Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyển Tiền Hưu Từ Quỹ Này Sang Quỹ Khác

01/03/200500:00:00(Xem: 1216)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Việc chuyển tiền từ quỹ hưu này sang quỹ hưu khác (rollover) xảy ra khi quý vị rút tiền mặt hay chuyển các loại tài sản khác như cổ phiếu hay trái phiếu từ một quỹ hưu chính thức do chủ nhân của quý vị mở cho hay mở chung với quý vị, và bỏ một phần hay toàn bộ số tiền hay giá trị tài sản đã được rút ra vào một quỹ hưu chính thức khác hay một quỹ hưu IRA khác trong vòng 60 ngày. Việc chuyển đổi này không phải đóng thuế nhưng quý vị phải khai số tiền được rút và được chuyển trên hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang của quý vị. Quý vị có thể chuyển hầu hết các khoản trích ra từ quỹ hưu, ngoại trừ:
§ Phần tiền phân phối chưa đóng thuế, như các khoản đóng góp sau khi đã đóng thuế vào quỹ hưu.
§ Tiền phân phối là một trong các khoản tiền trả cho quý vị vớicác lý do liên quan đến việc ước lượng tuổi thọ của quý vị; hoặc các khoản tiền được sắp xếp để trả cho quý vị trong vòng 10 năm hay lâu hơn.
§ Các khoản tiền phân phối bắt buộc tối thiểu.
§ Tiền phân phối khi quý vị lâm vào hoàn cảnh khó khăn.
Bất cứ khoản tiền nào đã được rút ra mà không chuyển vào một quỹ hưu khác hay chuyển trở lại quỹ hưu cũ đều được xem như nguồn thu nhập trong năm quý vị đã nhận được.
Nếu số tiền được rút ra từ quỹ hưu để trả cho quý vị, quý vị phải chuyển vào một quỹ hưu khác trong vòng 60 ngày. Bất cứ khoản phân phối nào gởi đến cho quý vị đều phải được giữ lại 20% cho loại thuế tạm thu, cho dù quý vị dự định sẽ chuyển số tiền này vào một quỹ hưu khác ngay sau đó. Nếu quý vị thực sự chuyển tiền sang một quỹ hưu khác, và muốn không phải đóng thuế trên toàn bộ phần tiền phải đóng thuế này (20%), quý vị phải bỏ thêm tiền riêng để bù vào số tiền bị tạm giữ. Quý vị có thể chọn phương pháp để chủ nhân của quý vị trực tiếp chuyển số tiền quý vị muốn rút ra để bỏ vào một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn khác, hoặc một quỹ hưu IRA. Làm như vậy, số tiền quý vị muốn rút ra sẽ không bị giữ lại để đóng thuế tạm thu.
Trường hợp quý vị chưa được 59 tuổi rưỡi vào thời điểm quý vị rút tiền hưu, bất cứ khoản tiền nào trích ra từ quỹ hưu mà không chuyển vào một quỹ hưu chính thức khác sẽ phải đóng thêm 10% tiền phạt do rút ra trước thời hạn quy định. Đối với một số các khoản phân phối từ quỹ hưu SIMPLE IRA, tỉ lệ phạt lên đến 25% ngoài các thứ thuế khác như thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang.
Các thông tin về việc chuyển tiền từ quỹ này sang quỹ khác và các khoản tiền chuyển ghi rõ trên ấn bản 575, xin tham khảo thêm để hiểu rõ hơn việc chuyển tiền hưu của quý vị.
1. Thời gian chuyển khoản một số tiền hưu thường bao lâu sẽ không phải đóng thuế phạt"
Quý vị phải hoàn tất việc chuyển khoản một số tiền hưu trong vòng 60 ngày ngay sau khi quý vị nhận được tiền hưu phân phối cho quý vị thì mới không phải đóng thuế phạt. (Thời gian 60 ngày này không kể thời gian khoản tiền hưu phân phối của quý vị ở trong tình trạng cứu xét lại hay chờ chuyển khoản tại các cơ sở tài chính liên quan đến số tiền và việc chuyển khoản). Nhưng Sở Thuế Vụ cũng có thể kéo dài thêm thời gian 60 ngày này trong trường hợp xảy ra thiên tai, hay quý vị ở trong các tình huống đặc biệt ngoài khả năng của quý vị có thể bảo đảm việc hoàn tất thời gian chuyển quản như đã quy định. Để nhận được thêm thời gian chuyển khoản một số tiền hưu, quý vị phải nộp đơn yêu cầu Sở Thuế Vụ cấp cho quý vị một lệnh gia hạn. Quý vị sẽ phải đóng lệ phí $90 cho yêu cầu này. Sau đó, cơ quan gởi số tiền hưu cho quý vị sẽ gởi đến cho quý vị một thư giải thích việc chuyển khoản số tiền hưu của quý vị. Quý vị cần biết thêm chi tiết về vấn đề chuyển khoản tiền hưu trực tiếp, xin tham khảo thêm Chương 1 của ấn bản 590. Ấn bản 590 là ấn bản giới thiệu quỹ hưu cá nhân IRA (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements - IRAs).
