Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cựu Ptt Nguyễn Cao Kỳ Trả Lời Phỏng Vấn Trên Radio Úc Châu

09/11/200200:00:00(Xem: 4075)
Cựu Ptt Nguyễn Cao Kỳ Trả Lời Phỏng Vấn Trên Radio Úc Châu
CANBERRA, Úc Châu - Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ đã lên tiếng trả lời phỏng vấn trên Đài Úc Châu, một làn sóng phát thanh Việt Ngữ đang được nhiều đồng bào quốc nội ưa thích và theo dõi.
Người phỏng vấn là phóng viên Bảo Vũ. Dưới đây là toàn văn phần I của cuộc phỏng vấn trên Đài Úc Châu tuần này.
Thưa quý thính giả, Nguyễn Cao Kỳ không phải là một tên tuổi xa lạ với người dân Việt, nhất là với đồng bào Miền Nam Việt Nam trước năm 1975.
Oâng từng làm Tư Lệnh Không Quân, Chủ Tịch Uûy Ban Hành Pháp Trung Ương, tức Thủ Tướng và rồi Phó Tổng Thống trong chính phủ Việt Nam Cộng Hòa trước đây.
Vừa qua, Asia Inc đã cho đăng bài của ký giả David De Voss, trong đó ký giả này cho hay ông ta đã phỏng vấn ông Nguyễn Cao Kỳ.
Bài viết đề cập đến nhiều điều, trong đó có chuyện ký giả David De Voss cho biết, ông Kỳ nói rằng năm tới ông sẽ về Việt Nam với tư cách khách mời của chính phủ cộng sản Việt Nam, v.v.
Bài viết khiến dư luận hải ngoại quan tâm nhiều.
Chúng tôi, Bảo Vũ, người phụ trách mục Thời Sự Quốc Tế quý vị đang nghe, đã tiếp xúc với ông Nguyễn Cao Kỳ để mong biết thêm về vấn đề này và một số chuyện liên quan.
Khi chúng tôi xin ông xác nhận có phải năm tới ông sẽ về Việt Nam hay không. Oâng Nguyễn Cao Kỳ cho biết:
Cựu PTT. Nguyễn Cao Kỳ: Tôi không thể xác nhận được, bởi vì chuyện đó nó không có. Tôi không có dự định hay quyết định nào nói rằng năm tới tôi sẽ trở về Việt Nam.
Bảo Vũ: Như vậy ông nghĩ sao về bài viết mang tựa đề Welcome Back (Chào Mừng Chuyến Về Lại Quê Hương) của ký giả David De Voss trên Asia Inc.
Cựu PTT. Nguyễn Cao Kỳ: Tôi nghĩ rằng, bài viết đó là chuyện của ông ký giả đó. Ông ta nghĩ về tình hình và có lẽ là ông nghĩ rằng tôi sẽ trở về Việt Nam một ngày nào đó.
Bởi vì nói đúng ra thì chuyện trở về quê hương thì không phải bây giơ,ø mà từ bao nhiêu năm nay, khi có những người đặt câu hỏi với tôi, tại sao tôi không về thăm quê hương thì tôi đều trả lời rằng, tuy tôi sống ở Mỹ nhưng tôi vẫn chưa coi đó là quê hương của tôi. Quê hương của tôi vẫn ở Việt Nam.
Cũng có nhiều anh em, ở trong cũng như ngoài nước, đặt vấn đề với tôi rằng, tại sao tôi không về thăm lại quê hương. Thế nhưng tôi trả lời rằng, ở cương vị tôi thì nó hơi khác, không giống những người Việt ở hải ngoại khác.
Thành ra đối với tôi, tôi chỉ có thể trở về quê hương nếu tôi nghĩ rằng sự trở về đó có thể đóng góp vào cho xứ sở; chứ tôi không thể chỉ về để đi chơi hay đi thăm viếng như tất cả mọi người khác.
Bảo Vũ: Thưa ông, như vậy bài viết của ký giả David De Voss là hoàn toàn sai sự thật hay sao"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Thật ra thì không … thì … tôi… tôi…
Bảo Vũ: Oâng có trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả David De Voss hay không"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Nếu đọc kỹ bài báo đó thì chúng ta sẽ thấy rằng nó có hai phần: Ở trang đầu có những lời như lời phi lộ do chính ông ký giả đó viết.
