Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh-việt Sắp Ký Thỏa Ước 1.5 Tỉ Khai Thác Dầu

17/02/200000:00:00(Xem: 4429)
HÀ NỘI (Reuters) - Ông Brian Wilson, quốc vụ khanh đặc trách Scotland của Anh quốc, hôm thứ tư 16-2 tuyên bố ông tin một thỏa ước về khai thác dầu khí với Việt Nam trị giá 1.5 tỷ Mỹ kim “đã hoàn tất đến 99.9%” và hy vọng sẽ được ký kết trong vài tuần tới. Thỏa hiệp này liên quan đến Công ty BP Amoco và một số công ty khác.
Sau cuộc họp với các bộ trưởng và quan chức Việt Nam, ông Wilson nói ông đã ghi nhận được có sự thay đổi trong thái độ của phía Việt Nam trong cuộc thương thuyết kéo dài từ lâu về dự án khai thác khu vực Nam Côn sơn. Ông tin phía Hà Nội nay muốn tiến đến thỏa hiệp.
Cuộc thương thuyết về dự án này đã kéo dài từ 5 năm nay. Nếu ký kết, đây sẽ là một cuộc đầu tư lớn nhất của ngoại quốc ở Việt Nam. Dự án này gồm cả việc thiết lập một ống dẫn khí đốt dài 390 cây số và một nhà máy phát điện và chế tạo phân bón.

Sau cuộc họp với Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Tài chính, Trần Xuân Giá, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư và Tổng Giám đốc Petrovietnam Ngô Thường San, Wilson nói phía Việt Nam đã ghi nhận 5 điểm chính.
Ông không chịu nói rõ chi tiết, chỉ cho biết các điểm đó là “hợp pháp” và liên quan đến các vấn đề hối đoái và thuế khóa.
“Họ cảm thấy đã tiến hành được một cuộc vận động sẽ làm thỏa mãn yêu cầu của các công ty. Các điểm đó không có tính cách cơ bản và có khả năng tìm được giải pháp”.
Các công ty tham dự muốn có sự bảo đảm của chính quyền Hà Nội và thực thi các điều khoản về hối đoái, rủi ro, thuế khóa và các vấn đề pháp lý.
Wilson nói nếu Việt Nam muốn có khí đốt vào năm 2002, thỏa ước này phải được tiến hành ngay trong 2 tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.