Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Lợi An Sinh Xã Hội Có Phải Đóng Thuế?

23/12/200400:00:00(Xem: 1506)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Quý vị có phải đóng thuế trên thu nhập từ quỹ an sinh xã hội hay không, theo Sở Thuế Vụ, còn tùy thuộc vào tổng thu nhập và tình trạng hôn nhân của quý vị. Hằng năm, trước ngày 31 tháng 1, những người nhận trợ cấp an sinh xã hội sẽ nhận được mẫu đơn SSA-1099, cho biết tổng số tiền trợ cấp họ đãnhận trong năm trước. Nhưng để biết có phải đóng thuế trên số tiền này hay không quý vị cần phải đặt bút xuống tính.
Thường thì nếu các phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội là nguồn thu nhập duy nhất của quý vị, quý vị sẽ không phải đóng thuế và có thể không cần phải nộp hồ sơ khai thuế. Nhưng nếu quý vị nhận trợ cấp an sinh xã hội và có thêm nguồn thu nhập khác, số tiền thuế phải đóng có thể biết được khi quý vị điền vào mẫu tính toán trong sách hướng dẫn khai mẫu đơn 1040.
Quý vị cũng có thể tính nhẩm để đoán được số tiền thuế phải đóng bằng cách lấy một nửa tổng số lợi tức từ quỹ an sinh xã hội cộng với tổng thu nhập từ các nguồn thu nhập khác bao gồm cả số tiền lãi từ quỹ tiết kiệm không phải đóng thuế. Nếu số thành cao hơn mức tiêu chuẩn ấn định dựa trên tình trạng hôn nhân của quý vị, một phần của tổng số tiền quý vị đã nhận từ quỹ an sinh xã hội phải đóng thuế.
Cho năm thuế 2004, các mức tiêu chuẩn được ấn định như sau:
§ $25,000 dành cho người còn độc thân, người chủ gia đình có con còn nhỏ, hay người góa bụa đủ tiêu chuẩn (*) có con nhỏ.
§ $25,000 dành cho người kết hôn mà khai riêng hồ sơ thuế do không chung sống với nhau trong suốt năm khai thuế.
§ $32,000 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế.
§ $0 dành cho người kết hôn, vẫn chung sống với nhau mà khai riêng hồ sơ thuế.
(*) Người góa bụa đủ tiêu chuẩn được quyền khai chung hồ sơ thuế với người vợ hay người chồng quá cố trong hai năm kể từ năm người vợ/chồng ấy qua đời. Ví dụ: người chồng hay vợ qua đời trong năm 2003, người vợ/chồng góa, nếu không tái giá, có thể khai thuế với cương vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế trong hai năm 2004 và 2005.

Ví dụ: Quý vị và vợ của quý vị, cả hai đã trên tuổi 65, khai chung hồ sơ thuế cho năm 2004. Cả hai vợ chồng quý vị đều nhận trợ cấp an sinh xã hội trong năm 2004. Tháng 1 năm 2005, quý vị nhận được mẫu đơn SSA-1099, cho biết trong năm vừa qua, tổng số tiền quý vị đã nhận được từ quỹ an sinh xã hội là $6,600, vợ của quý vị nhận được $2,400 (ghi trên ô số 5 của mẫu đơn). Đồng thời quý vị cũng nhận được $17,000 tiền hưu trí và $500 tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm; cả hai số tiền này chưa được trừ thuế. Quý vị không có khoản tiền nào từ tiền lãi tiết kiệm miễn thuế. Cộng chung tổng thu nhập từ lợi tức xã hội của hai người trong năm 2004 là:
(6,600 + 2,400) = 9,000
(9,000 : 2) = 4,500
( 4,500 + 17,000 + 500) = $22,000. Số tiền này nhỏ hơn mức tiêu chuẩn
quy định dành cho người kết hôn khai chung hồ sơ thuế (22,000 > 32,000), nên quý vị không phải đóng thuế trên nguồn lợi tức từ quỹ an sinh xã hội của vợ chồng quý vị (6,600 và 2,400).
Nếu quý vị phải đóng thuế trên lợi tức an sinh xã hội, quý vị có thể tránh không phải đóng loại thuế phỏng đoán và không nợ nhiều thuế trong năm tới do đã không đóng thuế tạm thu cho thu nhập từ nguồn lợi tức từ quỹ an sinh xã hội. Hãy điền vào mẫu đơn W-4V - Tự Nguyện Yêu Cầu Đóng Thuế Tạm Thu (Form W-4V - Voluntary Withholding Request) và nộp mẫu đơn này cho cơ quan An Sinh Xã Hội.
Để biết thêm chi tiết về số tiền thuế quý vị có thể phải đóng trên lợi tức nhận từ quỹ an sinh xã hội, xin tham khảo thêm ấn bản 915 - Lợi Tức Từ Quỹ An Sinh Xã Hội và Quỹ Hưu Trí của Cục Đường Sắt (Publication 915 - Social Security and Equivalent Railroad Retirement Benefits). Ấn bản 915 và mẫu đơn W-4V có thể tham khảo trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.