Rồi từ trang thứ nhì mới là bài phỏng vấn đích thực giữa tôi với ông ta với những câu hỏi và câu vấn đáp rất rõ ràng.
Tôi nghĩ rằng những gì viết trong trang đầu là do ý, hoặc do cái suy nghĩ của ông ký giả đó mà thôi.
Còn nếu quý vị đọc kỹ bản đó, từ trang thứ nhì trở về sau, tức là phần vấn và đáp chính thức giữa tôi và ông ta, thì tôi không nói khẳng định là tôi sẽ về Việt Nam trong năm nay hay trong năm tới.
Bảo Vũ: Thưa ông, như vậy ông xác nhận rằng những câu hỏi và đáp giữa ông và David De Voss là trung thực phải không ạ"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Trung thực một phần nào. Nhưng mà cũng có một vài chữ hoặc những câu mà ông ta dùng tiếng Mỹ, hoặc theo lối viết của ông ta, nó cũng không phản ảnh thật sự trung thực những gì tôi trả lời.
Bảo Vũ: Thưa ông những điểm nào không trung thực"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Chẳng hạn như đoạn ông ta hỏi về những người chống Cộng. Rồi ông ta viết là tôi trả lời rằng những người chống Cộng ở hải ngoại là “không là gì cả”. “Nothing.”
Thật ra nó không phải như vậy.
Bởi vì khi ông ta hỏi tôi về những người ở hải ngoại mà vẫn chống Cộng, vẫn đòi dùng những …. Nghĩa là vẫn không muốn xóa bỏ hận thù, vẫn còn muốn dùng những phương tiện chém giết lẫn nhau, thì tôi trả lời rằng, nếu có những người gọi là quá khích đó, và tới giờ phút này, sau mấy chục năm, cuộc chiến đã chấm dứt rồi, mà vẫn nghĩ rằng phải dùng các biện pháp chém giết lẫn nhau để mà giải quyết vấn đề của Việt Nam, thì tôi cho rằng đó là những phần tử quá khích. Đó chỉ là một thiểu số thôi.
Chứ còn đa số trầm lặng của người hải ngoại bây giờ đã nhìn thấy vấn đề đất nước khác rồi, và có chống cộng thì cũng đi vào những đường hướng khác rồi, chứ không thể nào mà quay trở lại như mấy chục năm trước mà đặt vấn đề chém giết lẫn nhau nữa.
Bảo Vũ: Oâng vừa nói, ông xác nhận những điều đối đáp giữa ông và ông David De Voss là trung thực. Trong phần đối đáp đó, ông có trả lời rằng Khi ông Đỗ Mười làm tổng bí thư Đảng thì ông Đỗ Mười đã đề cập tới chuyện mời ông trở lại Việt Nam nhưng đó chỉ là chuyệnï bàn thảo mà thôi nhưng bây giờ họ thấy sự cần thiết phải mời ông về lại Việt Nam và ông nói rằng ông chỉ trở về nếu chuyến trở về của ông giúp ích cho đất nước và ông cũng nói thêm ông sẽ được tháp tùng bởi nhiều doanh nhân và nhiều người là những nhà đầu tư có triển vọng. Vậy là… quả thực ông sẽ về Việt Nam với các nhà đầu tư như ông vừa nói phải không ạ"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Nói chuyện về ông Đỗ Mười thì anh nhớ khi ông Đỗ Mười còn làm gì cái gì đó" Chủ tịch hay cái gì đó"
Bảo Vũ: Tổng Bí Thư.
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Oâng ấy có nói chuyện mở vòng tay mời những người hải ngoại chứ gì"
Bảo Vũ: Vâng.
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Tôi chỉ nhắc lại chuyện đó với ông De Voss mà thôi. Chứ tôi không bao giờ nói ông Đỗ Mười ông ấy mời tôi hồi nào hết. Bởi vì ông De Voss hỏi tôi có về hay không thì tôi chỉ nói : Đóù ông Đỗ Mười ông ấy đã nói mở vòng tay mời những anh em hải ngoại
Bảo Vũ: Ở trong bản này họ nói rằng “He talked about inviting me back”.
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Không, cái chuyện đó bậy. Có bao giờ tôi nói chuyện với ông Đỗ Mười hồi nào đâu. Nhưng rồi tôi cũng có nói : Đấy ông ấy chỉ nói vậy thôi chứ đã có cái gì đâu. Rất rõ ràng.
