Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Khai ‘tips’ Trong Hồ Sơ Thuế

21/02/200600:00:00(Xem: 1057)

- Thúy Chi - IRS/ SPEC <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Nếu chủ của bạn đã phân phối tiền "tip" - tiền thưởng nhận từ khách hàng - cho bạn, số tiền này sẽ được ghi rõ trên bảng lương (Form W2). Tiền tip sẽ không gộp chung với tiền lương trả cho bạn trên ô 1. Nếu bạn đã báo số tiền này cho chủ, ô 8 của bảng lương sẽ biểu thị số tiền tip bạn phải khai trên hồ sơ thuế của năm.

Tiền thưởng được phân phối là gì"

Đây là số tiền chủ nhân/chủ cơ quan đã để trích ra từ thu nhập kinh doanh nơi bạn phục vụ để cộng chung vào số tiền tip thưởng bạn đã báo cho chủ của mình trong năm. Chủ của bạn phải làm như vậy chỉ khi:

- Bạn làm việc ở nhà hàng, nơi phục vụ giải khát pha rượu, hoặc các hình thức kinh doanh tương tự nơi nhân viên có thể nhận tiền thưởng từ khách hàng.

- Số tiền thưởng đã nhận và tường trình cho chủ phải ít hơn 8% trị giá của loại thức ăn hay đồ uống bạn phục vụ.

Cách tính tiền thưởng được phân phối.

Số tiền thưởng được phân phối cho bạn là phần của bạn tính trên tổng số tiền tip của tất cả các nhân viên triết khấu từ 8% giá trị món ăn hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng chia đồng đều cho số nhân viên phục vụ được nhận tiền thưởng. Tại một số nơi, có thể tính với tỉ lệ thấp hơn 8%; đồng thời, giá trị món ăn hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng không chỉ bao gồm loại dịch vụ không tại chỗ, như "food to go," hay dịch vụ có tính thêm 10% hay cao hơn cho phí dịch vụ. Phần tiền thưởng được phân phối cho bạn hoặc được tính theo phương pháp do chủ và nhân viên cùng đồng ý, hoặc bằng phương pháp của Sở Thuế Vụ dựa trên doanh thu hay trên số giờ nhân viên làm việc. Để biết rõ chính xác phương pháp phân phối tiền thưởng nào dùng để tính số tiền tip phân phối cho bạn (thể hiện trên ô 8), hỏi chủ nhân hay chủ cơ quan nơi bạn làm việc.

Bạn có cần phải khai số tiền thưởng phân phối cho bạn trên tờ khai thuế hay không"

Có. Bạn phải khai số tiền thưởng được phân phối cho mình trên tờ khai thuế, trừ khi các ngoại lệ sau đây áp dụng cho trường hợp của bạn:

1. Bạn có sổ theo dõi tiền thưởng nhận mỗi ngày, hoặc giấy tờ chứng minh số tiền thưởng nhận được cập nhật.

2. Việc ghi chép tiền thưởng không hoàn chỉnh, nhưng cho thấy số tiền thưởng thực nhận cao hơn tổng tiền thưởng bạn báo cáo cho chủ nhân và số tiền thưởng chủ nhân phân phối cho bạn.

Nếu một trong hai trường hợp trên xảy ra, khai số tiền thưởng thực nhận trên tờ khai thuế của bạn, và đừng khai số tiền thưởng chủ nhân phân phối cho bạn. Xin đọc thêm phần "Loại tiền thưởng (tip) nào phải khai báo" trong bài "Khai báo tiền thưởng trên hồ sơ khai thuế."

Làm thế nào để khai số tiền thưởng được phân phối cho mình"

Bạn phải khai số tiền thưởng được phân phối cho bạn trên hồ sơ khai thuế của mình bằng cách cộng chung số tiền ghi trên ô 8 với số tiền trên ô 1 của bảng lương. Tổng số tiền này được khai trên dòng 7 của mẫu đơn 1040 như tiền lương của bạn. Trường hợp bạn có tiền tip phân phối cho bạn, bạn không thể dùng mẫu đơn 1040EZ hay mẫu đơn 1040A.

Bởi vì tiền thuế y tế và an sinh xã hội chưa được giữ lại từ tiền thưởng được phân phối cho bạn, bạn phải điền mẫu đơn 4137 (Form 4137), và khai số tiền tip được phân phối trên dòng 1 của mẫu đơn. Số tiền thuế đánh trên số tiền thưởng được phân phối này phải được khai chung với số thuế phải đóng trên tờ khai thuế của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).