Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Cái Trò Cũ Rích

16/08/200600:00:00(Xem: 1338)

Công an mật vụ CS Hà Nội lại giở cái trò cũ rích, chẳng ai thèm sợ nữa. Mới đây cầm giữ,  cô lập, hù doạ, trấn áp, chụp mũ những thành viên của khối 8406 đấu tranh công khai cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Nhưng cả bốn người như một bị công an mật vụ "làm việc", không ai lo sợ, ngay sau đo nói chuyện tỉnh bơ và phây phây trên đài Á Châu Tư do RFA dù số anh em này thừa biết công an mật vụ CS nghe đài này không sót một chữ.

Theo thuật ngữ CS, "làm việc" có nghĩa là hỏi cung, thẩm vấn, hay "điều tra xét hỏi". Công an mật vụ CS lạc hậu, chậm tiến đã mất sáng kiến, thiếu sáng tạo, yếu "nghiệp vụ". Nhưng họ lại lộng quyền, ỷ sức, dùng sức mạnh cưỡng hành không cần thiết, tạo sức ép không thích hợp nên đã vô tình tạo "sức bật" cao nơi những nhà tranh đấu. Chẳng những các nhà đấu tranh không bị khuất phục, không kiêng dè người thẩm vấn mà còn coi thường, vặn hỏi lại  và khuất phục người thẩm vấn bằng lý lẽ, bằng cớ và thủ tục pháp lý.

 Liên tiếp trong tuần Đài RFA, đã đi nhiều phóng sự thu thanh trực tiếp tiếng nói của ba thành viên khối 8406, Anh Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải, ở Saigon và một thành viên khác, ông Tân Vĩnh Phát ở Đà Nẵng, trong đợt  công an mật vụ CS  tìm cách trấn áp, trù dập thành viên khối 8406 trong nước. Phân tích nội dung cho thấy nhiều cái yếu của công an mật vu CS như trên và phản ứng hoà dịu nhưng bất khuất của những nhà tranh đấu cho dân chủ.

Anh Phạm Bá Hải, 38 tuổi, làm ăn ở Ấn Độ tham gia khối 8406, về VN cùng dự bữa ăn thân mật với vài thành viên trong nước. Hai ngày sau ra phi trường trở về Ấn độ thì bị công an chận lại không cho  đi Ấn độ và yêu cầu hôm sau đến Cục quản lý xuất nhập cảnh "làm việc". Mới đến là trấn áp, quay phim, qui ba tội -- tội "liên hệ" khủng bố Kashmir đem khủng bố về VN, viết cương lĩnh Cửu Việt cho tổ chức Bạch Đằng Giang, và tham gia liên hệ với khối dân chủ 8406. Hôm sau đến, buộc Anh Hải cấp danh sách 17 công ty mà Anh có làm ăn. Anh Hải từ chối, nói chỉ giao cho luật sư hay trình tòa thôi. Công an ngọng liền và nói gỡ [thói quen của CS là vậy] họ thừa khả năng truy tầm danh sách này. Nếu thừa khả năng thì sao không lấy trước và chỉ đọc vài tên ra là Anh Hải khớp ngay. Lại càng yếu hơn, khi cảnh cáo Anh Hải tại sao thông tin cho báo Tuổi Trẻ, Bộ Công an, và các websites khác trước khi găp công an. Công an có "bậy" thì mới sợ báo chí và Internet, chớ làm việc đúng luật và lý thì có sợ ai.

Anh Hải nói với Đài RFA, về nhận định của Anh "Công an họ có quyền đặt ra nhiều thứ và có kỹ thuật chụp mũ và bắt người ta phải đội cái mũ đó. Tôi cực lực phản đối chuyện đó. Họ căn cứ vào 1 công dân nào đó tố cáo tôi mà quy tội cho tôi thì quan điểm của tôi là phải đối mặt, đối chất, có luật sư và sau đó cùng nhau kéo ra tòa. Họ cố tình khích tôi, ép tôi phải công nhận những gì họ nói."

Còn khi lập biên bản, công an chấp cung không ghi tên mình vào; dùng chữ biên bản "buổi trao đổi", Anh Hải cho rằng đây là "buổi thẩm vấn";  biên bản không làm hai bổn để mỗi bên một bổn, Anh Hải không đồng ý, quyết không ký, công an đành phải ghi đương sự không ký mà thôi.  Anh Hải biết công an có thể ra lịnh bắt và giam nhưng anh bình tĩnh vì Anh tin điều Anh làm là đúng. Còn CS ở thế cùng, ví người dân đến con đường cùng, tư do hay là chết. Đó không phải là tinh lý của kỹ thuật điều tra cần moi tin, mong cộng tác, giáo hoá hơn là tạo sự chống đối sanh tử chẳng có lợi gì cho nhà cầm quyền.

