Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Bắc Hàn Thống Nhứt?

13/04/200100:00:00(Xem: 4027)
Quốc gia bị chia đôi trong thời Chiến tranh Lạnh duy nhứt còn lại là Đại Hàn. Hòa giải đang có đó; nhưng thống nhứt chưa đâu.

Tình hình bán đảo Triêu Tiên hiện không còn căng thẳng để có thể trở thành một điểm nóng của thế giới hay mối de dọa cho hoà bình và thịnh vượng trong vùng Á châu ven Thái bình dương. Sự xích lại gần nhau của Hán thành và Bình nhưỡng, các hoạt động ngoại giao hòa giải giữa Nam và Bắc đã làm tảng băng ngăn cách năm mươi năm, tích tụ từ Chiền tranh Lạnh, tan dần. Tình hình ấy phát triễn nhanh và đem lại khá nhiều kết quả tích cực khiến Đô đốc Blair, Tư lịnh Lực lượng Mỹ ở Thái bình dương phải theo dõi gần "hụt hơi". Chỉ trong năm vừa rồi thôi, hai lãnh tụ cao cấp nhứt của Nam và Bắc Hàn họp thượng đỉnh. Rồiø Phó Chủ tịch Bắc Hàn viếng thăm Mỹ, và Bà Ngoại trưởng Mỹ thăm đáp lễ Bắc Hàn chỉ trong vòng một tháng.

Vài năm trước, chắc chắn ít có nhà quan sát nào có thể tiên đoán được tình hình Đại Hàn diễn biến tích cực như vậy, nhứt là diễn biến nhanh chóng trong khoảng thời gian ngăn là năm tháng. Tự nhiên tình hình mới ấy đưa đến nhiều lạc quan, ngay cả đối với giới chức quân sự Mỹ. Nhưng khí thế ấy có vẻ khựng lại, từ tháng giêng năm 2001. Và rất khó nói sự khựng lại ấy là dấu hiệu của sự yên lặng tạm thời hay sự trì trệ kéo dài.

Thực vậy, không như hòa giải, việc thống nhứt của Đại Hàn không thể xảy ra nhanh và sớm được. Thống nhứt là vấn đề lớn, phức tạp, và nhiêu khê hơn hòa giải nênù đòi hỏi ít nhứt một thời gian khá dài. Thống nhứt lãnh thổ đòi hỏi một số hình thức thỏa hiệp, dàn xép chánh trị cụ thể và chi tiết nào đó giữa Nam và Bắc Hàn. Vai trò của Đảng CS trong sinh hoạt chánh trị, bầu, ứng cử, soạn thảo Hiến pháp, trong hệ thống công quyền, v.v... Còn hoà giải chỉ cần thỏa hiệp về hòa bình, giao thương, du lịch, lên lạc giữa hai miền. Cùng lắm là thương thảo về một sự hợp tác dưới dạng liên bang.

Thành tích hung hãn, tàn bạo của nhà cầm quyền Bình Nhưỡng và chế độ độc tài của triều đại họ Kim sẽ tạo không ít nghi ngờ cho những người lo việc thương thảo thống nhứt. Đó chưa nói đến phản ứng của quân chúng Nam hàn, một quần chúng trình độ dân chủ đã cao, đã từng lật đổ quân phiệt, mạnh dạn đưa thành phần đối lập lên năm quyền bính quốc gia.

Hơn nữa kinh nghiệm về những cuộc dàn xếp hoà bình tại những nước bị chia cắt trên thế giới cho thấy, cuộc thảo luận thống nhứt của Đại Hàn sẽ kéo dài, đầy khó khăn, trở ngại. Các siêu cường Mỹ , Nhựt, Trung quốc phải tiếp tay nhiều hoạ may mới có kết quả. Trường hợp Việt Nam, cuộc hòa đàm dây dưa gần như bất tận để đạt Hiệp ước Paris để rồi bị CS Hà nội coi như giẻ rách, tiếp tục xâm lược và cưỡng chiếm Việt NamCH. Trường hợp nước Đức, việc thống nhứt tương đối nhanh, nhưng Tây đức phải trả một cái giá rất mắc là gánh nặng kinh tế tài chánh để quan bình cho hai cho Đông Đức.

Bây giờ còn quá sớm để nói chừng nào Đại Hàn thống nhứt. Nhưng có thể thận trọng suy đoán rằng hòa giải có thể thực hiện trong vòng mười năm và thống nhứt trong vòng hai mươi lăm năm, dựa vào những dữ kiện thực tiễn sau. Hai nhà lãnh đạo hai miền đều muốn hoà giải. Tuy nhiên, hai người đều thấy việc thống nhứt phải thực hiện từng bước. Hai bên, mỗi bên vì lý do riêng, đều muốn hai miền Nam và Bắc vẫn tiếp tục là những quốc gia riêng trong tiến trình bước dần dần đến chế độ liên bang (confederacy).

Nam Hàn lo phải gánh vác tổn phí quá lớn lao khi thống nhứt. Bắc Hàn sợ việc thống nhứt đem lại nguy cơ giết chết chế độ độc tài đảng trị ở miền bắc.

Và cả đôi bên Nam lẫn Bắc đều có một mối lo chung, quân đội Mỹ sẽ không còn có mặt trên bán đảo Triều tiên trong vòng hai mươi lăm năm tới. Dù Tổng thống Kim của Nam Hàn và chủ tịch Kim ở Bắc Hàn đều mong mỏi quân đội Mỹ ở lại. Nhưng điều đó có thể thay đổi khi hoàn cảnh lãnh đạo và dư luận quần chúng đổi thay. Không có gì bảo đảm là những nhà lãnh đạo kế nghiệp của hai miền cùng lập trường với người tiền nhiệm. TT Kim của Nam Hàn sẽ mản nhiệm vào năm 2003 và không được tái ứng cử theo qui định của Hiến pháp. Chủ tịch Bắc Hàn thì còn có thể nắm quyền lâu hơn người đồng nhiệm miền Nam với điều kiện Ông còn cần cán được Đảng CS vững như thân phụ Ông, để có thể chuyển giao Đảng lại cho Ông như cha truyền con nối. Nhiều dấu chỉ cho thấy Chủ tịch Bắc Hàn khó mà làm được như vậy, ngay cả đối với người thừa kế ngoài gia tộc họ Kim. Vì vậy, đến lúc nào đó Oâng cũng phải giao quyền lại cho người khác trong Đảng. Và khó mà biết người kế nhiệm Oâng, lập trường về thống nhứt ra sao.

Còn phải kể đến sự thay đổi chính sách từ phía Mỹ. Tổng thống mới có thể cho sự hiện diện cuả Quân đội Mỹ ở bán đảo Triều tiên không cần thiết nữa, có thể do áp lực trong nước và do phong trào chống Mỹ đã bắt đầu ở Nam Hàn.

Thống nhứt chế độ hai Miền khó gấp bội hơn hòa giải, nên đòi hỏi thời gian. Cuộc Chiến tranh Triều Ttiên xảy ra trót hơn hai thế hệ rồi. Tâm lý thù hận giữa hai bên cũng đã phôi pha. Việc hòa giải sẽ giúp giảm bớt hay ngưng ngưng các hoạt động tâm lý chiến, chiến tranh chánh trị, tạo bầu không khí tốt cho việc thống nhứt trong một tương lai vừa. Xu thế thời đại hậu chiến tranh lạnh cũng giúp sức cho Đại Hàn tiến đến thông nhứt. Nhưng cái gì cũng cần có thời gian. Người ta không thể xây thành La mã trong một sớm, mốt chiều được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.