Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Trăm Nông Dân Biểu Tình Ở Hà Nội

30/08/200600:00:00(Xem: 901)

HÀ NỘI  -   Hàng trăm nông dân Việt Nam biểu tình  tại Hà Nội hôm Thứ Ba 29-8-2006. Các bản tin AP và AFP đều loan tin tức khắc trong ngày, nhưng 600 cơ quan truyền thông báo chí, đài phát thanh và phát hình của nhà nứơc vẫn im lặng.

Hai đài phát thanh Việt Ngữ BBC và RFA cũng loan tin này ngay sáng Thứ Ba giờ California. Trong đó có lời một số nông dân được phỏng vấn rất là giận dữ, phẫn nộ.

Phóng viên ngoại quốc đưa tin: hàng trăm nông dân từ tỉnh Hưng Yên, gồm nhiều người đi chân đất, đội nón lá tập họp trước tòa nhà Quốc Hội để phản đối việc chiếm đất của họ trong các chương trình phát triển đô thị - ban đầu công ty xây dựng Viet Hưng đề nghị đền bồi 3875 feet vuông với giá tương đương 1200 MK mà không thương lượng.

Nông dân 40 tuổi Nguyễn văn An dùng loa phóng thanh loan báo rằng công ty Việt Hưng dùng đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở - nông dân không muốn bán đất vì sẽ trở thành thất nghiệp và đói. 1 viên chức địa phương cho biết dự án phát triển đã được Thủ Tướng chấp thuận từ 2 năm trước.

Thửa đất 1235 acres này bao trùm 3 làng ở cach Hà Nội 12 dặm, ảnh hưởng đến trên 4000 gia đình.

Dân làng muốn được đền bù nhiều hơn, nếu không sẽ đồng loạt từ chối.

Bản tin BBC ghi nhận rằng Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Đô Thị Việt Hưng đã “đề xuất trả cho họ 19.5 triệu đồng cho 360 mét vuông đất mà không có thương lượng.”

Tuy nhiên, phía cán bộ vẫn cho là họ không có lỗi gì, đài này ghi nhận:

“Trả lời phỏng vấn của BBC hôm nay, ông Nguyễn Bật Khách, phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nói mức đền bù đã được thông qua và được cho là thỏa đáng.

Con đường trước văn phòng Quốc hội bị chặn chiều hôm nay, và cảnh sát mặc thường phục tìm cách ngăn không cho phóng viên nước ngoài tiếp cận khu vực...”

Trong phần ý kiến, cũng trên trang web BBC, một người ký tên Nguyễn Hoàn từ Hà Nội trình baỳ ý kiến:

“Nguyễn Hoàn, Hà Nội

Giá đền bù thật sự là thấp, lại không giải quyết điều cốt lõi là việc làm và cuộc sống người nông dân sau khi bị thu hồi đất. Cần phải nghiên cứu thấu đáo hơn để dân có cuộc sống tốt sau khi đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Lợi ích thu được từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải san sẻ cho dân phần lớn nhất vì đây là tư liệu sản xuất của họ.

Tuy nhiên, tôi cũng thất vọng về việc xử lý tham nhũng nói chung, và tham nhũng đất đai nói riêng. Quý vị có theo dõi vụ xử ở Đồ Sơn không" Không biết quý vị nghĩ sao chứ tôi thấy như một trò hề, không hiểu luật đại diện cho công lý hay quyền lực"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.