Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Ngựa Ngủ Đứng?

10/13/200200:00:00(View: 2365)
tn_10132002_5
Ngựa ngủ đứng (trang 24.Sách Chuyện Kể Khoa Học)

Các bạn đã đọc bài “Cá ngủ không nhắm mắt” tuần rồi. Nhưng còn một con vật có lối ngủ kỳ quặc, không nằm xuống như trâu bò, mà ngủ đứng! Đó là con ngựa. Tại sao con ngựa lại ngủ khác những con vật cùng bốn chân như nó mà không biết mỏi chân"


Tổ tiên của loài ngựa, như một lần Mỹ Lan đã nhắc tới, vốn là từ những con ngựa hoang, sông trên thảo nguyên rộng bao la, chúng thường xuyên bị những on thú dữ tấn công. Để chống lại loài thú dữ này, ngựa hoang chẳng có vũ khí gì khác hơn là chạy cho thật nhanh. Vì thế ngựa hoang từng giờ từng phút đều phải đề phòng, hễ có biến động là sẵn sàng chạy. Khi ngủ, ngựa cũng cần ngủ đứng, vì như thế, chỉ cần nghe tiếng một cành cây lay động hay tiếng sột soạt là ngựa lập tức tỉnh dậy co giò bỏ chạy. Mỗi ngày ngựa ngủ đứng khoảng hai tiếng đồng hồ, thời gian quá ít, không đủ để phục hồi sức khỏe. Nhưng ngựa còn một khả năng đặc biệt khác, nó có thể vừa đi đường vừa ngủ gật như thường.
Cho nên, dù đã được sống gần con người, được dạy thuần thục, ngựa vẫn giữ tính gia truyền của tổ tiên, nhất định ngủ đứng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ba chuỗi nhà hàng Golden Gate, Redsun và Món Huế đều do doanh nhân người Việt Nam sáng lập và điều hành kinh doanh nhưng lại có số phận khác nhau
Phải nói là cả ngày lẫn đêm, sinh hoạt cuộc sống đô thị ở hai bờ kênh Nhiêu Lộc (đường Hoàng Sa và đường Trường Sa) đều rất năng động, đầy màu sắc.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Thông thường thì chúng ta đều mong muốn tránh bệnh cúm và những triệu chứng khó chịu của nó bằng mọi giá.
Một báo cáo mới đưa ra một dự đoán không vui: gần 13 triệu người Mỹ sẽ mắc những chứng bệnh mất trí nhớ (dementia) vào năm 2040, là gấp đôi bây giờ.
Giới chuyên môn vẫn tranh cãi quanh chủ đề uống cà phê nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Một nghiên cứu mới cho thấy có sự liên hệ giữa cafeine và một quần thể vi sinh trong ruột có lợi cho sức khỏe- là hàng tỉ vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
Một báo cáo mới đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc phục vụ trong quân đội và nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ung thư.
Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 30/10, cho thấy tỉ lệ tử vong do trụy tim ở người cao niên Mỹ đang ở mức đáng lo ngại.
ANH QUỐC -- 39 di dân lậu được phát hiện chết trong thùng đông lạnh của chiếc xe tải tại Essex cách nay một tuần được tin đều là người có quốc tịch Việt Nam, theo cảnh sát cho biết hôm 1 tháng 11
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.