Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù Tử Chiến Tại Vùng Đồi Delta, Charlie

02/07/199900:00:00(Xem: 18484)
Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù Tử Chiến Tại Vùng Đồi Delta, Charlie
* 5 tiểu đoàn Nhảy Dù tại vùng đồi phía Tây sông Polco, tháng 3/1972:
Thượng tuần tháng 3/1972, tin tức tình báo ghi nhận Cộng quân điều động 3 sư đoàn chủ lực CSBV để mở một mặt trận lớn tại Kontum, trong đó 2 sư đoàn sẽ có nhiệm vụ cầm châm Sư đoàn 22 Bộ binh tại khu vực Tân Cảnh-Dakto, riêng sư đoàn 320 CSBV-nỗ lực chính của lực lượng CQ tại Cao nguyên, sẽ tiến quân vào Kontum. Để đối phó với tình hình mới, trung tướng Ngô Du-tư lệnh Quân đoàn 2 đã điều động lữ đoàn 2 Nhảy Dù được bộ Tổng tham mưu tăng cường, khẩn cấp hành quân tiến chiếm các dãy đồi chiến lược ở phía Tây sông Polco và phòng thủ hai căn cứ Charlie và Delta. Chỉ huy lữ đoàn 2 lúc bấy giờ là đại tá Trần Quốc Lịch. (Tháng 9/1972, đại tá Lịch được bổ nhiệm giữ chức vụ tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh, được thăng chuẩn tướng vào 1/11/1972)
Trong cuộc tiến quân này, lực lượng thống thuộc quyền điều động của bộ chỉ huy lữ đoàn 2 Nhảy Dù gồm có tiểu đoàn 1, 2, 7, 9, 11 Nhảy Dù, tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù, đại đội Trinh sát 2 Nhảy Dù, đại đội 2 Công Binh Nhảy Dù. Cũng cần ghi nhận rằng do tính chất đặc biệt của lực lượng tổng trừ bị, các tiểu đoàn Nhảy Dù tham dự cuộc hành quân do bộ chỉ huy một lữ đoàn điều động, không nhất thiết phải là tiểu đoàn cơ hữu của lữ đoàn đó. Tùy theo tình hình chiến trường, lực lượng đặt thuộc quyền sử dụng của lữ đoàn có thể từ 2 đến 5 tiểu đoàn Nhảy Dù, không tính các đơn vị Pháo binh, Trinh sát, Công binh...
Trở lại với cuộc hành quân của lữ đoàn 2 Nhảy Dù, theo sự phối trí của bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, bộ chỉ huy lữ đoàn đóng tại Võ Định- sát với Quốc lộ 14 trên đoạn Kontum đi Dakto, vị trí này cách căn cứ Tân Cảnh (bản doanh của bộ Tư lệnh Hành quân Sư đoàn 22 BB) gần 10 km về hướng Nam. Yểm trợ hỏa lực cho lữ đoàn này là tiểu đoàn 1 Pháo Binh Nhảy Dù do trung tá Bùi Đức Lạc chỉ huy. Về các đơn vị tác chiến, tiến trình điều động được ghi nhận như sau:
Ngày 15 tháng 3/1972, tiểu đoàn 1 Nhảy Dù được trực thăng vận vào khu vực hoạt động, lập căn cứ hỏa lực hỏa lực Alpha. Tiếp đó, tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đổ quân xuống tái lập căn cứ hỏa lực Charlie. Năm ngày sau, tiểu đoàn 11 Nhảy Dù vừa từ Sài Gòn lên Cao nguyên, được trực thăng vận vào Charlie để thay thế tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đã được chuyển về phía Tây Nam để tiếp ứng cho đại đội Trinh sát 2 Nhảy Dù rồi tiến qua eo của đại đội này để lập căn cứ Delta. Cuối tháng 3/1972, tiểu đoàn 9 Nhảy Dù được đổ xuống phi trường Phụng Hoàng, Tân Cảnh, và tiểu đoàn 7 Nhảy Dù đổ quân xuống phía Bắc căn cứ Delta.

