho cha mẹ những thông tin về những cách giải quyết thích hợp khi bé khóc và giúp cha mẹï biết là không nên lắc mạnh một trẻ mới sanh hay em bé. Qua một đề tài khác "Tại sao mẹ khóc"" bao gồm những vấn đề quan tâm đến tình trạng trầm uất sau khi sanh để giúp một bà mẹ trẻ nhận ra các dấu hiệu trầm uất sau khi sanh và khuyến khích người mới làm mẹ nên tìm sự giúp đỡ. Hiện nay, ấn bản tiếng Việt sẽ được phân phối bởi 12 bệnh viện tại Quận Cam theo yêu cầu và tại các tổ chức cộng đồng khác.
Cuốn cẩm nang này đã được hưởng ứng nồng nhiệt. Oliver phát biểu, "Những tổ chức khác nhau tại California, bao gồm cả Hội đồng phòng chống nạn ngược đãi trẻ em trên khắp toàn tiểu bang, đã yêu cầu được sử dụng cẩm nang này trong chương trình nuôi dạy trẻ - Cuốn cẩm nang tượng trưng cho một nỗ lực hợp tác rộng rãi được điều hành bởi PCA-OC, với những thông tin được biên soạn và duyệt lại cẩn thận bởi Visiting Nurses Association, Children's Bureau of Southern California, Cal Optima, và nhiều cơ quan khác.
Oliver nhận xét rằng những nỗ lực vượt bực như cuốn cẩm nang này có thể đóng một vai trò cần thiết trong việc giúp đỡ và ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em và tạo ra thêm nhiều gia đình và cộng đồng lành mạnh. Cho dù nhận thức về vấn đề này được nâng cao, tệ nạn ngược đãi trẻ em vẫn còn là một vấn đề quan trọng tại Quận Cam ảnh hưởng đến mọi tầng lớp kinh tế xã hội và mọi khu vực ở quận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.