Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Giá Sẽ Trả Giá

18/09/200600:00:00(Xem: 5545)

Để một bên khiá cạnh kinh tế chánh trị chuyên môn, phức tạp, cho những nhà chánh trị và kinh tế học. Người dân thường, phó thường dân Nam Bộ gần dây nghe hai cái tin này cũng rụng rời tay chân. Tin Reuters, chợ Bến Thành, Saigòn, một thước vuông sạp giá 173,000 Đô-La, đất mắc nhứt thế giới. Tin AFP, sữa bò bán lẻ ở Việt Nam, một kílôgam giá 0,82 Đôla, giá cũng cao nhất thế giới. Và phản ứng tự nhiên của người Việt, trong cũng như ngoài nước, bất giác lầm bầm cho đỡ tức: "Làm gì dữ vậy, chỉ có làm giá thôi, và làm giá sẽ có ngày phải trả giá - trả rất mắc nữa là khác cho mà coi."

Trước nhất về nhà đất. Đành rằng người Việt từ xưa "sống cái nhà chết cái mồ, nhứt hậu hôn nhì điền thổ". Ra khỏi nước, qua Mỹ, chân ướt chân ráo, cả nhà chịu thương chịu khó làm việc, để dành để để mua cho được cái nhà. Ban đầu cha mẹ mua một cái, về sau anh em lớn lên người này hùn giúp ngưòi kia, dầng công nhau mua nhiều cái. Nhà ở Mỹ tiện nghi cao hơn khách sạn Caravelle, đường sá, phong cảnh như tranh vẽ mà cũng đâu có mắc như vậy. Sàigòn làm gì hơn Đông kinh, Nữu Ứơc, Ba lê, Luân đôn, VN làm gì hơn Nhựt bổn. Mà ở Nhựt khu thương mại sang trọng và sầm uất nhứt là khu Ginza kia, một mét vuông đất cũng chỉ có 130.000 Đô la thôi. Trong khi Chợ Bến thành Saigon mắc đến 173,000 Đô-La. Sang một cái sạp 6 mét vuông gần một triệu Đô la,  bán vàng hột xoàn đi nữa, bán cả đời lời cũng không đủ tiền sang sạp, chớ đừng nói bán trái cây, đồ kỷ niệm. Hà nội cũng không chịu thua, nếu Saigòn trong vòng 2 năm tăng 40%, thì Hà nội trong vòng 3 năm cũng  tăng 40% cho bằng vì là thủ đô --    mà lị!

Chắc chắn người dân nông thôn phải ra thành kiếm sống sống thời kinh tế thị trường chỉ phát triễn ở đô tỉnh thị, làm nhà đất mắc lên. Dân nông thôn ra thành kiếm sống, đa số tay làm hàm nhai chưa chắc đủ, làm gì có tiền để mua, làm giá nhà đất tăng như vậy. Còn dân thành thị  cố găng trụ lại đa số là lao động nghèo, quân dân cán chánh thấp của VN Cộng Hoà. Sau nhiều lần đổi tiền, đánh tư sản, sạch nhà sạch cửa. Nhiều lần phải "chà đồ nhôm, chôm đồ nhà" đem ra chợ  trời bán mà sống, có còn gì nữa đâu, chưa có đủ thì giờ "phất lên" để làm giá nhà đất lên. Cũng không phải do những nhà đầu tư nước ngoài hay những "ông" Việt Kiều, vì người ngoại quốc và Việt Kiều chưa được mua nhà đất.

Sau chót chỉ còn có đảng viên, cán bộ giàu lên nhờ có quyền thế, ăn cắp của công (bán tài nguyên thô của đất nước, viện trợ quốc tế và vay thế giới)  và ăn hối lộ của dân. Quyền là tiền, họ hối mại quyền thế, thu vén cuối đời để trả thù những ngày ăn cơm vắt, rau tàu bay, canh đại dương. Thời kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cán bộ đảng viên, họ có quá nhiều tiền, thành tư bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thông. Nhưng chẳng biết dùng tư bản để sản xuất. Họ hết chỗ cất giấu theo thói quen của các nước và các người chậm tiến hễ có tiền thì mua vàng, hột xoàn để chôn. Nhưng họ không dại gì gởi ngân hàng coi như "chịu cha ăn cướp". Họ chỉ còn có cách rửa tiền qua việc mua, sang nhà đất, cho con cháu bên nội ngoại đứng tên. Khối tiền tệ tung vào nhà đất nhiều, nhu cầu nhà đất tăng - dù là ảo nhưng cũng tăng - thì giá nhà đất trở thành hoả tiễn tăng tốc theo cấp số nhân của thời gian - đó là lẽ cố nhiên.

