Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Phúc Lợi Trợ Cấp Thất Nghiệp

23/09/200600:00:00(Xem: 2835)

Các mức thuế đánh trên các loại phúc lợi trợ cấp thất nghiệp bạn nhận được tùy thuộc vào chương trình chi trả của các loại phúc lợi khác nhau.

1.  Trợ cấp thất nghiệp.

Tất cả các khoản tiền trợ cấp thất nghiệp bạn nhận phải được cộng chung vào tổng thu nhập trong năm của bạn. Thường vào cuối năm, bạn cũng sẽ nhận được mẫu đơn 1099-G nêu rõ các khoản tiền cơ quan này đã trả cho bạn qua các chương trình phúc lợi của chính quyền  địa phương và tiểu bang. Thông thường khi khai hồ sơ thuế, bạn sẽ phải điền số tiền trợ cấp thất nghiệp nhận được trên dòng 19 của mẫu đơn 1040; dòng 13 mẫu đơn 1040A; hoặc dòng số 3 mẫu đơn 1040EZ.

Các loại trợ cấp thất nghiệp: Trợ cấp thất nghiệp thường bao gồm bất cứ số tiền nào bạn nhận được do quy định của luật tiểu bang hay chính phủ Hoa Kỳ về trợ cấp thất nghiệp. Có các loại lợi tức thất nghiệp như sau:

- Lợi tức do chính phủ tiểu bang hoặc quận Columbia (D.C.) trả từ Quỹ Tín Dụng Thất Nghiệp Liên Bang.

- Lợi tức bảo hiểm thất nghiệp tiểu bang.

- Lợi tức trợ cấp thất nghiệp ngành đường sắt.

- Chi phí thương tật từ chương trình của chính phu thay thế cho trợ cấp thất nghiệp. Số tiền nhận được do bồi thường vì thương tật hay bệnh hoạn, chứ không phải là trợ cấp thất nghiệp.

- Trợ cấp do tổn thất trong kinh doanh ảnh hưởng bởi hàng nhập cảng (trade readjustment allowances under the Trade Act of 1974).

2. Tiền từ quỹ đóng góp trong chương trình của chính phủ có phải là tiền trợ cấp thất nghiệp"

Nếu bạn tham gia đóng góp vào một chương trình trợ cấp thất nghiệp của chính phủ (governmental program) và những đóng góp của bạn từ tiền chưa được được trừ thuế, các khoản tiền bạn nhận được từ chương trình này không được xem là tiền trợ cấp thất nghiệp cho đến khi bạn hoàn lại đầy đủ số tiền đã gởi cho bạn.

3. Thuế tạm thu từ các khoản trợ cấp thất nghiệp.

Bạn có thể yêu cầu cơ quan cung cấp các khoản trợ cấp thất nghiệp cho bạn giữ lại tiền thuế tạm thu đóng cho chính phủ Liên bang từ tiền trợ cấp thất nghiệp trước khi gởi cho bạn. Chọn cách này, bạn phải điền đầy đủ mẫu đơn W-4V - Yêu cầu được đóng thuế tạm thu (Form W-4 - Voluntary Withholding Request) - và nộp tại văn phòng nơi trả trợ cấp thất nghiệp. Mức thuế tạm thu sẽ là 15% số tiền trợ cấp của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn không muốn trừ trước thuế tạm thu từ tiền trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể phải đóng thuế phỏng định trên loại thu nhập từ trợ cấp thất nghiệp này.

4. Phụ cấp lợi tức thất nghiệp cơ quan có phải là phúc lợi trợ cấp thất nghiệp hay không"

Lợi tức nhận từ quỹ tài trợ của cơ quan làm việc (supplemental unemployment benefits) không phải là tiền trợ cấp thất nghiệp. Công nhân và nhân viên thường không buộc phải đóng góp vào quỹ này. Số tiền bạn nhận được từ quỹ tài trợ này phải đóng thuế như lương - bao gồm thuế thu nhập, thuế an sinh xã hội và y tế.  Các phụ cấp loại này được khai trên dòng 7 mẫu đơn khai thuế 1040, hay mẫu 1040A, hoặc trên dòng 1 mẫu đơn 1040EZ.

5. Hoàn lại những phụ cấp đã nhận để nhận được trợ cấp về những tổn thất trong kinh doanh.

Để đủ điều kiện nhận loại trợ cấp tổn thất trong kinh doanh căn cứ trên  bộ luật thương mại năm 1974 do ảnh hưởng của hàng nhập khẩu bạn có thể phải hoàn lại phần nào các phụ cấp khác đã nhận. Nếu bạn hoàn lại các phụ cấp phụ trong cùng năm nhận những lợi tức này, khai giảm đi số tiền đã hoàn lại. Nếu bạn hoàn lại các lợi tức sau năm nhận, bạn phải bao gồm toàn bộ số lợi tức nhận được trong thu nhập của năm nhận.

Tiền phụ cấp được hoàn lại vào năm sau sẽ được điều chỉnh lại trong tổng thu nhập trên mẫu đơn 1040. (Bạn không thể sử dụng mẫu đơn 1040A hay 1040EZ trong trường hợp này.) Khai số tiền hoàn lại trên dòng 32 mẫu đơn 1040, và ghi "Sub-Pay TRA" - (Supplemental Payments uder the Trade Act) - cùng số tiền trên dòng chấm ngay  bên dưới dòng 32. Nếu số tiền bạn trả lại trong năm sau nhiều hơn $3.000, số tiền trội hơn này có thể sẽ được tính trừ vào năm sau nữa, thay vì trừ hết số tiền đã hoàn lại.

6. Quỹ thất nghiệp tư.

Quỹ thất nghiệp tư (private unemployment fund) là quỹ thuộc một tổ chức tư nhân và  bạn tự nguyện tham gia đóng góp vào quỹ. Khi bạn bị thất nghiệp, số tiền trợ cấp bạn nhận được từ quỹ này, nếu cao hơn tổng số tiền bạn đóng góp, sẽ phải đóng thuế trên mức cao hơn này. Bạn phải khai số tiền nhận được từ quỹ thất nghiệp tư trên dòng 21 mẫu đơn 1040 khi lập hồ sơ khai thuế cuối năm.

7. Lợi tức công đoàn.

Nếu bạn là thành viên công đoàn, tiền trợ cấp thất nghiệp do công đoàn trả cho bạn (payments by a union) sẽ được tính vào tổng thu nhập và khai trên dòng 21 mẫu đơn 1040.

8. Hợp đồng bảo đảm lương cho cả năm.

Số tiền bạn nhận được từ cơ quan làm việc trong thời gian bị thất nghiệp do có hợp đồng với công đoàn lao động bảo đảm cung cấp lương trọn năm cho bạn(guaranteed annual wage) cũng được xem như lương làm việc và phải đóng thuế. Loại thu nhập này khai trên dòng 7 mẫu đơn 1040 hay 1040A, hoặc dòng 1 mẫu đơn 1040EZ.

9. Lợi tức thất nghiệp dành cho nhân viên chính phủ tiểu bang.

 Chính phủ tiểu bang có thể trả cho nhân viên, những người không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo luật, những món tiền tương tự tiền trợ cấp thất nghiệp của bang (state employees). Các khoản tiền này mặc dù cũng phải đóng đầy đủ các thứ thuế, nhưng không được kể là tiền trợ cấp thất nghiệp. Khai loại lợi tức này trên dòng 21 mẫu đơn 1040.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.