Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lê Chí Quang Bị Án 4 Năm Tù; Quốc Tế Kháng Thư Phản Đối

09/11/200200:00:00(Xem: 3362)
Lê Chí Quang Bị Án 4 Năm Tù; Quốc Tế Kháng Thư Phản Đối
Mẹ của anh Lê Chí Quang thét lên giữa phiên tòa: ‘Tần Thủy Hoàng và Hitler cũng không tráo trở như các ngươi. Đồ Chó má!’
HÀ NỘI - Hôm thứ sáu, tòa án Hà Nội kết luận rằng luật sư Lê chí Quang có tội tuyên truyền chống lại nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa VN, và kết án 4 năm tù về hành động phổ biến các chỉ trich hiệp ước biên giới Việt Hoa trên mạng Internet.
Trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày, chế độ CS cũng kết án ông Quang 3 năm quản chế sau 4 năm thọ án.
Ông Lê chí Quang, 32 tuổi, giáo sư tin học có bằng luật sư, đã đưa thư gửi các lãnh tụ Đảng CSVN lên mạng toàn cầu, với tựa "Hãy Cảnh Giác Với Bắc Triều".
Theo nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, trụ sở Paris, thư của luật sư Lê Chí Quang nói tới các hiệp ước biên giới Việt Hoa, tố giác là Đảng CSVN đã nhượng đất và biển quá nhiều cho Trung Quốc.
Trong tháng qua, phát ngôn viên Phan thúy Thanh nói: ông Quang bị bắt quả tang trong lúc đưa thông tin chống chế độ lên Internet ngày 21-2. Theo tin từ Uûy Ban Bảo Vệ Ký Giả, trụ sở New York, ông Quang bị bắt sau khi các viên chức của 1 nhà cung cấp Internet nội địa báo cho nhà chức trach biết ông Quang đã dùng 1 càphê Internet ở Hà Nội để nói chuyện với các phần tử phản động ngoài nước.
Hà Nội lên án luật sư Quang là các bài viết đưa lên Internet đã xuyên tạc tình hình VN, lăng mạ đảng CS, phá hoại tình đoàn kết dân tộc và tôn giáo. Theo các tổ chức hoạt động nhân quyền, ít nhất 4 người bị bỏ tù vì phổ biến những bài chỉ trich chế độ trên Internet.
Trong khi đó, Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ ghi nhận rằng trong một Thông cáo phổ biến chiều ngày 8 tháng 11 năm 2002, ông Robert Méùnard, Tổng Thư ký Phóng viên không Biên giới (Reporters Sans Frontières/Without Borders) đã lên tiếng tố cáo CSVN vừa tuyên án nhà trí thức đối kháng Lê Chí Quang 4 năm tù và 3 năm quản chế. Phóng viên không Biên giới đã gởi thư phản đối đến bộ trưởng Tư pháp Việt cộng. Kháng thư nhắc rằng Nhà nước Việt cộng đã ký kết và phê chuẩn Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Ôâng Robert Méùnard đòi chế độ Hà nội phải trả tự do tức khắc cho ông Lê Chí Quang vì nhà luật học chỉ hành sử quyền tự do diễn đạt tư tưởng vốn được bảo đảm bởi Công Ước vừa kể.
Theo lờiù thân mẫu của người tù lương tâm, ông Lê Chí Quang đau thận mà cai quản trại giam thì từ chối để ông được trị bệnh. Tại phiên tòa, trông tù nhân tiều tụy và mặt sưng vù. Ông Tổng Thư ký Phóng viên không Biên giới nói thêm: Từ tháng 8 năm 2002, chúng tôi đã tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam có cùng một chủ trương chống lại sự phát biểu tự do trên Internet, y hệt như Trung Hoa (cộng sản). Hơn nữa, chế độ Hà Nội rất ngoan cố trong chính sách chà đạp những quyền căn bản của người dân.
Thông cáo viết tiếp: ông Lê Chí Quang bị kết án tù vì phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCHVN, quy định bởi điều 88 bộ luật hình sự (Cấm làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN). Phiên tòa chỉ diễn ra non 4 giờ tiếng đồng hồ. Không có luật sư độc lập biện hộ. Phóng viên báo chí ngoại quốc không được phép dự khán. Chỉ có cha mẹ của ông Lê Chí Quang được hiện diện.