* Trận chiến giữa Trinh sát 2 Nhảy Dù và 1 tiểu đoàn CQ ở đồi Delta:
Đồi Delta là một ngọn đồi nằm về hướng Nam Charlie, quanh khu vực này Cộng quân đã bố trí 1 tiểu đoàn phòng không được bảo vệ bởi các cụm chốt do 1 đơn vị sư đoàn 320 CSBV phụ trách. Để giải tỏa áp lực của CQ, đại tá Trần Quốc Lịch-lữ đoàn trưởng lữ đoàn 2 Nhảy Dù đã cho lệnh đại đội 2 Trinh Sát do trung úy Trương Văn Út chỉ huy đổ quân ngay trên đầu địch. Cuộc đột kích diễn ra vào rạng sáng ngày 17 tháng 3/1972 bằng trực thăng vận.
Sau khi Pháo binh và Không quân hỏa tập để dọn bãi đáp, đoàn trực thăng đổ đại đội Trinh Sát vào đỉnh đồi. Vừa nhảy xuống mục tiêu, toàn đại đội tràn lên tấn công. Bị tấn kích bất ngờ, cụm tiền đồn của CQ không kịp phản ứng, đã bị triệt hạ. Nguyên cả toán tiền đồn của tiểu đoàn 1/trung đoàn 3/sư đoàn 320 CSBV bị bắt sống. Tuy nhiên, ngày hôm sau, Cộng quân đã điều động 1 tiểu đoàn để bao vây đại đội Trinh Sát. Dù bị áp đảo về quân số, nhưng trung úy Út (ám danh dùng để liên lạc qua máy truyền tin là Út Bạch Lan) đã linh động tìm cách thức đánh trả. Út Bạch Lan cho phân tán đại đội và lưu động tác xạ để đánh lạc hướng phán đoán của đối phương. Cộng quân tràn lên xung phong nhưng chỉ gặp từng toán nhỏ, các toán này đã nhanh nhẹn lẫn tránh sau khi đã bấm mìm claymore. Địch quân lại tiếp tục bao vây, không ngờ rằng đại đội Trinh sát 2 đã vòng ra phía sau tấn công ngay vào bộ chỉ huy tiểu đoàn Cộng quân và bắt trọn cả bộ phận này, trong đó có cả tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1/ trung đoàn 3 CSBV là Trương Hà.
Bị tổn thất nặng, ngay sau đó, trung đoàn 3 CSBV điều động toàn bộ lực lượng bao vây đồi Delta với quyết tâm triệt hạ đại đội Trinh Sát 2 để trả thù cho tiểu đoàn 1 của trung đoàn này. Vào lúc này, đại đội Trinh sát cũng đã mệt mỏi do phải lưu động để tránh địch. Bị một trung đoàn CQ bao vây, mặc dù đã áp dụng chiến thuật phân tán mỏng để cố thủ nhưng do đạn dược và lương thực gần cạn, nên đại đội Trinh sát 2 ở trong tình trạng nguy kịch. Nhận được khẩn báo của Út Bạch Lan, các phi công VN của phi đoàn trực thăng Bạch Tượng đã dũng cảm bay vào vùng đồi Delta nhưng không thể nào tiếp tế được cho đại đội Trinh sát 2 Nhảy Dù. Cuối cùng, nhờ một phi công kinh nghiệm và gan lì của phi đoàn Song Chùy đã điều khiển trực thăng lách qua các ổ phòng không của địch mới tiếp tế cho đại đội này được một chuyến duy nhất.

* Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù nhập trận:
Ngày 20 tháng 3/1972, bộ chỉ huy lữ đoàn 2 Nhảy Dù đã điều động tiểu đoàn 2 Nhảy Dù từ căn cứ Charlie đến giải vây cho đại đội Trinh sát 2. Ngay khi vào khu vực hành quân, thiếu tá Lê Văn Mạnh-tiểu đoàn trưởng đã điều động 4 đại đội tác chiến của tiểu đoàn tấn công ngang hông. Trận chiến đã diễn ra khốc liệt, sau 3 ngày kịch chiến, từ ngoài đánh vào, từ trong tấn công ra, tiểu đoàn 2 Nhảy Dù và đại đội Trinh sát 2 đã đánh bại trung đoàn 3 CSBV, “xé” trung đoàn này thành từng phần nhỏ. Sau đó, đại đội Trinh sát 2 được trực thăng bốc về Võ Định để tái chỉnh trang và bổ sung quân số.Được báo tin về chiến thắng của đại đội Trinh Sát 2 Nhảy Dù, trung tướng Ngô Du đã bay đến nơi quan sát, vị tư lệnh Quân đoàn 2 đã đích thân gắn cấp bậc đại úy cùng Đệ ngũ đẳng Bảo quốc Huân chương cho đại đội trưởng Trương Văn Út. Ngoài ra, đại tá Lê Đức Đạt-tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh đã thưởng cho đại đội này 1 triệu 200 ngàn đồng về chiến tích bắt sống 12 tù binh của sư đoàn 320 CSBV.

* Sư đoàn 320 CSBV tấn công căn cứ Delta lần thứ 2:
Đầu tháng 4/1972, Cộng quân áp lực nặng căn cứ Delta do tiểu đoàn 2 Nhảy Dù phòng ngự. Các cụm phòng không của đối phương quanh căn cứ đã khống chế các phi vụ trực thăng tiếp tế cho đơn vị trú phòng. Địa điểm lấy nước uống dưới chân đồi đã bị CQ chiếm giữ, một điểm tiền đồn do 1 tiểu đội phụ trách bị địch tràn chiếm. Ngày hôm sau, ban chỉ huy tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đã điều động quân tái chiếm 2 vị trí nói trên. Cũng trong ngày này, một trực thăng tiếp tế (Chinook) của Không lực Hoa Kỳ bị bắn rơi ngay tại căn cứ Delta, phi hành đoàn vô sự. Toán cấp cứu của Hoa Kỳ được điều động đến, dù cố gắng nhưng do hỏa lực phòng không của địch, toán này vẫn không thể đưa 4 quân nhân trong phi hành đoàn ra khỏi căn cứ được. Vào ngày này, số đạn dược của tiểu đoàn 2 Nhảy Dù ở trong tình trạng báo động, không đủ để chiến đấu lâu dài.
4 giờ sáng ngày 3/4/1972, sư đoàn 320 CSBV tấn công biển người vào căn cứ Delta. Theo tài liệu của phòng 2 Quân đoàn 2, sư đoàn này từ Thanh Hóa-tỉnh cuối cùng ở phía Bắc của miền Trung-đã vượt vĩ tuyến 17 theo đường mòn Trường Sơn di chuyển vào vùng tam biên (Việt-Căm Bốt-Lào) vào tháng 12/1971, và sau đó đã được điều động vào khu vực Bắc Kotum.
