Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Lợi An Sinh Xã Hội Có Phải Đóng Thuế?

23/12/200400:00:00(Xem: 1500)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Quý vị có phải đóng thuế trên thu nhập từ quỹ an sinh xã hội hay không, theo Sở Thuế Vụ, còn tùy thuộc vào tổng thu nhập và tình trạng hôn nhân của quý vị. Hằng năm, trước ngày 31 tháng 1, những người nhận trợ cấp an sinh xã hội sẽ nhận được mẫu đơn SSA-1099, cho biết tổng số tiền trợ cấp họ đãnhận trong năm trước. Nhưng để biết có phải đóng thuế trên số tiền này hay không quý vị cần phải đặt bút xuống tính.
Thường thì nếu các phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội là nguồn thu nhập duy nhất của quý vị, quý vị sẽ không phải đóng thuế và có thể không cần phải nộp hồ sơ khai thuế. Nhưng nếu quý vị nhận trợ cấp an sinh xã hội và có thêm nguồn thu nhập khác, số tiền thuế phải đóng có thể biết được khi quý vị điền vào mẫu tính toán trong sách hướng dẫn khai mẫu đơn 1040.
Quý vị cũng có thể tính nhẩm để đoán được số tiền thuế phải đóng bằng cách lấy một nửa tổng số lợi tức từ quỹ an sinh xã hội cộng với tổng thu nhập từ các nguồn thu nhập khác bao gồm cả số tiền lãi từ quỹ tiết kiệm không phải đóng thuế. Nếu số thành cao hơn mức tiêu chuẩn ấn định dựa trên tình trạng hôn nhân của quý vị, một phần của tổng số tiền quý vị đã nhận từ quỹ an sinh xã hội phải đóng thuế.
Cho năm thuế 2004, các mức tiêu chuẩn được ấn định như sau:
§ $25,000 dành cho người còn độc thân, người chủ gia đình có con còn nhỏ, hay người góa bụa đủ tiêu chuẩn (*) có con nhỏ.
§ $25,000 dành cho người kết hôn mà khai riêng hồ sơ thuế do không chung sống với nhau trong suốt năm khai thuế.
§ $32,000 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế.
§ $0 dành cho người kết hôn, vẫn chung sống với nhau mà khai riêng hồ sơ thuế.
(*) Người góa bụa đủ tiêu chuẩn được quyền khai chung hồ sơ thuế với người vợ hay người chồng quá cố trong hai năm kể từ năm người vợ/chồng ấy qua đời. Ví dụ: người chồng hay vợ qua đời trong năm 2003, người vợ/chồng góa, nếu không tái giá, có thể khai thuế với cương vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế trong hai năm 2004 và 2005.

Ví dụ: Quý vị và vợ của quý vị, cả hai đã trên tuổi 65, khai chung hồ sơ thuế cho năm 2004. Cả hai vợ chồng quý vị đều nhận trợ cấp an sinh xã hội trong năm 2004. Tháng 1 năm 2005, quý vị nhận được mẫu đơn SSA-1099, cho biết trong năm vừa qua, tổng số tiền quý vị đã nhận được từ quỹ an sinh xã hội là $6,600, vợ của quý vị nhận được $2,400 (ghi trên ô số 5 của mẫu đơn). Đồng thời quý vị cũng nhận được $17,000 tiền hưu trí và $500 tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm; cả hai số tiền này chưa được trừ thuế. Quý vị không có khoản tiền nào từ tiền lãi tiết kiệm miễn thuế. Cộng chung tổng thu nhập từ lợi tức xã hội của hai người trong năm 2004 là:
(6,600 + 2,400) = 9,000
(9,000 : 2) = 4,500
( 4,500 + 17,000 + 500) = $22,000. Số tiền này nhỏ hơn mức tiêu chuẩn
quy định dành cho người kết hôn khai chung hồ sơ thuế (22,000 > 32,000), nên quý vị không phải đóng thuế trên nguồn lợi tức từ quỹ an sinh xã hội của vợ chồng quý vị (6,600 và 2,400).
Nếu quý vị phải đóng thuế trên lợi tức an sinh xã hội, quý vị có thể tránh không phải đóng loại thuế phỏng đoán và không nợ nhiều thuế trong năm tới do đã không đóng thuế tạm thu cho thu nhập từ nguồn lợi tức từ quỹ an sinh xã hội. Hãy điền vào mẫu đơn W-4V - Tự Nguyện Yêu Cầu Đóng Thuế Tạm Thu (Form W-4V - Voluntary Withholding Request) và nộp mẫu đơn này cho cơ quan An Sinh Xã Hội.
Để biết thêm chi tiết về số tiền thuế quý vị có thể phải đóng trên lợi tức nhận từ quỹ an sinh xã hội, xin tham khảo thêm ấn bản 915 - Lợi Tức Từ Quỹ An Sinh Xã Hội và Quỹ Hưu Trí của Cục Đường Sắt (Publication 915 - Social Security and Equivalent Railroad Retirement Benefits). Ấn bản 915 và mẫu đơn W-4V có thể tham khảo trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.