Nhà tranh đấu cho Tự do Dân chủ Việt Nam xác nhận mình là tác giả của những tài liệu mà Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội nêu ra để truy tố, nhưng bác bỏ mọi điều buộc tội nêu trong cáo trạng. Thân mẫu của ông Lê Chí Quang nói bà sẽ kháng cáo bản án bất công đó. Khoảng một trăm người tụ tập trước tòa án. Ngoài những người thân của ông Lê Chí Quang còn có nhiều nhà đối kháng chế độ độc tài cộng sản.
Mặt khác, bản tin của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ghi nhận như sau.
“Phiên tòa xử Lê Chí Quang đã diễn ra ngày 8-11-2002 và kéo dài từ 8 giở 30 đến 12 giờ.
Đúng như một nguồn tin từ Viện Kiểm Sát Nhân Dân cho biết từ ba tuần trước Lê Chí Quang đã bị xử bốn năm tù và ba năm quản chế.
Lê Chí Quang đã được giải đến tòa bằng cổng sau nên không ai thấy được anh trước đó. Gia đình Lê Chí Quang đã đến rất đông đủ, ngoài cha mẹ và em gái còn nhiều thân quyến khác. Các thân hữu của Lê Chí Quang thuộc Nhóm Dân Chủ cũng kéo đến rất đông, số người tụ tập trước cửa phòng xử khoảng 200 người. Các khuôn mặt dân chủ nổi tiếng tại Hà Nội như Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Trần Dũng Tiến đều có mặt.
Mặc dầu vậy, đã chỉ có bà Nguyễn Thị Kim Chung, thân mẫu Lê Chí Quang, được phép vào phòng xử. Bà Kim Chung đã phải phản đối rất mãnh liệt nên ông Lê Văn Bát, cha của Lê Chí Quang, sau cùng mới được vào. Công an viện lý do phòng họp đã hết chỗ để từ chối những người muốn tham dự phiên tòa, kể cả các ký giả nước ngoài (AP, AFP, Dow Jones, FEER, Reuter). Tuy nhiên, theo lời gia đình Lê Chí Quang, phòng xử, với trên 200 chỗ ngồi, còn trống quá 3/4. Ngoài cha và mẹ Lê Chí Quang, tất cả những người khác có mặt trong phòng đều là công an.
Phẫn nộ trước một phiên tòa dàn dựng lộ liễu, nhiều người đã lớn tiếng phản đối. Bà Kim Chung thét lên : "Tần Thủy Hoàng và Hitler cũng không tráo trở như các ngươi. Đồ Chó má!" Ông Trần Dũng Tiến, một cựu cảm tử quân, đọc lớn tiếng một bản tuyên ngôn đã soạn sẵn. Ông Nguyễn Thế Đàm hô lớn : "Thằng Trần Đức Lương là thằng bất lực, bất lương!". Hai ông Trần Dũng Tiến và Nguyễn Thế Đàm đã bị bắt chở đến trụ sở công an phường Trần Quốc Toản. Tới 3 giờ chiều ông Nguyễn Thế Đàm được trả tự do. Ông Tiến vẫn còn bị giữ.
Sau phần đọc lý lịch bị can và cáo trạng, luật sư Ngô Ngọc Thủy đã biện hộ đầu tiên. Trước sự ngạc nhiên của ông Bát và bà Kim Chung, ông Thủy đã nhìn nhận Lê Chí Quang có tội và chỉ xin tòa giảm án.
Kế tiếp, đến lượt luật sư Đàm Văn Hiếu biện hộ. Ông Hiếu đã quá già yếu ở tuổi 86 nên chỉ nói sơ lược là bản cáo trạng không đủ yếu tố buộc tội Lê Chí Quang.
Công tố viện đã dựa vào lời luật sư Ngô Ngọc Thủy để nhận định Lê Chí Quang quả nhiên đã phạm tội "tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa" bởi vì chính luật sư bào chữa cho Lê Chí Quang đã nhìn nhận Lê Chí Quang có tội và chỉ xin giảm án. Nhưng công tố viện nhấn mạnh, tội này không có dự trù trường hợp giảm án.