Còn cái chuyện trở về thì trong đoạn sau, tôi bảo rằng nếu ngày nào tôi trở về thì không phải tôi về một mình tôi như một người du lịch đâu.
Như tôi nói, về mà giúp đỡ được đất nước thì tôi về. Đối với tôi, giúp đỡ là trong lĩnh vực kinh tế mà thôi.
Mà tôi biết rằng ở cương vị tôi, với những bạn bè tôi. Đây là tôi nói những người bạn ngoại quốc chứ không phải mấy ông Việt Nam đâu nhá.
Bảo Vũ: Vâng.
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Bởi vì nói thật, người Việt Nam ở hải ngoại thì cũng không có ông nào tỷ phú mà có thể nói chuyện đầu tư lớn lao để giúp đỡ đất nước được đâu.
Tôi có nói, nếu ngày nào tôi trở về, tức là hoàn cảnh nó thuận lợi để giúp đỡ chấn hưng kinh tế đất nước, thì tôi sẽ mang những người bạn đầu tư của tôi đi về cùng với tôi. Rất rõ ràng.
Bởi vì cá nhân tôi tôi làm gì có tiền đâu.
Nhiều khi mấy ông Mỹ ông ấy nghe gà hóa quốc, hoặc là ông ấy muốn viết gì thì viết.
Có thể là khi tôi nói, trong chính sách mới ông Đỗ Mười bảo ông ấy mời chúng tôi, người hải ngoại về chẳng hạn, thì ông De Voss lại nói là ông Đỗ Mười mời tôi. Chuyện đó làm gì có.
Bảo Vũ: Còn những điểm nào không trung thực nữa thưa ông"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Tôi nghĩ rằng … đại khái những điểm khác thì cũng phản ảnh khá trung thực về những ý nghĩ của tôi.
Bảo Vũ: Như vậy hiện giờ ông có ý nghĩ rằng ông sẽ về Việt Nam hay không ạ"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Đừng quên rằng bây giờ tôi đã 73 tuổi rồi. Tôi là một con dân Việt vẫn còn yêu nước .
Tình trạng đất nước bây giờ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nước thì vẫn nghèo, dân thì có thể nói là cũng vẫn nghèo và khổ.
Việt Nam cũng chưa có được chỗ đứng danh dự nào trong cộng đồng nhân loại, thậm chí ngay cả trong vùng Á Châu.
Là một người yêu nước, tôi nghĩ rằng nếu tôi có thể đóng góp được một chút nào đó cho xứ sở thì tôi sẵn sàng.
Tôi nghĩ rằng, một người dân yêu nước mà muốn đóng góp cho đất nước thì phải về tận quê hương mình mới đóng góp được; chứ còn cứ đứng ngoài mà nói thì ai nói mà chẳng được.
Tôi xác định rằng nếu ngày nào mà sự trở về của tôi có thể đóng góp cho đất nước và dân tộc được thì tôi sẵn sàng về.
Bảo Vũ: Ông vừa nói về vấn đề đóng góp cho đất nước đó … Bây giờ nếu chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam xin ông cho một lời khuyên về tình hình Việt Nam thì ông sẽ đưa ra lời khuyên như thế nào"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Tất nhiên ai cũng hiểu Việt Nam đang trải qua một giai đoạn chuyển tiếp từ chế độ cộng sản quốc tế, khởi đi với Nga Sô và các nước Đông Aâu và ngay cả với Trung Hoa bây giờ.
Sau khi những nước đó đã nhìn thấy tư tưởng và đường hướng của cộng sản hoặc là lỗi thời hoặc không mang lại được sự tốt đẹp cho đất nước và dân tộc thì tất cả những nước đó đã bắt đầu chuyển hướng.
Dù rằng chuyển hướng dưới danh từ nào đi chăng nữa, danh từ “kinh tế thị trường theo xã hội chủ nghĩa” hay cái gì , cái gì chăng nưã, thì các nước đó chắc chắn cũng nhìn thấy rằng, đường hướng và chủ thuyết cộng sản đã lỗi thời rồi; và tất cả những nước đó đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp đi tới con đường mới.
Bảo Vũ: Oâng có nghĩ rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhìn thấy điều ông nói rằng “chủ nghĩa cộng sản đã lỗi thời rồi” "
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: 12 năm trước đây trong một lần nói chuyện với những người Mỹ ở bên Mỹ, ở San Jose, tôi đã tiên đoán sự sụp đổ của chủ thuyết cộng sản.