Cách rửa tiền này của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền, có tiền vừa an toàn mà còn sanh lợi lớn nữa. Họ dùng quyền thế qui hoạch nâng cấp vùng có nhà đất của họ lên. Nhà đất họ  tạo mãi lên giá. Họ bán đi vừa có lời, vừa làm mất dấu rửa tiền. Bây giờ ở Saigon và các tỉnh thị lớn ở Miền Nam, ngay nhà đất do nhà cầm quyền CS tịch thu của "Ngụy" đã chánh thức cấp hay "hoá giá" cho đảng viên, cán bộ, bây giờ  đảng viên cán bộ đã bán hầu hết để phi tang, sợ trường hợp chế độ bị lật. Những cán bộ đảng viên ấy thường vào các khu mới xây cất để mua và sang những cơ sở làm ăn và dùng quyền lực để  làm giá và bán. Cái vòng lẩn quẩn lớn lên theo trôn ốc, để sạp chợ Bến Thành "trên danh nghĩa" bây giờ mới măc nhứt thế giới.

Thứ đến, thói làm giá để kiếm lời bất chánh và biểu kiến này của CS không phải chí áp dụng cho chuyện lớn là nhà đất, mà tận dụng đối với chuyện nhỏ như "mặt hàng" sữa bò". Sữa bò không phải là nhu yếu phẩm đối với người Việt. Ở VN, sữa bò thông thường chỉ để trẻ em và người bịnh uống, chớ không phải như bên Mỹ là thức uống phổ thông, nhu yếu phẩm. Tin AFP, giá sữa bán ra ở Việt Nam cao nhất thế giới, nhưng mua vào lại thấp nhứt thế giới. Giá bán ra ở Việt Nam lên đến 0,82 Đô la/kg, trong khi các nước Bắc Mỹ, Liên Âu, Châu Đại Dương, Trung Quốc, Israel và EU mắc nhứt chỉ có 0.80 Đô/kg . Còn ở Đông Âu, Nam Mỹ rẻ hơn chỉ  0,4 Đôla/kg. Trái lại  giá sữa nguyên liệu các quốc doanh như Vinamilk mua vào  từ nông dân ở VN, các công ty ở Việt Nam chỉ trả 3.500 $VN/kg, trong khi ơ Nhật Bản, Nam Hàn mua vào từ 8.700-11.500 đồng/kg; Thái Lan: 4.600 đồng/kg; Trung Quốc: 4.800 đồng/kg.

Và sữa là một món hàng khó chế biến hầu như chỉ có quốc doanh mời đủ quyền, đủ vốn và đủ phương tiện làm thành phẩm. Người dân nuôi bò hay các cơ sở tư nhân chỉ có thể cung ứng mà thôi. Quốc doanh thời kinh tế thị trường hoạt động vì lợi nhuận. Nên muốn lời nhiều để nuôi đảng, nuôi cán bộ thì phải tăng giá bán đầu ra và ép giá mua đầu vào. Đó là lý  do tại sao, sữa ở VN bán ra mắc nhứt thế giời, nhưng mua vào rẻ nhứt thế giới. Một hình thức hối mại quyền thế mà người dân Miền Nam gọi là "ăn cướp có pa -tăng ( môn bài).” Thiệt thòi nhứt là những nông dân chăn nuôi bò. Lời nhiều nhứt là Đảng, Nhà nước CS Hà nội, mà cán bộ đảng viên là người trực tiếp thụ hưởng.

Nhưng lịch sử đã chứng minh, mánh khóe, gian ngoan thế mấy, nhà cầm quyền cũng chỉ có thể dối gạt cá nhân một đôi lần; còn tập thể và nhứt là tập thể đó là một dân tộc khó mà gạt lần thứ hai lắm. CS Hà nội đã áp dụng thuật trị dân và tồn tại bằng dối gạt và khủng bố. Dối gạt để chiếm và cầm quyền. Và khủng bố để làm im tố cáo, chống đối. Ngoài Bắc nửa thế kỷ, trong Nam một phần ba thế kỷ. Quá đủ, quá nhiều rồi. Không người dân đen nào không biết CS là một chủ nghĩa, một chế độ thất bại. Chánh trị vốn trừu tượng người dân lao động ít để ý vì bận mưu sinh. Trong thời chuyển sang kinh tế thị trường CS Hà nội lại thói nào tật nấy, phạm sai lầm sanh tử. Bày đặt làm giá nhà đất là núm ruột của dân. Bày đăt ép giá thu mua cá gạo là miếng sống của dân. CS độc quyền "xuất khẩu" ra ngoại quốc và độc quyền tài định giá thu mua vào để lấy lời. Đó là những quyền lợi "thiết thân", sát sườn của người dân Việt. Dân hết chịu nổi rồi. Tổ chức Thương Mại Thế giới, WTO, sớm muộn gì cũng xâm nhập được vào VN, sẽ là chất xúc tác để những cuộc đấu tranh chánh trị của tôn giáo và trí thức liên kết với cuộc đòi hỏi quyền lợi kinh tế của nông dân và công nhân. CS Hà nội đã làm giá thì phải trả giá. Đó là luật nhân quả không thể tránh được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.