Công an mật vụ CS Saigon còn mời thêm một người nữa đã cùng Anh Hải tham dự buổi họp mặt mới đây của khối dân chủ 8406 tại tiệm ăn số 4, đường Võ Văn Tần. Đó là anh Nguyễn Ngọc Quang, một thành viên trong nhóm. Công an có quay phim bữa ăn. Đài RFA phát ba bốn lần liên tiếp nội dung mấy buổi "làm việc" của công an đối với Anh Nguyễn ngọc Quang. Anh Quang không hề nao núng trước những trấn áp, hù doạ như đối với Anh Hải.

Đối với người trong nước công an mât vụ mạnh tay hơn.. Cũng chứng nào tật nấy, vẫn trán áp, trù dập và thêm đánh đập để cưỡng cung khi thẩm vấnAnh Vũ Hoàng Hải, một thành viên khác của Khối 8406 ở Saigon. Ngày 5-8 lúc 8 giờ sáng Công an mời Anh lên trụ sở công an phường 18 quận 4, giấy mời thì  về vấn đề hộ khẩu. Nhưng đến nơi lại bắt đứng im, lục soát hết người, lấy điện thoại di động truy tìm ra từng tên một trong bô nhớ. Thêm chửi mắng và đánh đập vì không trả lời theo cưỡng cung của công an.  Công an mật vu cũng xoay quanh đề tài tổ chức Bạch Đằng Giang và khối 8406. Chụp mũ đó là xâm hại  an ninh quốc gia

Và ở Đà nẵng, Ông Tân Vĩnh Phát, ủng hộ viên khối 8406 cũng  bị công an mời lên "làm việc" Trấn áp , cáo buộc về  nội dung những  viết bài  của Ô. Phát, là "chống phá cách mạng - chống phá nhà nước Việt Nam". Rồi tịch thu cái CPU máy tính và kết luận tôi là người chống phá nhà nước Việt Nam.

Nhưng Ô. Phát không nao núng, công khai nói trên đài RFA, "trong cái suy nghĩ của tôi thì hoàn toàn khác hẳn điều đấy, bởi vì thế nào, theo qui định về tự do của nhà nước Việt Nam và theo công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà nước Việt Nam đã ký với quốc tế có nghĩa là anh đã chấp nhận công ước quốc tế đấy và trong công ước quốc tế về nhân quyền họ đã qui định cụ thể tất cả những quyền qui định của một con người được phép thực hiện những cái quyền mà tạo hóa ban cho mình, nhưng mà bây giờ nói chung chúng tôi hầu như là bị tước đoạt...."

Anh em ở trong nước sống trong rọ, CS muốn  mời lên "làm việc", hạch sách, trù dập, trấn áp lúc nào cũng được. Thế nhưng trong số 4 người, ba trung niên, một lớn tuổi, ba ở Saigon, một ở Đà nẵng và một người đã có dịp đi ngoại quốc. Nhưng cả 4 người đều có những điểm chung: không sợ công an mât vụ dù bị trấn áp hay hù dọa, vững tin  nơi tự do, dân chủ, đấu lý hoà dịu nhưng kiên cường với CS.

Đứng trên phương diện tham dò xã hội học, phóng sự này của Đài RFA có tính nghiên cứu tiêu biểu. Au đây  cũng là một vấn đề đáng suy nghĩ cho một thiểu số người Việt Hải dù 30 năm sống trong tự do, dân chủ nhưng mà vì chỉ nghĩ đến mình nên nỗi sợ CS chưa rời lối sống, chưa gột rửa được mặc cảm tự ti đối với CS trong tâm trí. Ở hải ngoại đi "đấu tranh" cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thì sợ không dám cho chụp hình, ghi tên,  giúp tiền cho các tổ chức đấu tranh xin ẩn danh, vì sợ "tránh đâu" được CS. Đụng đụng một chút là lấy cái mũ CS, lấy con ngáo ộp CS  chụp lên đầu người khác ý mình. Có chuyện về nước thì lom khom gãi đầu gãi tai, nhét 5 hay 10 Đô la vào sổ thông hành để uốn mình qua ngõ hẹp "Hải Quan" CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.