2. Chuyển một số tiền từ quỹ hưu thông thường vào một quỹ hưu cá nhân phải mất bao lâu"
Tương tự như việc chuyển khoản một số tiền vào một quỹ hưu vừa được trình bày ở trên, thời gian chuyển khoản sẽ là 60 ngày. Nếu quý vị cần thêm thời gian vì những lý do đặc biệt, quý vị phải nộp đơn yêu cầu Sở Thuế Vụ gia hạn thêm cho quý vị.
3. Trường hợp tôi không thể rút các khoản tiền từ một quỹ hưu 401 (k) mà không phải đóng thuế để mua nhà để ở và căn nhà này là căn nhà đầu tiên của tôi, tôi có thể chuyển tiền từ một quỹ hưu 401 (k) vào một quỹ hưu cá nhân IRA rồi từ đó mới rút tiền ra để đặt tiền mua nhà không"
Quý vị hoàn toàn có thể làm được như vậy nếu quý vị có một quỹ hưu 401 (k) cho phép quý vị chuyển tiền từ quỹ hưu này vào một quỹ hưu cá nhân IRA khác, đồng thời, quý vị hội đủ tất cả các điều kiện về việc rút tiền từ quỹ hưu IRA để mua căn nhà đầu tiên cho quý vị và gia đình của quý vị. Cơ quan điều hành quỹ hưu của quý vị sẽ thông báo cho qiú vị biết quỹ hưu 401 (k) của quý vị có thể chuyển hay không thể chuyển vào một quỹ hưu IRA. Trường hợp quý vị muốn tự tìm hiểu xem quý vị có đủ tiêu chuẩn để mua căn nhà đầu tiên bằng tiền hưu quý vị để dành trong quỹ tiết kiệm hưu hay không, xin tham khảo thêm ấn bản 590 về loại quỹ hưu IRA.
4. Tôi đổi sở làm nên cơ quan cũ của tôi đã gởi lại cho tôi số tiền hưu tôi dành dụm trong quỹ hưu 401 (k) do cơ quan này mở cho tôi. Tôi nhận được một chi phiếu ghi số tiền hưu còn lại của tôi sau khi 20% tổng số tiền hưu đã được tạm giữ để đóng các khoản thuế tôi có thể nợ của chính phủ. Sau khi nhận được tiền, tôi chuyển toàn bộ số tiền này vào một quỹ hưu 401 (k) khác do cơ quan tôi hiện đang làm việc mở cho tôi. Vì đã có một khoản tiền (20%) đã được tạm thu từ số tiền phân phối cho tôi từ quỹ hưu cũ, tôi có cần phải cộng chung số tiền này vào tổng thu nhập trong năm của tôi không"
Trường hợp số tiền quý vị bỏ vào quỹ hưu mới là số tiền còn lại sau khi đã trừ ra số tiền thuế tạm thu trên tiền hưu được gởi lại cho quý vị, 20% tiền thuế tạm thu này đã không được bỏ vào quỹ hưu mới, nên quý vị phải cộng chung số tiền này vào tổng thu nhập trong năm. Quý vị có thể phải đóng thêm một khoản thuế bổ xung 10% trên tổng số tiền hưu được phân phối cho quý vị. Đây là tiền phạt do tiền hưu đã được phân phối sớm cho quý vị (trích ra từ quỹ hưu trước khi quý vị về hưu). Quý vị sẽ phải sử dụng mẫu đơn 5329 để khai khoản tiền thuế bổ xung này. Mẫu đơn 5329 là mẫu đơn tính tố tiền thuế đánh trên các khoản tiền hưu non trích ra từ các quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, bao gồm cả quỹ hưu cá nhân (IRA) và các tài khoản phải đóng thuế khác (Form 5329 - Additional Taxes on Other Qualified Plans and Other Tax-Favored Accounts).
Nếu số tiền hưu chuyển khoản là toàn bộ số tiền hưu quý vị có trong quỹ hưu, sau khi quý vị đã bù thêm vào số tiền hưu muốn chuyển khoản một khoản tiền bằng 20% tiền thuế tạm thu, quý vị không phải cộng thêm bất cứ khoản tiền nào vào nguồn thu nhập trong năm của quý vị; quý vị cũng không phải đóng thêm 10% thuế bổ xung, vì quý vị đã bù vào số tiền 20% bị giữ lại để đóng thuế tạm thu, quý vị không phải chịu khoản thuế phạt bổ xung 10% trên khoản tiền hưu non được phân phối cho quý vị trước khi quý vị đến tuổi nghỉ hưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.