Tôi cũng đã tiên đoán rằng những lãnh tụ của nước Việt Nam cũng không phải thiếu thông minh gì để không nhìn thấy những thực tế phũ phàng đó.
Và chắc chắn rằng, để bảo vệ sự sinh tồn cho chính họ,cho chính Đảng của họ, họ bắt buộc phải thay đổi; và nay chúng ta đã nhìn thấy diễn tiến thay đổi đó đang xảy ra.
Trở lại câu hỏi những khó khăn gì của đất nước thì … cũng 12 năm trước, tôi cũng nói rằng tất nhiên trong thời gian chuyển tiếp đó, Việt Nam và những người cầm quyền sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Bây giờ những khó khăn đó đang xuất hiện trên mọi lãnh vực, nhất là trên lãnh vực kinh tế và phục hưng đất nước.
Gần đây lại xảy ra những vụ như vụ Năm Cam, thì tôi lại thấy một vấn đề mà có thể nói rằng nặng nề hơn tất cả mọi vấn đề, và gây cản trở rất nhiều cho công cuộc phục hưng xứ sở. Đó là vấn đề tham nhũng.
Bảo Vũ: Vậy làm thế nào để chống tham nhũng"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Trước đây, khi tôi cầm quyền ở Miền Nam thì có thể nói mục tiêu hàng đầu của tôi là vấn đề mang lại công bằng cho xã hội.
Muốn xã hội có công bằng thì việc đầu tiên là phải điệt trừ tham nhũng, bởi vì tham nhũng là nguồn gốc của tất cả mọi khó khăn và mọi sự sa đọa trong xã hội….
Bảo Vũ: Làm thế nào để diệt trừ"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Việc thứ nhất là phải làm từ ngay chỗ đầu não. Đầu não phải làm gương, phải là những người trong sạch trước đã.
Ngày xưa các cụ nói rằng, người trên mà làm bậy thì làm sao mà người dưới có thể trong sạch được.
Tình trạng tham nhũng ở Việt Nam ngày hôm nay thực sự đã đi tới mức quá trầm trọng rồi.
Bảo Vũ: Nếu ông nhìn vào chế độ hiện nay tại Việt Nam thì những điểm đáng khen nhất của chế độ là gì"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Tôi rất làm buồn mà nói rằng tôi chưa nhìn thấy một điểm nào của các ông ta để có thể nói là điểm đáng khen nhất.
Bảo Vũ: Tại sao vậy"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Chúng ta nhìn lại thời gian 10 năm vừa qua, sau khi các ông ta đã nhìn thấy đường hướng cũ sai rồi; rồi họ bắt đầu cái gọi là đổi mới. Sự đổi mới đó cũng chỉ có bề ngoài thôi; tức là thu hút được đầu tư, rồi tiền bạc, rồi buôn bán, rồi mở cửa rộng rãi với mọi người…
Bảo Vũ: Thưa ông đó là những điểm đáng khen đấy chứ"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Đáng khen ở trên phương diện biết sửa sai. Thế nhưng cũng không thể đáng khen được, bởi vì vẫn làm nửa chừng.
Việt Nam đã mở cửa được 10 năm rồi, và bây giờ nhìn lại kết quả của sự mở cửa đó ta thấy gì"
Một số nhỏ giàu quá. Những người này có thể còn giàu hơn mấy người tư bản nữa; trong khi đó, đại đa số người nghèo vẫn nghèo.
Sự mở cửa đó chỉ mang lại tham nhũng và bất công. Thế thì làm sao có thể khen được.
Bảo Vũ: Như vậy thì chế độ hiện nay không có gì đáng khen cả phải không ạ" Vậy theo ông những điểm đáng chê nhất của chế độ hiện nay là gì"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Đáng chê nhất thì cũng không thể nói là đáng chê nhất bởi vì nó quá tệ hại.
Ý tôi muốn nói “không thể khen được” có lẽ bởi vì cái gì họ làm cũng nửa chừng hết.
Làm không tới nơi tới chốn, làm chỉ để cho ngày nay thôi mà không cho đường dài.
Có lẽ vì nghĩ như vậy cho nên vấn đề tham nhũng bây giờ nó quá nặng đi.
Người cầm quyền từ trên xuống dưới, từ lớn tới nhỏ chỉ nghĩ tới vấn đề tiền, và vấn đề làm tiền cho mình thôi.