Sau nhiều đợt tấn công và pháo kích tới tấp bằng hỏa tiển 122 ly và súng cối 120 ly, Cộng quân chỉ chiếm được hàng rào đầu tiên của căn cứ. Chiều ngày 3 tháng 4/1972 Cộng quân vẫn chưa chiếm được bên trong, nhưng các chiến binh Dù đã hết đạn dược và nước uống. Tư lệnh Quân đoàn 2 đã ra lệnh cho Không quân VNCH tại Quân khu 2 tiếp tế khẩn cấp đạn dược vào căn cứ Delta để quân trú phòng có bảo vệ căn cứ trong đêm 3/4/1972. Phi vụ tiếp tế do chính trung tá Bá-không đoàn trưởng, và thiếu tá Bút-phi đoàn trưởng chỉ huy. Hai sĩ quan này cùng với thiếu tá Thành-phụ tá Hành quân bộ chỉ huy lữ đoàn 2 Nhảy Dù, bay trên 1 trực thăng chỉ huy CNC để điều động 3 trực thăng đáp xuống căn cứ để tiếp tế và bốc thương binh. Từ trên phi cơ, thiếu tá Thành đã liên lạc với thiếu tá Ngọc-tiểu đoàn phó tiểu đoàn 2 Nhảy Dù để biết các tín hiệu, làm dấu bãi đáp để hướng dẫn phi cơ đáp xuống. Khi vừa nhận được mọi yếu tố do thiếu tá Ngọc báo, trung tá Bá đã cho bật đèn hiệu lên để gọi 3 trực thăng đáp khẩn cấp xuống. Đèn đỏ vừa bật lên, chiếc CNC bị bắn trúng ở sau đuôi, thiếu tá Thành vội đạp nhanh các đồ tiếp tế xuống căn cứ Delta, cùng lúc đó, thiếu tá Bút báo cho phi hành đoàn 3 trực thăng là CNC đã bị trúng đạn, tất cả phải thưc hiện nhanh phi vụ và quay trở về phi trường ngay. Riêng chiếc CNC dù bị trúng đạn dã cố bay về Võ Định và đáp an toàn.
Về việc tiếp tế đạn dược cho lực lượng trú phòng căn cứ Delta, theo tài liệu của cựu đại tá Trịnh Tiếu, nguyên trưởng phòng 2 Quân đoàn 2, có một chi tiết đặc biệt như sau: Trước tình hình nguy kịch, cố vấn Quân đoàn 2 Paul Vann đã dùng trực thăng nhỏ, loại mới nhất của quân đội Hoa Kỳ, là OH 58 Kiowa, chỉ có hai chỗ ngồi để tiếp tế. Đích thân ông Paul Vann lái trực thăng, còn trung úy Huỳnh Văn Cai-người được trung tướng Ngô Du chỉ định làm sĩ quan tùy viên cho cố vấn trưởng Quân đoàn 2, ngồi ở sau, đạp từng thùng đạn, thùng thuốc. Phi vụ của ông Paul Vann đã được thực hiện dưới làn mưa đạn súng phòng không 14 ly 5, 12 ly 7 bắn lên tới tấp. Bất chấp nguy hiểm, ông Paul Vann đã tiếp tế đầy đủ đạn dược, mìn chiếu sáng, thuốc men nước uống cho quân trú phòng.

Kỳ sau: Trận phản công ác liệt của tiểu đoàn 2 Nhảy Dù tại đồi Delta.

17/10/2019(Xem: 387)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
17/10/2019(Xem: 481)
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
17/10/2019(Xem: 162)
WASHINGTON - Vào hôm 15/10, Phụ tá tại Bộ ngoại giao tên là George Kent trình bày trong buổi điều trần tại ủy ban Hạ Viện: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney của Bạch Ốc chỉ định 3 viên chức như là “tiền trạm” trong việc vận động Ukraine điều tra con trai cựu PTT Biden
17/10/2019(Xem: 261)
WASHINGTON - Cha mẹ của Harry Dunn bác bỏ đề nghị “nổ như bom” của TT Trump: cho gặp nữ nghi can bị quy trách nhiệm trong tai nạn trên xa lộ của con trai.
17/10/2019(Xem: 187)
WASHINGTON - Dân quân SDF của người Kurd gồm chủ lực là YPG thiện chiến tích cực tiếp sức Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, không là “thiên thần, hãy xem đó” như tuyên bố ngày 16-10 của TT Trump trong buổi tiếp Thủ Tướng Italy.
17/10/2019(Xem: 170)
Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước có thể sẽ không đi Mỹ trong năm nay vì sức khỏe chưa cho phép
17/10/2019(Xem: 590)
Một người tị nạn trải qua một đoạn đường dài và gian truân mới vào được nước Mỹ thì nay dường như không còn hy vọng được ở lại đất nước tự do này như ông mong muốn vì sẽ bị trục xuất trong tháng này
17/10/2019(Xem: 198)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 93)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 421)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
17/10/2019(Xem: 118)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 283)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 819)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 659)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 925)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.