Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khi Dân Bỏ Biển Lên Rừng

30/04/200100:00:00(Xem: 4015)
Khi Dân Bỏ Biển Lên Rừng
Bạn,
Bình Thuận là một tỉnh cực Nam của Miền Trung. Đây là một tỉnh duyên hải có đông cư dân sống nhờ vào nghề đánh cá. Thế nhưng những năm gần đây, do thiên tai tàn phá, dân của nhiều làng thuộc khu vực gần biển đã không thể bám biển để sống vì không còn vốn để mua sắm lại ghe thuyền ngư cụ. Dân nhiều xóm làng phải từ giã biển lên rừng kiếm sống. Những ngày tháng đầu họ phải đối mặt với bao khốn khó, cuối cùng họ đã vượt qua nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, tận dụng những điều kiện về thổ nhưỡng để trồng những loại cây phù hợp với đất rừng, cuối cùng họ đã từ biệt được đói nghèo, có đời sống dễ thở hơn. Đó cũng là trường hợp của dân xóm Minh Hải, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân. Câu chuyện về cuộc hành trình mưu sinh của dân nghèo xã này được báo Đầu Tư ghi lại qua đoạn ký sự dưới đây.

Xã Tân Thắng nằm xa huyện lỵ, giao thông đi lại khó khăn nên đời sống xã hội đầy những mặt hạn chế . Toàn xã có hơn 10,000 dân sống gần biển nhưng không thể bám biển để sống vì không có vốn đầu tư mua sắm ghe thuyền ngư cụ. Có hơn 21 ngàn ha đất canh tác nông nghiệp, nhưng chỉ có gần 400 ha lúa nước một vụ, còn lại là đất rẫy ăn theo nước trời. Nhắc lại những gian khó, một cụ già kể lại: Hồi mới lên thì xem dân địa phương trồng thứ gì mình trồng thứ ấy. Đu đủ, khoai mì, đậu mè, mía đường. Cũng không đến nỗi nào, nhưng khổ quá vì giao thông đi lại khó khăn. Thu hoạch vài mươi trái đu đủ, năm bảy giạ đậu đen phải gánh, phải thồ đi xa gần 20 cây số mới bán được. Có người đã bỏ về quê nhưng xót của và lại hết vốn làm ăn nên cắn răng quay lại. Trong những bận đi, về ấy có người đem vài thứ cây giống ở miền Tây Nam Bộ lên trồng thử. Không ngờ lại mở ra hướng làm ăn mới. Đất rừng còn mới, thổ nhưỡng phù hợp, cây nhãn tiêu da bò của Tiền Giang phát triển rất nhanh...”.

Lúc đầu chỉ vài chục hộ gia đình và diện tích cũng không đáng kể. Cuối năm 1994 khi cây nhãn xum xuê và xanh tốt thì nhân khẩu trong xóm cũng tăng lên từng năm. Đồng thời là sự mở rộng về diện tích. Năm 1994, cả xóm có gần 70 hộ dân, trồng được 150 ha. Năm 1997 dân tăng lên con số 130 hộ, diện tích trồng nhãn là 250 ha. Và cuối năm 1999 trên 140 hộ, trồng hơn 370 ha. Tuy nhiên, những con số thay đổi này không bằng những sự đổi thay trong thực tế của xóm nhãn Minh Hải này.

Bạn,
Báo quốc nội ghi lại trường hợp một người tên là Kỳ thuộc nhóm đầu tiên đến đây, năm 1994, Kỳ vừa tròn 30 tuổi. Mua 3 ha đất nhưng chưa biết trồng gì thấy chất đất ở đây có thể phù hợp cho cây nhãn, Kỳ về Tiền Giang học hỏi kỹ thuật và mua giống lên trồng thử. Gắng công trời chẳng phụ. Vườn nhãn của Kỳ không chỉ đem lại hy vọng cho cá nhân anh mà còn gợi lên niềm tin cho bà con trong xóm. Những vườn nhãn hình thành từ đó. Báo quốc nội cho biết tại Minh Hải, mỗi ha vườn trồng được 500 gốc nhãn, trung bình mỗi gốc cho 30 kg trái với giá số 15.000 đồng/kg thì đã thu được hơn 220 triệu. Bà con xóm nhãn cũng không giấu gì về hiệu quả kinh tế từ công sức lao động của mình. Mặc dù có mức thu nhập khá như vậy, nhưng người dân xóm này vẫn còn lắm khó khăn, trăn trở. Họ cho biết, nếu có điện lưới kéo về, bà con sẵn sàng bỏ ra 20 - 30 triệu đồng góp vào chi phí kéo dây. Một chị bộc bạch, có tiền muốn mua cái ti vi cho con nó xem nhưng điện chạy bằng máy nổ cứ chập chờn, muốn sắm cái xe máy cũng ngại đường xấu, và thế là những người dân bỏ biển lên rừng này vẫn còn nhiều khốn khó về tiện nghi đời sống hàng ngày.

24/08/2019(Xem: 735)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 224)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1170)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 339)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 592)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1025)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 802)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 586)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 816)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1787)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 429)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 338)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 411)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1099)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1010)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.