Đến lượt Lê Chí Quang được chất vấn. Lê Chí Quang có mọi triệu chứng của một người đã bị tiêm thuốc an thần. Mệt mỏi và ngơ ngác như người không biết mình đang ở đâu, Lê Chí Quang đã chỉ nhìn nhận có viết những bài tham luận và có liên lạc bằng điện thư với các bạn ở nước ngoài và chỉ nói được một câu : "nhưng đó là những việc làm hợp pháp", rồi không tập trung tư tưởng nữa. Nhiều lần quan tòa phải nhắc Lê Chí Quang theo dõi phien xử.
Sau cùng tòa đã xử Lê Chí Quang đúng như bản án mà các nguồn tin từ Viện Kiểm Sát Nhân Dân cho biết trước đó : bốn năm tù và ba năm quản chế. Bản án này do ban lãnh đạo đảng cộng sản quyết định và chỉ thị cho các thẩm phán để tuyên bố.
Đây là một vụ xử án cực kỳ lổ mãng và ô nhục...
Những kẻ đang run sợ có thể khủng bố được ai " Họ chỉ biến Lê Chí Quang thành một biểu tượng.”

25/06/2019(Xem: 112)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 89)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
25/06/2019(Xem: 76)
WASHINGTON - Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, yêu cầu Bạch Ốc giải thích lý do không trả lời các câu hỏi về nội dung của cuộc hội đàm Trump-Putin năm 2017.
25/06/2019(Xem: 87)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai 24-6, tòa tối cao bác đơn kiện chống lại thuế nhập cảng thép do chính quyền Trump ban hành – kỹ nghệ thép trong nước lập luận : đó là 1 phần trong luật cưỡng chế thuế nhập cảng thép, là vi hiến.
25/06/2019(Xem: 76)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu Adam Schiff, tuyên bố hôm Chủ Nhật 23/06: cần có quyết định sớm về nhu cầu mời công tố viên đặc biệt Mueller điều trần về 22 tháng điều tra hồ sơ Nga.
25/06/2019(Xem: 85)
WASHINGTON - TT Trump công nhận: ông do dự khi phóng viên hỏi sẽ ủng hộ hay không PTT Mike Pence tranh cử TT năm 2024, vì câu hỏi ấy là ngạc nhiên.
25/06/2019(Xem: 53)
WASHINGTON - TT Trump lại đả kích Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED). Cho tới gần đây, ông vẫn gây áp lực để FED giảm lãi suất căn bản. Ông đả kích FED về 4 lần tăng lãi suất trong năm qua.
25/06/2019(Xem: 66)
WASHINGTON - Nhà truyền thông Chuck Todd của NBC công nhận kinh tế dưới quyền TT Trump là tốt đẹp. Tuy nhiên, trong chương trình “Meet the Press”, ông Todd nhắc nhở: trong 28 tháng sau cùng của ông Obama, số việc làm trung bình tạo ra hàng tháng là cao hơn so với 28 tháng cầm quyền của ông Trump.
25/06/2019(Xem: 60)
WASHINGTON - TT Trump đã tuyên bố vào ngày 24-6: các nước khác, như Nhật và Trung Cộng nên tăng cường bảo vệ tàu dầu tại Trung Đông.
25/06/2019(Xem: 60)
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
25/06/2019(Xem: 61)
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25/06/2019(Xem: 56)
QUẢNG NAM -- Trung Quốc luôn có âm mưu phá hoại kinh tế VN mà cụ thể nhất là vụ hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam nằm chờ giải cứu trong khi TQ không chịu lấy hàng, theo bản tin của báo VNExpress cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 50)
HANOI (Xinhua) -- Theo tin của hãng Xinhua hôm 24 tháng 6 cho biết Việt Nam hôm Thứ Hai đã trình làng hệ thống hành chánh điện tử, khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chính quyền đầu tiên sử dụng hệ thống điện tử này.
25/06/2019(Xem: 64)
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của khối ASEAN yêu cầu tổ chức này lưu ý vấn đề quân sự hóa và cản trở việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 24 tháng 6.
25/06/2019(Xem: 53)
Mưa lũ đã làm cho ít nhất 1 người chết và 3 người bị thương tại miền Bắc Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 6.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.