Tôi đã từng cầm quyền và tôi đã hiểu chuyện đó: Nếu người cầm quyền mà định tham nhũng thì không thiếu gì cách để lấy tiền đút túi mình mà không làm ích cho dân tộc.
Thành ra nếu có đổi mới về vấn đề kinh tế thì kinh tế đó cũng phải là một nền kinh tế có một chút nào pháp trị mới được.
Việt Nam bây giờ là một chế độ độc đảng.
Tôi nghĩ rằng, họ không còn theo lý thuyết cộng sản, không theo đường lối cộng sản nữa, nhưng bây giờ chế độ tại Việt Nam là một chế độ độc đảng …
Bảo Vũ: Oâng nghĩ thế nào về chế độ độc đảng đó"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Tôi nói thật với anh. Đối với tôi… Nếu tôi là người dân, ông nào ngồi cầm quyền cũng được. Một đảng, mười đảng cũng được, miễn là nếu ông tạo ra cho nguời dân một cuộc sống thoải mái, không những về vật chất mà về cả tinh thần nữa.
Nhìn lại ngày xưa, khi có một minh quân và thánh chúa thì dân vẫn được hưởng sung sướng và đất nước vẫn thanh bình.
Nếu gặp hôn quân và bạo chúa thì đất nước sẽ tan hoang và dân chúng sẽ lầm than.
Độc đảng cũng vậy thôi.
Nếu với độc quyền và quyền lực cùng với một nhóm người của mình mà tạo ra được một đời sống thanh bình, hạnh phúc, tự do và ấm no cho quần chúng, thì độc đảng đó có thể ngồi cả một ngàn năm không ai chống đối đâu.
Nhưng nếu độc đảng chỉ để tạo quyền lợi cho mình, cho đảng của mình thì độc đảng đó là hỏng, là sai.
Bảo Vũ: Theo ông, chế độ độc đảng hiện nay ở Việt Nam đang phục vụ cho người dân hay chế độ độc đảng đó đang phục vụ cho một thiểu số lãnh đạo"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Từ bên ngoài nhìn vào thì tôi nghĩ rằng, hiện bây giờ chỉ có những người trong Đảng mới đang hưởng được những quyền lợi do sự đổi mới.
Tôi cũng thông cảm rằng, họ gặp rất nhiều khó khăn; thế nhưng mà họ cũng phải làm một cái gì…
Tôi nghĩ rằng nếu chính quyền thật sự cho người dân một chút tự do và lại lo một chút cơm no áo ấm, thì người dân cũng chẳng làm gì để chống đối lại chính quyền đâu.
Bảo Vũ: Thưa ông, ông vừa nói về vấn đề độc đảng. Theo ông, nếu độc đảng tốt, và độc đảng đó phục vụ cho người dân thì độc đảng đó cầm quyền một nghìn năm cũng không sao. Như vậy, nếu tính kể từ ngày hôm nay, chế độ độc đảng hiện giờ tại Việt Nam nên cầm quyền thêm bao lâu"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Như tôi nói thì phải độc đảng sáng suốt.
Đây là vấn đề từ bao lâu nay người ta vẫn bàn cãi. Đó là độc tài sáng suốt hay không sáng suốt.
Vấn đề bây giờ là của mấy ông cầm quyền. Mấy ông ấy muốn độc tài tức là muốn độc đảng thì ông phải sáng suốt; mà sáng suốt có nghĩa là gì"…
Bảo Vũ: Oâng có nghĩ là họ đang sáng suốt hay không"
Cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ: Tôi chưa thấy. Hiện bây giờ, với tất cả những chuyện các ông ấy đang làm, tôi thấy họ có vẻ lúng túng lắm. Nó không có gì rõ rệt cả.
Có thể bởi vì có những sự giằng co giữa những người già nguời trẻ.
Tất nhiên, tất cả những cái đó, trong một cái giao thời nào đó, trong một giai đoạn chuyển tiếp nào đó, luôn luôn có những cái gọi là “níu kéo”; níu kéo ngay cả giữa họ với nhau.
Các độc giả sử dụng Internet có thể vào đọc cuộc phỏng vấn ở trang:
http://www.abc.net.au/ra/viet/magazine/s722709.htm

16/06/2019(Xem: 899)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 551)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 841)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 1249)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 332)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 203)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 195)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 447)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 301)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 271)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 489)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 325)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 376)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 444)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 325)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.