Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Pghh 62 Năm Khai Đạo, Db Sanchez Hứa Giúp Tận Lực

11/07/200100:00:00(Xem: 4954)

WESTMINSTER (TVNs) - Trong chiếc áo dài Việt Nam, nữ Dân Biểu Loretta Sanchez đã hiện diện trong Đại Lễ kỷ niệm 62 năm Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo với một bài phát biểu trong vòng 10 phút đã được một cử tọa khoảng trên 500 người nhiệt liệt hoan hô với nhiều tràng pháo tay vang dội hội trường. Đó là một hình ảnh nổi bật chung quanh Đại Lễ 18/5 AL do Giáo Hội Trung Ương PGHH/HN của các ông Nguyễn Văn Cội,lê Văn Bá tổ chức.
Đông đảo chính giới Hoa Kỳ hiện diện
Được biết, Đại Lễ 18/5 do Giáo Hội Trung Ương PGHH/HN hệ phái Nguyễn Văn Cội tổ chức tại phòng hội Trung Tâm Giải Trí Cao Niên, số 8200 Westminster thành phố Westminster vào lúc 11:30 sáng Chủ Nhật, 8/7/2001 với khoảng trên 500 người tham dự. Một số thân hữu và tín hữu PGHH phải đứng sát ở ba mặt tường phòng hội để nhường ghế ngồi cho quan khách. Một số khác, phải đứng ngoài sân dể theo dõi buổi lễ qua hệ thống phóng thanh.
Sau phần nghi thức chào cờ mặc niệm, là phần giới thiệu quan khách. Chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện:
Trong chính giới Hoa Kỳ có bà Margie Rice, Thị Trưởng Westminster, CA; Ông Frank Fry, Phó Thị Trưởng, Westminster, CA; dân biểu liên bang Loretta Sanchezvà nhiều vị khác.
Trong giới các vị lãnh tụ tinh thần có Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại; Linh Mục Phùng Quang, LM Nguyễn Phú Cam, LM Phan Phát Hườn, Hòa Thượng Thích Huệ Minh; Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, và nhiều vị khác.
Về phía các phái đoàn đại biểu PGHH từ khắp nơi về tham dự Đại Lễ thì đã có: Ông Lê Văn Bá, Nguyễn Văn Cội PGHH/TU/HN; Ông Nguyễn Tấn Đức, Bà Lương Thị Tám, PGHH Atlanta; Ông Lê Văn Hướng, Lê Văn Chiêu, Nguyễn Thị Hạnh... và các phái đoàn từ 14 tiểu bang về tham dự.
Về phía các đoàn thể, tổ chức tổ chức Cộng Đồng Việt Nam có Ông Lai Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Châu Âu; GS Phan Ngô, Việt Nam Quốc Dân Đảng,Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại; Bà Nguyễn Mộng Lan, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Việt-Mỹ, Orange County, và nhiều đại diện các tổ chức cộng đồng.
Về phía Nhân sĩ có: Bà Trần Thị Hoa, tự Phấn, cựu Dân Biểu Quốc Hội VNCH, phu nhân cố Trung Tướng Ba Cụt; Ông Nguyễn Văn Dành, Tổng Đoàn Trưởng Tổng Đoàn Bảo An PGHH; Luật Sư Đoàn Thanh Liêm, một nhà tranh đấu nhân quyền, người tù lương tâm; cựu Dân Biểu VNCH Nguyễn Hữu Thời.
Và rất nhiều ký giả, phóng viên.
Kế tiếp, nữ dân biểu Quốc Hội Liên Bang, bà Loretta Sanchez, thuộc dơn vị cử tri quận hạt 46 là quan khách được mời lên phát biểu đầu tiên. Những lời phát biểu của bà, được người phụ tá, cô Julie Phạm dịch lại. Bài nói chuyện của bà Loretta Sanchez đã phải gián đoạn 5 lần vì những tràng pháo tay tán thưởng của những người hiện diện. Bà nói:


“Hôm nay tôi cùng quí vị và đồng bào Việt Nam khắp nơi trên thế giới kỷ niệm năm thứ 62 của Đức Giáo Chủ, vị sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo. Ngày nay tại Việt Nam PGHH cũng là nạn nhân của chiến dịch đàn áp tôn giáo của Cộng Sản. Những hành động này phải chấm dứt. Nhân quyền và tự do tôn giáo đã là những điều kiện căn bản cho người Mỹ chúng ta. Nhưng đó lại là niềm mơ ước xa vời đối với công dân Việt Nam. Đây là lý do tôi có mặt ở nơi đây để tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam.
Như quí vị đã biết, tôi đã sang Việt Nam 2 lần, đã đặt vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo với nhà cầm quyền CSVN. Tôi đã mạnh mẽ thúc dục nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hòa Thượng Thích Huyền Quang và những chiến hữu của họ được tự do thi hành đạo pháp mà không bị trừng phạt.
Tôi cũng đã tường trình 3 lần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về Việt Nam với tựa đề “Chuyện Gì Đã Xảy Ra tại Việt Nam”. Tôi cũng bảo trợ cho Dự Luật 2001 Nhân Quyền Cho Việt Nam. Dự Luật này đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trông nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam nếu muốn được giao thương với Hoa Kỳ.
Tôi xin gởi tới quí vị vài lời là làm ơn tiếp tục tranh đấu và khuyến khích con em quí vị học hỏi phong tục và văn hóa cũng như ngày lễ kỷ niệm năm thứ 62 của Phật Giáo Hòa hảo, chúng ta cùng hướng về tương lai Việt Nam tươi sáng hơn. Khoảng độ một tuần nữa, những người trẻ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới sẽ qui tụ về Paris, thủ đô nước Pháp, để tham dự năm thứ hai Đại Hội Giới Trẻ, nhiều thanh niên nam nữ đến từ Orange County, tôi rất hãnh diện về họ, họ sẽ thảo luận về vai trò của mình trong cộng đồng, xã hội, giáo dục cùng nhân quyền và tự do tôn giáo Việt Nam.”
Thị Trưởng thành phố thành phố Westminster Bà Margie Rice và phái đoàn cũng đã phát biểu lời chúc mừng đến Đại Lễ và trao đến ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Cội bản quyết nghị của thành phố Westminster ủng hộ cho cuộc tranh đấu cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo ở Việt Nam của Giáo Hội PGHH.
BTC Đại Lễ song song với việc chiếu dương ảnh các sinh hoạt của PGHH hải ngoại cũng như quốc nội cũng đã phát thanh lời chào mừng của Cụ Lê Quang Liêm từ trong nước gởi ra nhân Đại lễ kỷ niệm 18/5. Cụ Liêm sau khi đề cập đến nguyên tắc căn bản của Giáo Lý PGHH do Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ khai sáng là đặt trên nên tảng giáo lý Phật Giáo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và đã xác định cương quyết tranh đấu cho nhân quyền, cho quyền phục hoạt của PGHH cũng như cho Tự Do Tôn Giáo dù gian khổ và phải chấp nhận sự hy sinh thế nào đi nữa trước sự tàn ác của bạo quyền CSVN.
Trong phần phát biểu Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã nói rõ việc hình thành của Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại dược thành lập tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ngay trước Tòa Bạch Ốc, là để phối hợp, yểm trợ cho công cuộc tranh đấu của Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội đã được thành lập. Hòa Thượng Chủ Tịch của tổ chức này khẳng định là HĐLTĐKHN hoàn toàn độc lập, không lệ thuộc bất cử một tổ chức, đoàn thể hay riêng rẽ một tôn giáo nào.
Chương trình buổi lễ được kéo dài đến 4:00 chiều cùng ngày với phầm đọc sấm giảng, văn nghệ giúp vui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.